Hà Giang: Chuẩn bị Liên hoan hát then, đàn tính các dân tộc Tày – Nùng - Thái toàn quốc

18:44:00 11/05/2018

THCL - Hát then, đàn tính là một đặc sản văn hóa dân gian vùng cao phía bắc, trải qua bao nhiêu năm điệu hát then đã dần trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống tinh thần, văn hóa của bà con nhân dân nơi đây. Liên hoa nghệ thuật hát then, đàn tính các dân tộc Tày – Nùng – Thái lần thứ VI năm 2018 tại tỉnh Hà Giang, sẽ diễn ra từ ngày 12/5 đến hết ngày 14/5 tới đây, không chỉ là dịp để giới thiệu vẻ đẹp của một loại hình nghệ thuật đặc sắc, mà còn tôn vinh vẻ đẹp đến các thế hệ mai sau.

 

Lễ khai mạc Liên hoan hát then, đàn tính các dân tộc Tày – Nùng – Thái toàn quốc được tổ chức vào tối 13/5 tại sân Quảng trường 26/3 Thành phố Hà Giang, đến thời điểm hiện tại Sở văn hóa thể thao và du lịch tỉnh Hà Giang phối hợp cùng Công ty tổ chức sự kiện Anh Sơn tại Hà Nội và các đơn vị liên quan đang gấp rút những công đoạn cuối cho đêm khai mạc được diễn ra thành công tốt đẹp.

Với những ý tưởng xây dựng kịch bản và thiết kế sân khấu chính gắn liền với những hình ảnh đặc trưng của cộng đồng người Tày – Nùng ở Hà Giang như cây đàn tính và cọ nước…

Đơn vị thi công đang hoàn thiện việc lắp, dàn dựng sân khấu theo như kịch bản đã sắp đặt.

Công tác chuẩn bị cho Liên hoan hát then đã dần xong (Ảnh H.C)

Bà Phùng Thị Ngọc Phương – Giám đốc Công ty Sự kiện Anh Sơn, Hà Nội cho biết: Công ty chúng tôi phối hợp cùng một số ban nghành của tỉnh Hà Giang tổ chức, xây dựng kịch bản để có thể trang tri, thiết kế sân khâu cũng như cho các diễn viên tập luyện gấp rút để có thể đảm bảo cho lễ khai mạc Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính các dân tộc Tày – Nùng – Thái toàn quốc lần thứ VI/2018 được diễn ra thành công tốt đẹp, cũng như đảm bảo cho các hoạt động khác liên quan tới Liên hoan lần này.

Cũng trong đêm khai mạc tỉnh Hà Giang sẽ công bố quyết định phê duyệt quy hoạch khu du lịch Quốc gia Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn và nằm trong khuôn khổ Liên hoan sẽ diễn ra một số hoạt động, như: Trưng bày gian hàng giới thiệu sản phẩm và Triển lãm ảnh về chủ đề “Di sản văn hóa Then các dân tộc Tày- Nùng - Thái Việt Nam và tỉnh Hà Giang” và giới thiệu nghề dệt vải truyền thống các dân tộc Tày- Nùng - Thái; Biểu diễn, giới thiệu di sản hát Then, đàn Tính; Lễ hội chợ tình Khâu Vai và các hoạt động du lịch trải nghiệm…

Bà Triệu Thị Tình – Phó giám đốc Sở Văn hóa thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang: Hiện nay, chúng tôi đã và đang gấp rút hoàn thiện cũng như tổng duyệt các chương trình nghệ thuật của tỉnh, chúng tôi cũng xây dựng kịch bản, chương trình nghệ thuật phục vụ khai mạc.

Đồng thời, cung cấp danh sách các cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh gửi các tỉnh, thành phố tham gia liên hoan; ban hành văn bản gửi các huyện, thành phố, Hiệp hội Du lịch tỉnh tăng cường kiểm tra chất lượng dịch vụ, tuyên truyền, vận động cơ sở lưu trú, dịch vụ ăn uống nâng cao chất lượng, giảm giá dịch vụ từ 10 - 20% cho các đoàn đại biểu, khách du lịch tham dự chuỗi sự kiện văn hóa đặc biệt này.

Bên cạnh đó, Sở Ngoại vụ đã tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng lịch trình đón tiếp các đoàn về dự, đảm bảo trang trọng theo đúng nghi thức ngoại giao. Các ngành chức năng của tỉnh triển khai kế hoạch cụ thể, tăng cường đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, an toàn vệ sinh thực phẩm dịp trước, trong và sau liên hoan.

Liên hoan là dịp quảng bá, giới thiệu, tôn vinh, bảo tồn và phát triển nghệ thuật dân gian hát Then, đàn Tính - một loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc đã gắn bó với đời sống của các dân tộc Tày - Nùng – Thái trên toàn quốc. Với mục đích và ý nghĩa đó đến thời điểm hiện tại tỉnh Hà Giang đã sẵn sàng cho việc tổ chức Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính các dân tộc Tày -Nùng - Thái toàn quốc lần thứ VI năm 2018 tại Hà Giang diễn ra thành công tốt đẹp.

H.C

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành