Hà Nội: Hàng loạt công trình xây dựng sai phép trên địa bàn phường Phan Chu Trinh

16:45:00 04/12/2018

THCL - Khi mà Lãnh đạo TP. Hà Nội quyết liệt chỉ đạo các quận, huyện phải xử lý nghiêm tình trạng vi phạm TTXD, tránh tái diễn, kéo dài…, thì trên địa bàn phường Phan Chu Trinh (Hoàn Kiếm) vẫn tồn tại nhiều công trình xây dựng sai phép, vượt phép, vi phạm nghiêm trọng về TTXD, nhưng chưa được xử lý theo quy định.

Công trình số 4 Phan Huy Chú xây dựng sai phép, vi phạm nghiêm trọng TTXD, nhưng vẫn chưa bị xử lý theo quy định.

Cụ thể, theo phản ánh của người dân, trên địa bàn phường Phan Chu Trinh đang tồn tại nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) kéo dài. Các công trình này chủ yếu vi phạm các lỗi như xây vượt tầng, sai thiết kế, sai mật độ, phá vỡ quy hoạch, làm mất mỹ quan đô thị..., nhưng vẫn ngang nhiên thi công gấp rút hoàn thiện và đưa vào sử dụng, khiến dư luận vô cùng rất bức xúc.

Trước phản ánh trên, PV đã ghi nhận thực tế hiện trạng công trình số 4 đường Phan Huy Chú (Hoàn Kiếm, Hà Nội). Theo Giấy phép xây dựng số: 63/GPXD do UBND quận Hoàn Kiếm cấp thì công trình này chỉ được phép xây dựng 1 tầng hầm, 6 tầng nổi (có tầng lửng) và tum thang.

Tuy nhiên, trong Quyết định số 3096/QĐ-KPHQ do UBND quận Hoàn Kiếm ban hành ngày 13/11/2018 về việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đã chỉ rõ sai phạm tại công trình số 4 ngõ Phan Huy Chú, phường Phan Chu Trinh (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Cụ thể, chủ đầu tư đã nâng cao mái tầng hầm 2,0m/1,0m so với giấy phép được cấp; nâng chiều cao tầng 1 thêm 0.6m so với giấy phép được cấp; nâng cao các tầng 2, tầng 3, tầng 4, tầng 5, tầng 6 thêm 0.1m…Đặc biệt, hiện nay chủ đầu tư đã ngang nhiên xây dựng vượt thêm 2 tầng.

Quyết định số 3096/QĐ-KPHQ do UBND quận Hoàn Kiếm ban hành ngày 13/11/2018 về việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đã chỉ rõ sai phạm tại công trình số 4 ngõ Phan Huy Chú, phường Phan Chu Trinh (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Theo quan sát của PV, không khó để nhận diện việc xây dựng sai phép của công trình “siêu khủng” này. Bởi, công trình tọa lạc ngay đầu phố Phan Huy Chú, lại được xây cao hơn hẳn so với các công trình xung quanh. Hiện tại, công trình vẫn đang được thi công xây dựng, đi vào hoàn thiện.

Ngoài ra, theo phản ánh của người dân, việc chủ đầu tư xây dựng không đảm bảo che chắn khiến bụi bẩn phát tán, gạch, vữa rơi vãi gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống chung của người dân...

Bên cạnh đó, hai công trình số 22 và 34 Phan Chu Trinh có dầu hiệu sai phép cũng đang được chủ đầu tư gấp rút hoàn thiện để đưa vào sử dụng, nhưng chưa được chính quyền xử lý dứt điểm?.

Theo ghi nhận của PV, hai công trình này được chủ đầu tư vươn cao 7 tầng 1 hầm 1 tum và đang gấp rút hoàn thiện đưa vào sử dụng. Cũng theo tìm hiểu, hai công trình này đã bị UBND phường Phan Chu Trinh lập Biên bản để xử lý, nhưng cho đến nay công trình vẫn còn tồn tại, chưa được xử lý cưỡng chế theo quy định?.

