Tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng cho biết kể từ khi Việt Nam và Timor Leste thiết lập quan hệ ngoại giao năm 2002, quan hệ song phương không ngừng phát triển trên nền tảng tin cậy chính trị và hợp tác thực chất.

Theo Chủ tịch Vũ Đại Thắng, việc Timor Leste chính thức trở thành thành viên thứ 11 của ASEAN và thành viên thứ 166 của Tổ chức Thương mại Thế giới là cột mốc có ý nghĩa đặc biệt, mở ra không gian phát triển rộng lớn cho quốc gia trẻ nhất Đông Nam Á. Việt Nam luôn tự hào là một trong những nước tích cực ủng hộ và đồng hành cùng Timor Leste trên hành trình hội nhập khu vực và quốc tế.
Đối với Hà Nội, việc Timor Leste thúc đẩy hợp tác cấp địa phương được xem là tín hiệu tích cực. Nếu như trước đây các hoạt động trao đổi chủ yếu diễn ra trong khuôn khổ các cơ chế đa phương của khu vực ASEAN thì hiện nay điều kiện để thiết lập các chương trình hợp tác trực tiếp giữa các địa phương đã thuận lợi hơn rất nhiều.
Người đứng đầu chính quyền Thủ đô Hà Nội cũng nhắc tới những kết quả nổi bật trong hợp tác kinh tế giữa hai nước, trong đó có sự thành công của Telemor, liên doanh của Tập đoàn Viettel tại Timor Leste. Không chỉ góp phần thúc đẩy chuyển đổi số tại quốc gia này, Telemor còn là minh chứng cho hiệu quả của các dự án hợp tác đầu tư giữa Việt Nam và Timor Leste.
Chia sẻ về định hướng phát triển của Hà Nội, Chủ tịch Vũ Đại Thắng cho biết, sau khi đạt mức tăng trưởng GRDP 8,16% trong năm 2025, thành phố đang bước vào giai đoạn tăng tốc thực hiện các mục tiêu phát triển trong kỷ nguyên mới.
Chủ tịch tỉnh Baucau, bà Veneranda Lemos Martins cho biết, Timor Leste đang tập trung triển khai sáu định hướng phát triển trọng tâm gồm tăng cường nguồn lực cho chính quyền địa phương, đẩy mạnh chuyển đổi số trong khu vực công, thúc đẩy phân cấp phân quyền, thu hút đầu tư hạ tầng và nước sạch, mở rộng trao đổi kinh nghiệm với các địa phương ASEAN và xây dựng các mô hình thành phố thông minh.
Theo bà Veneranda Lemos Martins, việc tham dự ACLC với tư cách thành viên chính thức của ASEAN là cơ hội để Timor Leste tiếp cận những kinh nghiệm quản lý đô thị, chuyển đổi số và phát triển bền vững từ các địa phương trong khu vực.
Bà nhấn mạnh quá trình phân cấp từ trung ương xuống địa phương là nhiệm vụ nhiều thách thức, đòi hỏi cơ chế phù hợp và nguồn lực ổn định. Timor Leste đang xây dựng các kế hoạch phát triển dài hạn nhằm bảo đảm sự phát triển đồng đều giữa các địa phương, phù hợp với Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2045 và mục tiêu không để ai bị bỏ lại phía sau.
Đánh giá cao những chia sẻ từ phía Timor Leste, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng cho biết, ông đặc biệt tâm đắc với sáu trụ cột phát triển mà các địa phương của nước này đang theo đuổi.
Theo Chủ tịch Vũ Đại Thắng, đây cũng là những mục tiêu mà nhiều địa phương của Việt Nam đang hướng tới, nhất là xây dựng bộ máy chính quyền có khả năng thích ứng trước biến đổi khí hậu, chuyển đổi số và những biến động ngày càng phức tạp của thế giới.
Chủ tịch Vũ Đại Thắng cho rằng, các địa phương trong ASEAN đang có nhiều điểm tương đồng về mục tiêu phát triển, từ nâng cao sức chống chịu trước các cú sốc bên ngoài đến bảo đảm an sinh xã hội và lấy người dân làm trung tâm của mọi chính sách.
Minh Khánh





















