Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Giá tôm nguyên liệu tăng trở lại

Mặc dù giá thức ăn và các loại thuốc thú y thủy sản phục vụ cho nghề nuôi tôm vẫn ở mức cao, nhưng giá tôm nguyên liệu phục hồi đã phần nào giải tỏa áp lực rủi ro đối với các hộ nuôi tôm.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Theo đó, giá mua tại ao đối với tôm thẻ cỡ 100 con/kg là 90.000 đồng/kg; tôm thẻ 60-40 con/kg từ 120.000-140.000/kg; loại 30 con/kg giá 160.000 đồng/kg. Với mức giá như vậy, người nuôi tôm đảm bảo có lãi.

Theo nhận định của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bạc Liêu, thông thường những tháng cuối năm, giá tôm nguyên liệu cao hơn so với những tháng  khác trong năm. Vì vậy, ở thời điểm này, người nuôi tôm, ai cũng đặt kỳ vọng lớn vào vụ tôm nuôi cuối năm.

Tỉnh Bạc Liêu hiện có 139.780 ha nuôi trồng thủy sản với nhiều mô hình nuôi khác nhau như tôm thẻ siêu thâm canh, tôm sú, tôm thẻ thâm canh và bán thâm canh, mô hình kết hợp tôm-lúa, mô hình quản canh cải tiến kết hợp, với sản lượng 200.000 tấn/năm. 

Trong số đó, huyện Đông Hải là địa phương có diện tích nuôi tôm lớn nhất tỉnh Bạc Liêu với hơn 39.000 ha. Giá tôm nguyên liêu tăng đã mang đến tâm trạng phấn khởi cho người nuôi, bởi trong thời gian dài, rất nhiều hộ phải treo ao vì sợ thua lỗ. 

Hiện tại 100% diện tích nuôi tôm của huyện Đông Hải đều đã được thả giống, trong số này có gần 1.000 ha nuôi tôm theo mô hình siêu thâm canh.

Tuy nhiên, Chi cục Thủy sản tỉnh Bạc Liêu cũng khuyến cáo, đối với việc phòng bệnh cho tôm, người nuôi không nên lạm dụng các chất kháng sinh trong quá trình nuôi nhằm hạn chế khả năng kháng thuốc, gây khó khăn trong việc điều trị bệnh nếu có. 

Bên cạnh đó, người nuôi tôm cũng cần nâng cao ý thức cộng đồng, bảo vệ môi trường; tuyệt đối không bơm xả nước trong ao tôm bị bệnh chưa qua xử lý triệt để ra môi trường xung quanh, cần khai báo với chính quyền địa phương nếu phát hiện trường hợp bơm sình ra kênh rạch để kịp thời xử lý, tránh mầm bệnh lây lan.

Ngoài ra, nông dân cần thả giống với mật độ thưa hơn so với thông thường (đối với mô hình nuôi thâm canh và bán thâm canh) nhằm giảm thiểu nguy cơ dịch bệnh trên tôm, cũng giảm được chi phí về thuốc thú y thủy sản. 

Minh Đức

Bài liên quan

Tin mới

Hôm nay, khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV
Hôm nay, khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 05 dự án luật; Cho ý kiến 6 dự án luật; Xem xét tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước, công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, thí điểm xử lý nợ xấu; Xem xét chủ trương đầu tư dự án Vành đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội và dự án Vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh…

Thắng U23 Thái Lan 1-0, U23 Việt Nam bảo vệ thành công HCV SEA Games bóng đá nam
Thắng U23 Thái Lan 1-0, U23 Việt Nam bảo vệ thành công HCV SEA Games bóng đá nam

Giành chiến thắng 1-0 trước U23 Thái Lan nhờ bàn thắng duy nhất của Nhâm Mạnh Dũng, U23 Việt Nam đã giành HCV SEA Games 31 bóng đá nam một cách thuyết phục. Thuyết phục hơn, cả giải đấu, U23 Việt Nam giữ sạch lưới.

Tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân cho bất kỳ đối tượng nào
Tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân cho bất kỳ đối tượng nào

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT cho biết, thời gian vừa qua, cơ quan này thường xuyên nhận được phản ánh từ người dân về việc họ nhận được các cuộc gọi giả mạo.

EU sửa đổi loạt quy định về thực phẩm nhập khẩu
EU sửa đổi loạt quy định về thực phẩm nhập khẩu

Thương vụ Việt Nam tại Thuỵ Điển, kiêm nhiệm Bắc Âu thông tin, vừa qua, EU sửa đổi loạt quy định về thực phẩm nhập khẩu. Cụ thể, EU sửa đổi quy định về mức dư lượng tối đa đối với flutianil trong và trên một số sản phẩm nhất định.

Ninh Bình tổ chức chương trình Famtrip trải nghiệm các sản phẩm mới
Ninh Bình tổ chức chương trình Famtrip trải nghiệm các sản phẩm mới

Trong 02 ngày 21-22/05/2022, Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình tổ chức chương trình Famtrip trải nghiệm các sản phẩm mới, độc đáo của du lịch Ninh Bình với sự tham gia của trên 130 đại biểu.

Từ ngày 22-24/05, nhiều nơi ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rất to, nguy cơ lũ quét, sạt lở
Từ ngày 22-24/05, nhiều nơi ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rất to, nguy cơ lũ quét, sạt lở

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ ngày 22-24/05, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, một số nơi có mưa rất to. Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở các tỉnh vùng núi Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.