Hà Nội: Yêu cầu kiểm tra, xử lý nghiêm sai phạm tại KĐT Thành phố Giao lưu

21:17:00 02/05/2018

THCL - Chủ tịch UBND Thành phố giao Giám đốc Sở Xây dựng chủ trì, phối họp với Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm kiểm tra, làm rõ thông tin báo chí phản ánh về việc hàng loạt căn biệt thự tự ý “cơi nới”, xây dựng lại, thay đổi thiết kế, phá vỡ quy hoạch chung… tại KĐT Thành phố Giao lưu (phường Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Liên quan đến nội dung báo chí phản ánh một số căn tại khu biệt thự TT3, TT4 thuộc KĐT Thành phố Giao lưu tự ý cơi nới, phá vỡ quy hoạch chung, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Văn bản số 1845/UBND-TKBT ngày 27/4 truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội về sự việc.

Theo nội dung văn bản, sau khi báo chí phản ánh về sự việc trên, Chủ tịch UBND Thành phố giao Giám đốc Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có); báo cáo Thành ủy, UBND Thành phố trước ngày 10/5/2018.

Trước đó, ngày 10/4, Thương hiệu & Công luận đã đưa tin, báo nhận được thông tin phản ánh của những người dân mua nhà tại KĐT Thành phố Giao lưu, thời gian qua, kiến trúc chung của toàn bộ dãy biệt thự nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi sự đứt mạch về kiến trúc, làm méo mó không gian tổng thể của KĐT này.

"Những năm trước, khi chúng tôi được chủ đầu tư vẽ nên hình ảnh KĐT này, những người làm quy hoạch và những hộ dân mua nhà tại đây đã rất tự hào vì xây dựng được một KĐT đẹp, đáng sống với diện tích rộng, kiểu mẫu rất hiện đại mang phong cách châu Âu. Thế nhưng, chỉ vài năm gần đây, quy hoạch khu vực này bị buông lỏng, nhiều ngôi nhà khác lạ mọc lên khác hẳn với các ngôi nhà theo quy hoạch khiến nơi đây đang bị... băm nát, cảnh quan bị thay đổi", một người dân cho biết.

Công trình "khủng" có dấu hiệu phá vỡ quy hoạch chung tại KĐT Thành phố Giao lưu

Theo ghi nhận của PV, khu biệt thự (nằm trong KĐT Thành phố Giao lưu) được xây dựng theo một mẫu thiết kế giống nhau về hình thức, chiều cao, tỷ lệ diện tích, tạo thành một quy hoạch có cấu trúc đẹp và hoàn chỉnh. Mỗi lô đất của khu biệt thự rộng khoảng 152 - 237 m2 với chiều cao từ 3 - 5 tầng, trong đó riêng khu biệt thự TT4 bao gồm 94 căn biệt thự. Tuy nhiên, quy hoạch kiến trúc này đang bị phá vỡ khi có 3 căn biệt thự tại đây tự ý “cơi nới", xây dựng lại, thay đổi thiết kế.

Thậm chí, chủ của những căn biệt thự này đã cho xây dựng lại hầu như toàn bộ công trình, mái ngói trong thiết kế đã bị cắt bỏ để làm tum. Kết quả là căn biệt thự số 10, số 19 và căn biệt thự nằm đối diện Ban quản lý Dự án Geleximco đã che khuất luôn không gian của các gia đình khác trong khu biệt thự. Những công trình với dấu hiệu bất thường này đã làm cho kiến trúc tại KĐT Thành phố Giao lưu không còn tính đồng bộ, cảnh quan đô thị bị phá vỡ nghiêm trọng.

Việc xây dựng sai thiết kế quy hoạch, biệt thự và nhà ở bị người mua sửa thiết kế, xây lại, lấn chiếm thêm phần đất xây dựng đã ảnh hưởng không nhỏ đến thiết kế quy hoạch chung. Điều này, đã được các chuyên gia, luật sư khẳng định là hành vi vi phạm pháp luật về xây dựng, trái quy định về quy hoạch đô thị. Không chỉ có vậy, việc các toà chung cư, KĐT bị thay đổi thiết kế, kiến trúc, quy hoạch ảnh hưởng rất lớn đến sự đảm bảo an toàn cho cư dân về phòng cháy chữa cháy cũng như chất lượng môi trường sống.

Rất nhiều công trình lạ có kiến trúc khác biệt thi nhau "mọc" lên trong KĐT Thành phố Giao lưu

Đại diện Thanh tra xây dựng phường Cổ Nhuế 1 cho biết: “Những công trình xây dựng mà người dân tại đây phản ánh bị phá vỡ quy hoạch là đúng. Vì khi chủ nhà nhận bàn giao, họ đã tự ý cơi nới sửa chữa khiến quy hoạch bị thay đổi, việc này UBND phường đã lập báo cáo gửi UBND quận lên phương án để giải quyết…”.

