Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hà Tĩnh: 2 xã nghèo ở huyện Đức Thọ tăng tốc về đích nông thôn mới

Với những nỗ lực của các cấp chính quyền và toàn thể người dân địa phương, 2 xã nghèo Tân Hương và Đức Quang (thuộc huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã từng bước hoàn thành các chỉ tiêu, qua đó hướng tới cán đích nông thôn mới trong năm 2018.

Vừa qua, đoàn kiểm tra của Văn phòng điều phối nông thôn mới và Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh đã có đợt kiểm tra, khảo sát. Qua đó đánh giá 2 xã Đức Quang và Tân Hương (huyện Đức Thọ) đã đủ điều kiện để xét công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018.

Hà Tĩnh: 2 xã nghèo ở huyện Đức Thọ tăng tốc về đích nông thôn mới - Hình 1

Công an huyện Đức Thọ giúp xã Tân Hương đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới

Được biết, Tân Hương là xã miền núi của huyện Đức Thọ, người dân nơi đây sống chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp và lâm nghiệp. Xã Tân Hương có 4 thôn với hơn 1.600 nhân khẩu, địa bàn xã trải dài trên 8 km, dân cư thưa thớt. Hơn nữa, từ năm 2016, địa phương không còn hưởng chính sách theo Chương trình 135 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển KT-XH đối với các xã đặc biệt khó khăn miền núi và vùng sâu, vùng xa.

Dẫu rằng còn nhiều khó khăn như thế, nhưng nhờ sự đồng thuận cao giữa chính quyền và nhân dân nên từ năm 2017, phong trào xây dựng nông thôn mới ở Tân Hương phát triển rộng khắp. Năm qua, nhiều mô hình kinh tế gia trại, trang trại, khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu được xây dựng. Nhân dân tích cực đóng góp tiền của, công sức, hiến đất làm đường giao thông, nhà văn hóa.

Hiện tại, xã Tân Hương đã có 346 vườn hộ có diện tích 1.000 m2 trở lên; 2 thôn Tân quang và Tân Thành đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu; 2 thôn còn lại đã đạt 6/10 tiêu chí khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu.

Xã tiếp theo là Đức Quang với 1.945 nhân khẩu sinh sống ở 5 thôn. Trước đây, đánh giá, xếp hạng địa phương vào loại có tỷ lệ hộ nghèo cao, thu nhập bình quân đầu người đạt thấp, cơ sở hạ tầng yếu kém, thiếu đồng bộ, nhận thức của người dân còn nhiều hạn chế.

Tuy nhiên, nhờ đẩy mạnh trong công tác tuyên truyền, tạo sự đồng thuận cao trong người dân, quy chế dân chủ ở cơ sở được phát huy tối đa, từ việc nhỏ tới việc lớn đều được công khai bàn bạc rồi mới đưa ra quyết định nên người dân thực sự là chủ thể trong quá trình xây dựng NTM.

Trong năm 2018, xã Đức Quang đã huy động gần 30 tỷ đồng để khép kín hệ thống đường GTNT đạt chuẩn theo Quyết định 05/2017/QĐ-UBND của UBND tỉnh. Theo đó, xã nay đã xây dựng được tổng chiều dài gần 20 km; hơn 5 km kênh mương cứng; xây dựng mới 5 nhà văn hóa thôn; nâng cấp trường học, trạm y tế. Thu nhập bình quân đầu người của xã ước đạt hơn 33,5 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo (theo chuẩn đa chiều) giảm còn 2,9%.

Với những kết quả đạt được qua báo cáo cũng như kiểm tra thực tế, đoàn công tác Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh Hà Tĩnh đánh giá xã Đức Quang và Tân Hương đã đạt 20/20 tiêu chí đủ điều kiện trình Hội đồng thẩm định tỉnh bỏ phiếu xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018.

Hoàng Linh

Bài liên quan

Tin mới

Chuyển đổi số là công cụ quan trọng để hỗ trợ thực thi công lý
Chuyển đổi số là công cụ quan trọng để hỗ trợ thực thi công lý

Ngành tòa án đã đẩy mạnh chuyển đổi số nhằm cung cấp dịch vụ tư pháp công; triển khai nhiều dịch vụ tư pháp công trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, với hơn 1,4 triệu bản án, quyết định được công bố và phục vụ hơn 180 triệu lượt truy cập tra cứu, khai thác.

Trung Quốc nộp đơn điều tra chống bán phá giá đối với thịt lợn nhập khẩu từ EU
Trung Quốc nộp đơn điều tra chống bán phá giá đối với thịt lợn nhập khẩu từ EU

Ngày 14/6, tờ Global Times đưa tin rằng các công ty Trung Quốc đã chính thức nộp đơn điều tra chống bán phá giá đối với thịt lợn nhập khẩu từ Liên minh Châu Âu (EU). Căng thẳng leo thang sau khi EU ban hành thuế chống trợ cấp đối với xe điện do Trung Quốc sản xuất.

Cháy lớn tại bãi rác thải sinh hoạt phường Tràng Minh
Cháy lớn tại bãi rác thải sinh hoạt phường Tràng Minh

Theo thông tin từ UBND quận Kiến An, TP. Hải Phòng, vào khoảng 12h31, lực lượng phòng cháy chữa cháy nhận được tin báo cháy tại bãi rác ở ngách 1 ngõ 632 đường Trần Tất Văn, tổ dân phố Hạnh Phúc, phường Tràng Minh, quận Kiến An, TP. Hải Phòng.

Tôn vinh người hiến máu tiêu biểu của thành phố Hải Phòng năm 2024
Tôn vinh người hiến máu tiêu biểu của thành phố Hải Phòng năm 2024

Ngày 16/6, tại Trung tâm Hành chính - Chính trị quận Hải An, TP. Hải Phòng, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện thành phố tổ chức Khai mạc chương trình Hành trình đỏ lần thứ 12 và tôn vinh người hiến máu tiêu biểu năm 2024. 

Quảng Ninh: Phát triển kinh tế vùng đồng bào dân tộc thiểu số
Quảng Ninh: Phát triển kinh tế vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Theo số liệu của Cục Thống kê tỉnh Quảng Ninh, năm 2023, mức thu nhập bình quân ở khu vực dân tộc thiểu số (DTTS), miền núi, biên giới, hải đảo của tỉnh đạt 73,3 triệu đồng/người. Toàn tỉnh còn 171 hộ nghèo, 1.638 hộ cận nghèo là người DTTS. Có được kết quả trên, các cấp, ngành trong tỉnh đã triển khai hiệu quả những chính sách phát triển kinh tế, giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân vùng DTTS.

BHXH tỉnh Bắc Giang khuyến cáo người dân không cung cấp thông tin cá nhân qua tin nhắn, cuộc gọi để tránh bị lừa đảo
BHXH tỉnh Bắc Giang khuyến cáo người dân không cung cấp thông tin cá nhân qua tin nhắn, cuộc gọi để tránh bị lừa đảo

BHXH tỉnh Bắc Giang vừa gửi văn bản thông báo đề nghị người dân không kết bạn Zalo, không bấm vào các đường link lạ hay cung cấp mã OTP, mã số BHXH và mật khẩu VssID cho người lạ để tránh bị kẻ gian lợi dụng, lừa đảo.