Tại buổi họp báo do Bộ Công Thương tổ chức ngày 5/4, bà Lê Việt Nga, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước cho biết, giá cả mặt hàng thịt lợn đang có xu hướng “ấm” lên. Theo đó, giá thịt lợn đã tăng từ 1.000-3.000 đồng/kg và tăng nhiều nhất là khu vực phía nam.
Cụ thể, tại các tỉnh ở miền Bắc như: Phú Thọ, Lào Cai, Yên Bái, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc,... giá thịt lợn hơi ngày 4/4 đã tăng lên 35.000-36.000 đồng/kg. Thậm chí, giá thịt lợn hơi xuất chuồng ở Hà Nội còn tăng tới 39.000 đồng/kg, Bắc Giang có giá cao nhất miền Bắc khi bật tăng lên 42.000 đồng/kg.
Ở các tỉnh miền Trung như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Huế và Quảng Trị tăng 6.000đ/kg, đạt 40.000-41.000đồng/kg.
Giá lợn hơi khu vực miền Nam cũng theo đà tăng mạnh, dao động từ 40.000-47.000đồng/kg. Cần Thơ là tỉnh thành có giá heo hơi cao nhất toàn quốc đạt 47.000đồng/kg.
Ảnh minh họa
Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ban hành Chỉ thị 09/CT-TTg về các giải pháp tập trung tháo gỡ cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng 6 tháng và cả năm 2019.
Chỉ thị đặc biệt nhấn mạnh về nội dung Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo quyết liệt và triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi, bệnh tai xanh, bệnh lở mồm long móng theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 20/3/2019.
Đồng thời, xử lý dứt điểm các ổ dịch bệnh, không để phát sinh ổ dịch mới; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, giết mổ, vận chuyển lợn, sản phẩm lợn làm lây lan dịch bệnh; xử lý nghiêm các trường hợp che giấu, không khai báo kịp thời động vật mắc bệnh; chỉ đạo tổ chức nghiên cứu vắc xin phòng chống bệnh và các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi.
Ngọc Linh