Dự án Thành phố Giao lưu có vị trí đắc địa trên mặt đường Phạm Văn Đồng, gần ngã tư đường Hoàng Quốc Việt, sát với Bộ Công an, cách Sân bay Quốc tế Nội Bài chừng hơn 20 km, kết nối với trung tâm Thủ đô chỉ khoảng trên dưới 7km.

Dự án thực hiện theo Quyết định số 5994/QĐ-UB ngày 28/8/2002 và Quyết định số 3823/QĐ-UB ngày 18/06/2004 của UBND Thành phố Hà Nội về việc thu hồi 973.977 m2 đất tại thị trấn Cầu Diễn và xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm và phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, giao cho Công ty Đầu tư và Xây dựng Vigeba để thực hiện đầu tư thực hiện Dự án KĐT Thành phố Giao lưu.

Theo phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, dự án bao gồm đầy đủ chức năng nhà ở, thương mại, văn phòng, cây xanh, hồ điều hoà... có tổng mức đầu tư 500 triệu USD.

Trụ sở Công ty cổ phần Đầu tư & Xây dựng quốc tế Vigeba - Chủ đầu tư Dự án Thành phố Giao lưu

Đáng chú ý, sau khi liên minh các chủ đầu tư mới được thành lập, khu chung cư cao tầng của Dự án Thành phố Giao lưu đã được tách ra làm dự án riêng có tên gọi là Green Stars - do Công ty CP Ngôi sao An Bình làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, thực chất công ty này vẫn do Tập đoàn Geleximco chi phối.

Ngoài tổ hợp chung cư Green Stars, Dự án Thành phố Giao lưu còn có rất nhiều dự án thành phần khác như khu biệt thự TT1, TT2, TT3, TT4 và hồ điều hoà rộng 15ha cùng nhiều công trình khác.

Ngoài ra, liên quan đến dự án này, mới đây, Thanh tra Chính phủ đã có Thông báo số 2923/TB-TTCP ngày 22/11/2017 về việc: Thanh tra quản lý đầu tư xây dựng một số dự án phát triển nhà ở, KĐT và quản lý sử dụng quỹ đất, quỹ nhà để lại từ các dự án khu nhà ở, KĐT, giai đoạn từ 2002 – 2014.

Tại thông báo kết luận này, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra hàng loạt sai phạm tại KĐT Thành phố Giao lưu - do Công ty CP Đầu tư xây dựng Quốc tế Vigeba làm chủ đầu tư.

Cụ thể, tại dự án này, phần diện tích đất thuê gồm các lô đất có ký hiệu: CC; HH; THPT; THCS; NT; P với tổng diện tích khoảng 170.759m2, thành phố và chủ đầu tư chưa ký hợp đồng cho thuê đất và chủ đầu tư chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính, vi phạm Luật Đất đai. Điều chỉnh quy hoạch từ phần quy hoạch đất cách ly, đất cây xanh đã cho cống hóa, xây dựng nhà ở thấp tầng để bán.

Với sai phạm nghiêm trọng này, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo và giao Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội kiểm tra, rà soát lại việc điều chỉnh quy hoạch cục bộ sai quy định, để xử lý nghiêm túc. Đồng thời, xác định tiền sử dụng đất của dự án theo đúng quy định, thu về ngân sách nhà nước.

Cùng với đó, Thanh tra Chính phủ cũng yêu cầu, tiến hành các thủ tục ký hợp đồng thuê đất và tính tiền sử dụng đất đối với phần diện tích đất thuê, gồm các lô đất có ký hiệu: CC; HH; THPT; THCS; NT; P với tổng diện tích khoảng 170.759m2.

Theo quan sát của phóng viên, hiện tại vị trí lô đất Thanh tra Chính phủ vừa kết luận có sai phạm, có hàng chục ngôi nhà thấp tầng đã được Công ty CP Đầu tư xây dựng Quốc tế Vigeba xây dựng trên khu đất này.

Hiện tại, dự án đang trong giai đoạn hoàn thiện, chuẩn bị bàn giao cho khách hàng. Giá mỗi căn nhà nằm tại dự án lên tới hàng chục tỷ đồng.

Được biết, trong quá khứ, Dự án Thành phố Giao lưu từng bị xử phạt vì xây dựng sai quy hoạch chi tiết. Năm 2015, chủ đầu tư tiến hành thi công 4 nhà tạm, dựng khung cột, kèo sắt cao trung bình 3,5m tại lô đất CC5 để kinh doanh dịch vụ , trong khi đây là ô đất quy hoạch xây dựng chung cư cao tầng).

Điều này, đã dẫn tới UBND quận Bắc Từ Liêm ra văn bản xử phạt và cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt. Công ty CP Đầu tư xây dựng Quốc tế Vigeba sau đó phải chấp hành nộp phạt 40 triệu đồng và tự giác tháo dỡ các công trình vi phạm.

Huy Trung

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành