Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Hà Nội: Cá chết hàng loạt tại khu vực hồ điều hòa công viên Yên Sở

14:53:00 13/06/2019

THCL - Liên tiếp mấy ngày qua, tại khu vực hồ điều hòa thoát nước Yên Sở liên tục tiếp diễn tình trạng cá chết hàng loạt. Người dân sống gần khu vực hồ không khỏi kinh hãi trước cảnh tượng ô nhiễm do cá chết , trôi nổi lềnh phềnh và dạt vào 1 góc trong hồ, nước hồ đen xì và đóng váng.

Được biết, công viên Yên Sở là công viên xanh lớn nhất Hà Nội (thuộc địa bàn quận Hoàng Mai, Hà Nội) có tổng diện tích hơn 300 ha, tọa lạc tại cửa ngõ phía Nam và được ví như lá phổi xanh của Thủ đô Hà Nội. Thế nhưng thời gian gần đây, theo phản ánh của người dân, công viên hồ điều hòa Yên Sở có hiện tượng các chết hàng loạt.

Khu vực hồ điều hòa thoát nước Yên Sở liên tục tiếp diễn tình trạng cá chết hàng loạt

Theo ông Phạm Ngọc Toàn – Giám đốc Xí nghiệp quản lý cụm công trình đầu mối Yên Sở (Công ty TNHH Một thành viên thoát nước Hà Nội) cho biết, tổng diện tích cụm hồ ở đây là 168 héc ta, có chức năng là hồ điều hòa nước mưa và nước thải, khi mưa thì sẽ mở đập để nước dồn về. Các hồ ở đây chỉ có cá tự nhiên hoặc khi mưa to khiến mực nước dâng cao, tràn hồ thì cá từ cá hồ xung quanh nuôi thả sẽ tràn về.

"Về hiện tượng cá chết, năm nào cũng có, đặc biệt là mùa mưa và nắng như thế này. Khi chúng tôi thực hiện lệnh hạ mực nước trong mùa mưa thì khi hạ nước xuống thấp thì cá tự nhiên chết là có. Thứ hai là khi mưa, mở đập đón nước về thì nước từ 4 con sông đổ về, chủ yếu là nước thải nên gây ra hiện tượng cá chết” – ông Toàn nói.

Hiện tượng cá chết trên các hồ điều hòa đã xuất hiện mấy ngày gần đây, số lượng không quá lớn so với diện tích mặt hồ, song điểm đáng chú ý là hầu như chỉ có cá nhỏ, đồng lứa như “cùng học một lớp” chết hàng loạt.

Một số người dân gần khu vực cho biết, giữa trưa ngày 11.6 vẫn thấy công nhân của Xí nghiệp quản lý cụm công trình đầu mối Yên Sở đi vớt cá chết.

Quốc Trường

Chuyển động 389 (6/7/2019): Xét xử vụ buôn lậu dàn siêu xe BMW

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành