Ngày 28/4, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đã đi kiểm tra công tác kiểm dịch và thông quan việc nhập khẩu thịt lợn tại cảng Hải Phòng, thành phố Hải Phòng.

Ông Đoàn Thành Lũy, Chi cục trưởng Thú y vùng 2, cho biết 4 tháng đầu năm, nhập khẩu thịt lợn qua cửa khẩu và cảng biển Hải Phòng là 819 lô, tương đương hơn 25.000 tấn, tăng 325% so với cùng kỳ năm 2019.

Giá thịt lợn nhập khẩu về tới cảng Việt Nam chỉ khoảng 60.000 đồng/kgGiá thịt lợn nhập khẩu về tới cảng Việt Nam chỉ khoảng 60.000 đồng/kg

Kiểm tra thực tế tại cơ sở, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đánh giá cao nỗ lực, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ Chi cục Thú y vùng 2 trong việc phối hợp với các cơ quan chức năng hỗ trợ tối đa thời gian, thủ tục thông quan nhập khẩu thịt lợn.

"Thủ tục hành chính về kiểm dịch, kiểm tra chất lượng phải đảm bảo ngắn nhất, nhanh nhất để tạo điều kiện đưa số lượng thịt heo nhập khẩu sớm về Việt Nam. Đảm bảo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng nhập 100.000 tấn thịt heo để đảm bảo nguồn cung trong nước" - ông Tiến nói.

Bộ NN&PTNT cho biết tính đến ngày 28/4, Việt Nam đã nhập khẩu khoảng 50.000 tấn thịt lợn, chủ yếu từ Canada, Brazil, Đức, Ba Lan, Mỹ và Liên bang Nga.

Tính riêng khối lượng thịt lợn nhập khẩu từ Liên bang Nga, sau hơn 3 tháng đạt khoảng 2.400 tấn, trong đó nhập từ Tập đoàn Miratorg 2.010 tấn.

Giá thịt heo nhập khẩu từ các quốc gia này về tới cảng Việt Nam trung bình khoảng 2,55 USD/kg, tương đương 60.000 đồng/kg, tùy loại sản phẩm. Như vậy, so với giá bán trong nước thì mức giá này đang hết sức cạnh tranh và đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật cao của châu Âu.

Hiện Việt Nam đã chấp thuận cho 24 quốc gia được phép xuất khẩu thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm vào Việt Nam, trong đó có 19 quốc gia với 788 doanh nghiệp được xuất khẩu thịt heo và sản phẩm thịt heo vào Việt Nam.

Vương Hằng