Hà Nam: Tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt chùa Đọi Sơn

16:58:00 03/05/2018

THCL - Sáng 3/5/2018 (tức ngày 18/3 năm Mậu Tuất), Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt và khai hội chùa Đọi Sơn - đã được tổ chức long trọng tại sân tâm linh chùa Đọi Sơn, huyện Duy Tiên (Hà Nam).

 

Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt và khai hội chùa Đọi Sơn 2018, là dịp để tôn vinh những giá trị lịch sử văn hóa tiêu biểu, độc đáo của di tích chùa Đọi Sơn; khơi dậy, phát huy lòng tự hào về quê hương, đất nước; đồng thời góp phần khẳng định, giáo dục truyền thống lịch sử - văn hóa của quê hương, đất nước; tuyên truyền, giới thiệu quảng bá những giá trị văn hóa tiêu biểu, độc đáo của di tích lịch sử - văn hóa chùa Đọi Sơn và văn hóa truyền thống của tỉnh với bạn bè trong và ngoài nước; thu hút du khách thập phương về với di tích; góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh Hà Nam.

Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên trao Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt chùa Đọi Sơn, huyện Duy Tiên (Hà Nam)

Trải qua bao biến cố thăng trầm của lịch sử, ngôi chùa vẫn còn giữ được nét cổ kính, linh thiêng, mang đậm phong cách kiên trúc, mỹ thuật thời Lý.

Ông Phạm Hồng Thanh - Chủ tịch UBND huyện Duy Tiên cho biết: Một trong số những hiện vật có giá trị lịch sử văn hóa nổi bật được lưu giữ tại chùa Long Đọi Sơn hiện nay chính là tấm bia Sùng Thiện Diên Linh được dựng khi khánh thành ngôi chùa vào thời Lý. Là tấm bia duy nhất thời Lý trên đất Hà Nam với nghệ thuật chạm khắc độc đáo chứa đựng nhiều thông tin quý hiếm cho việc nghiên cứu lịch sử, văn hóa thời Lý.

Đặc biệt là tấm bia duy nhất cung cấp những thông tin quý hiếm về Hội đèn Quảng Chiếu ở Kinh thành Thăng Long, nghệ thuật múa rối nước, nghi lễ mật giáo, việc tu sửa chùa chùa Một Cột, quá trình xây dựng tháp Sùng Thiện Diên Linh... Hiện vật này đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận bảo vật quốc gia năm 2013.

Ông Phạm Hồng Thanh, Chủ tịch UBND huyện Duy Tiên phát biểu tại buổi lễ

Chùa Đọi Sơn còn lưu giữ nhiều hiện vật độc đáo như sáu pho tượng Kim cương, tượng đầu người mình chim Kinari có mối liên quan mật thiết với các công trình kiến trúc thời Lý; pho tượng Di lặc bằng đồng được đúc vào năm 1864; kho tàng di sản Hán Nôm phong phú, da dạng và rất có giá trị gồm: Các tập kinh, kệ; văn tế, văn khấn, văn cúng, văn chầu; văn bia, hoành phi câu đối, bài châm, thẻ bài, thơ, phú…

Với những giá trị lịch sử, văn hóa đặc biệt, tiêu biểu, ngày 25-12-2017, di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật chùa Long Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam đã được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định xếp hạng là Di tích quốc gia đặc biệt.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - Đặng Thị Bích Liên phát biểu tại buổi lễ 

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đặng Thị Bích Liên cho biết: Để phát huy giá trị của di sản một cách có hiệu quả, đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam triển khai lập quy hoạch tổng thể bảo tồn di tích làm cơ sở cho việc bảo vệ và phát huy giá trị di tích lâu dài; ban quản lý di tích cần triển khai việc cắm mốc giới di tích bảo toàn di tích, bảo vệ hiện vật một cách tuyệt đối an toàn; cần duy trì nghi thức, nghi lễ, lễ hội truyền thống.

Lễ hội phải do cộng đồng đảm nhận và thực hành, chính quyền địa phương đảm bảo công tác an ninh trật tự. Không gian văn hóa liên quan đến lễ hội phải được bảo vệ, có biện pháp giữ gìn, tôn tạo cảnh quan di tích để đảm bảo không gian linh thiêng, thoáng đãng, thuận tiện cho việc thực hành hội và dự hội của nhân dân, qua đó nâng cao nhận thức về giá trị văn hóa của lễ hội. Kiên quyết ngăn chặn các hành vi phản cảm, bạo lực, lợi dụng lễ hội để thực hành mê tín dị đoan, làm biến dạng lễ hội truyền thống.

Lễ hội Chùa Đọi Sơn diễn ra từ ngày 19 đến ngày 21 tháng 3 âm lịch (chính hội vào ngày 21). Lễ hội tổ chức nhằm tưởng niệm Phật, Bồ Tát, bày tỏ lòng tôn kính của nhân dân đôi vua Lý Thánh Tông, Lý Nhân Tông, Vương phi Ỷ Lan và người có công mở mang xây đựng chùa, thu hút rất đông du khách gần xa đến tham dự và vãn cảnh. 

Một số hình ảnh tại buổi lễ: 

Ông Trần Đình Thành, Phó cục trưởng Cục Di sản văn hoá công bố quyết định xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt

Các vị đại biểu và du khách thập phương dâng hương lễ Phật

Nhiều hoạt động văn nghệ diễn ra

Ngô Tỉnh

 

 

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành