Hà Nội: Xây dựng chính quyền đô thị theo hướng đô thị thông minh

15:01:00 03/05/2018

THCL - Chiều 3/5, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội thảo Thực trạng và đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, đẩy mạnh phân cấp trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội (KTXH) giữa chính quyền T.Ư với chính quyền TP. Hà Nội; giữa các cấp chính quyền của TP trong điều kiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị và xây dựng đô thị thông minh.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội thảo

Đây là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ xây dựng Đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị của TP. Hà Nội.

Hội thảo được tổ chức với mong muốn tổng hợp ý kiến của các nhà khoa học, nhà quản lý, chuyên gia về các vấn đề lý luận, thực tiễn để đổi mới tổ chức và hoạt động của chính quyền đô thị, đổi mới cơ chế phân cấp, ủy quyền; tạo điều kiện nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước đối với chính quyền đô thị Thành phố, đáp ứng yêu cầu phát triển KT-XH của Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung.

Phát biểu tại buổi hội thảo, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Hội thảo nhằm xin ý kiến các chuyên gia, các nhà khoa học, nhà quản lý về đánh giá thực trạng quản lý nhà nước trên các lĩnh vực kế hoạch đầu tư, tài chính - ngân sách, quy hoạch, xây dựng, đất đai, văn hóa - xã hội của chính quyền TP. Hà Nội trong thời gian qua; chỉ ra những khó khăn, vướng mắc và nguyên nhân của những hạn chế. Trên cơ sở đó, đưa ra đề xuất kiến nghị, giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước các lĩnh vực nêu trên, phù hợp với định hướng xây dựng chính quyền đô thị Hà Nội theo hướng đô thị thông minh.

Quang cảnh hội thảo

Bên cạnh đó, tập trung đánh giá thực trạng phân cấp giữa Chính phủ, Bộ, ngành trung ương với chính quyền TP. Hà Nội và giữa các cấp chính quyền thành phố trên các lĩnh vực: Quy hoạch, kế hoạch, đầu tư; tài chính - ngân sách; quản lý đất đai; tổ chức bộ máy; quản lý đô thị; văn hóa - xã hội…, trong đó chỉ ra những thuận lợi, khó khăn cũng như những vướng mắc, bất cập trong các quy định pháp luật và thực tế triển khai thực hiện nhiệm vụ phân cấp trên địa bàn thành phố theo từng lĩnh vực.

Trên cơ sở đó, đề xuất, kiến nghị về cơ chế, chính sách, phân cấp quản lý nhà nước giữa Chính phủ, bộ, ngành và thành phố hiện nay trong từng lĩnh vực, cũng như những điều kiện, cơ chế bảo đảm cho việc thực hiện phân cấp của Thành phố trong điều kiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị Hà Nội...

 Nguyễn Kiên

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành