Giảm 50% phí trước bạ: Kỳ vọng thị trường ô tô ấm lên

14:11:00 20/05/2020

THCL - Thủ tướng Chính phủ đồng ý giảm 50% phí trước bạ ô tô sản xuất trong nước đến hết năm 2020 để kích cầu trong bối cảnh dịch Covid-19. Với quyết định này, giới kinh doanh ô tô đang kỳ vọng, động thái này sẽ giúp thị trường ô tô "hồi sinh", sôi động hơn trong bối cảnh nền kinh tế gặp nhiều khó khăn hiện tại.

Ô tô lắp ráp trong nước sẽ được giảm 50% phí trước bạÔ tô lắp ráp trong nước sẽ được giảm 50% phí trước bạ

Hôm qua, 19/5, thông tin lệ phí trước bạ ô tô lắp ráp sản xuất trong nước sẽ được giảm 50% trở thành tin tức gây chú ý nhất đối với cộng đồng người dùng và quan tâm xe hơi. Đây được xem là cú hích lớn cứu cánh cho thị trường ô tô đang ế ẩm, ảm đạm.

Thị trường ô tô thời gian qua ghi nhận những cú sụt giảm sâu về doanh số của các mẫu xe cả trong nước lẫn nhập khẩu. Nguyên nhân chính được cho là do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Trên thực tế, theo báo cáo bán hàng từ VAMA (Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam) tháng 4 cho biết Hiệp hội chỉ bán ra 10.816 xe, sụt giảm kỷ lục tới 46% so với cùng kỳ 2019. Tương tự, kết quả bán hàng của TC Motor với thương hiệu xe Hyundai, sức tiêu thụ tháng 4 cũng sụt giảm tới 56% so với tháng 3, đạt 2.206 xe.

Tuy nhiên, với quyết định giảm 50% phí trước bạ đối với ô tô lắp ráp trong nước của Thủ tướng Chính phủ, giới kinh doanh ô tô đang kỳ vọng, động thái này sẽ giúp thị trường ô tô "hồi sinh", sôi động hơn trong bối cảnh nền kinh tế gặp nhiều khó khăn hiện tại.

Nhiều dự đoán thị trường ô tô sẽ tăng trưởng mạnh sau quyết định giảm 50% phí trước bạ ô tô lắp ráp trong nước.

Một chuyên gia trong lĩnh vực kinh doanh ô tô chia sẻ, khách hàng có ý định mua xe thì nên tận dụng thời điểm này. Vì hiện tại, hầu hết các hãng xe và đại lý cũng đang áp dụng các chương trình ưu đãi giảm giá hấp dẫn. Khách có thể mua xe tháng 5- là tháng đang có nhiều mẫu siêu giảm giá và đợi sang tháng mới, khi chính sách giảm phí trước bạ đi vào thực tế thì hãy đăng ký xe để được tính trước bạ theo mức giảm.

Như vậy, khách đang được hưởng ưu đãi kép vì giá xe càng rẻ thì phí trước bạ đóng theo tỷ lệ % cũng càng thấp.

Theo chính sách trên, các hãng xe có các mẫu lắp ráp sản xuất trong nước được hưởng lợi  như Vinfast với 100% xe sản xuất trong nước; TC Motor với các mẫu như Santafe, Grand i10, Kona, Accent, Elantra, Tucson, Thaco Trường Hải với loạt đa số xe Kia, Mazda...; Toyota với các mẫu quen thuộc như Vios, Camry, Innova, Corolla Atis, Fortuner; Ford với 3 mẫu Eco Sport, Transit, Tourneo; Honda với duy nhất 1 mẫu còn lắp ráp trong nước là Honda City. Thương hiệu xe sang duy nhất có các mẫu lắp ráp sản xuất tại Việt Nam là Mercedes- Benz cũng sẽ được hưởng lợi.

Các mẫu xe nhập khẩu sẽ không nằm trong diện được hưởng mức giảm 50% phí trước bạ trên. Do đó, giới kinh doanh cho rằng, tiêu thụ xe nhập khẩu thời gian tới bị thất thế bởi xe nội, nhiều khả năng sẽ tiếp tục giảm sâu.

PV

Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2020

 

 

 

 

  

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành