Lực lượng chức năng kiểm tra hàng hoá
Lực lượng chức năng kiểm tra hàng hoá.

Theo Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP quận Thanh Xuân, trên địa bàn có 2.989 cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Toàn quận đã thành lập 13 đoàn kiểm tra liên ngành và giám sát ATTP trong dịp Tết và lễ hội xuân năm nay. Qua kiểm tra 102 cơ sở, đã phát hiện, xử phạt vi phạm hành chính 7 trường hợp kinh doanh thịt gia súc, gia cầm không có dấu kiểm soát giết mổ, tem vệ sinh thú y, sử dụng lao động tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm nhưng không có đồ bảo hộ lao động… với số tiền 11 triệu đồng, tiêu hủy lượng hàng hóa trị giá 19 triệu đồng. 

Quận Bắc Từ Liêm có 6.125 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống. Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Lê Thị Thu Hương cho biết, từ Tết Dương lịch đến nay, lực lượng chức năng đã kiểm tra 262 cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống, xử phạt 5 cơ sở vi phạm VSATTP với số tiền 7,5 triệu đồng.

Tại buổi kiểm tra, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Đàm Tiến Thắng yêu cầu, lực lượng chức năng 2 quận Thanh Xuân và Bắc Từ Liêm từ nay đến Tết Nhâm Dần tập trung kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và có yếu tố nguy cơ cao, các cơ sở kinh doanh tại chợ, siêu thị; Kiểm tra liên ngành từ cấp quận đến phường, đồng thời xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm theo đúng quy định.

Ngoài việc kiểm tra công tác bảo đảm ATTP, chất lượng, nguồn gốc các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết, còn tập trung vào việc kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 của các cơ sở kinh doanh thực phẩm. Đại diện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cũng yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tăng cường vệ sinh, khử khuẩn định kỳ.

Các đơn vị bố trí bộ phận đo thân nhiệt, đặt dung dịch rửa tay sát khuẩn ở vị trí thuận tiện, hướng dẫn khách hàng ra, vào mua sắm đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn; Từ chối phục vụ các khách hàng không đeo khẩu trang. Những cơ sở không tuân thủ các biện pháp phòng dịch sẽ bị xử phạt theo đúng quy định.

Đức Anh