Giấy phép xây dựng 63/GPXD do UBND quận Hoàn Kiếm cấp cho công trình số 4 ngõ Phan Huy Chú, phường Phan Chu Trinh (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Trao đổi với PV, ông Lê Trọng Sỹ - Phó Chủ tịch UBND phường Phan Chu Trinh (Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết: “Công trình số 4 ngõ Phan Huy Chú hiện chủ đầu tư xây dựng sai so với giấy phép xây dựng, UBND quận đã ban hành Văn bàn yêu cầu chủ đầu tư khắc phục hậu quả. Sau 15 ngày nếu chủ đầu tư không tự khắc phục thì chúng tôi sẽ báo cáo lên quận và đề xuất ban hành quyết định cưỡng chế công trình…

Đối với hai công trình số 22 và 34 Phan Chu Trinh thì đây đã là tồn tại cũ, hiện một trong hai công trình trên đã đi vào sử dụng từ lâu vì vậy hồ sơ về hai công trình này tôi không nắm được”.

Trước đó, liên quan đến công tác quản lý, giám sát hoạt động xây dựng trên địa bàn, mới đây ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã có văn bản gửi HĐND TP báo cáo tổng hợp tình hình thực hiện kết luận tại phiên chất vấn của kỳ họp thứ 5 HĐND TP. Đề cập về việc thanh tra công vụ, xử lý trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra vi phạm TTXD gây bức xúc.

Trong văn bản, người đứng đầu TP cho biết, từ tháng 10/2017 đến tháng 5/2018 (trong 7 tháng gần đây - PV), Sở Xây dựng đã thành lập các Hội đồng kỷ luật xem xét trách nhiệm tập thể, cá nhân Thanh tra xây dựng có khuyết điểm trong quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn được giao phụ trách.

Cụ thể, lãnh đạo Sở Xây dựng đã ban hành 1 quyết định, đồng thời chỉ đạo Chánh Thanh tra Sở ban hành 33 quyết định để kỷ luật đối với các cá nhân có khuyết điểm. Trong đó, khiển trách 29 trường hợp, cảnh cáo 5 trường hợp. Đồng thời yêu cầu 9 tập thể phải nghiêm túc tổ chức rút kinh nghiệm trong toàn đơn vị về các tồn tại, hạn chế của đơn vị.

Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội.

Đáng chú ý trong số 34 cá nhân bị áp dụng hình thức kỷ luật, có 10 cá nhân hiện đang giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý bao gồm: 1 Phó Chánh Thanh tra Sở, 3 Đội trưởng và 6 Đội phó Thanh tra xây dựng các quận, huyện). Cụ thể, 10 cán lãnh đạo Thanh tra xây dựng bị kỷ luật gồm: 1 Phó Chánh Thanh tra Sở Xây dựng; Đội trưởng Thanh tra xây dựng quận Nam Từ Liêm; quận Long Biên; Đội trưởng Thanh tra xây dựng huyện Thanh Trì.

Ngoài ra, có 6 lãnh đạo là Đội phó các Đội Thanh tra xây dựng bị kỷ luật gồm: 2 Đội phó Thanh tra xây dựng quận Hoàng Mai; 1 Đội phó Thanh tra xây dựng huyện Thanh Trì; 3 Đội phó Thanh tra xây dựng quận Hà Đông. “Theo các quyết định kỷ luật, các cán bộ, lãnh đạo Thanh tra xây dựng thi hành hình thức kỷ luật trong 12 tháng”, Lãnh đạo Thanh tra Sở Xây dựng nói.

Trước thực trạng nêu trên, để ngăn chặn, xử lý hoạt động vi phạm TTXD trên địa bàn, phá vỡ quy hoạch, khiến dư luận bức xúc, đề nghị UBND TP. Hà Nội, quận Hoàn Kiếm cần nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xử lý dứt điểm các công trình sai phạm nêu trên. Đồng thời có hình thức xử lý nghiêm đối với những cá nhân, tập thể có dấu hiệu buông lỏng công tác quản lý, để sai phạm ngang nhiên tồn tại, kéo dài…

Thương hiệu & Công luận sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc trên.

Nhóm PV

KĐT Nam Trung Yên: Cận cảnh dự án 10 năm đắp chiếu

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành