Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hà Tĩnh: Dân bức xúc vì ô nhiễm từ trại lợn Công ty CP chăn nuôi Mitraco

Mỗi lần thời tiết thay đổi là mùi hôi thối từ Trung tâm sản xuất lợn giống chất lượng cao Kỳ Phong (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) thuộc Công ty CP chăn nuôi Mitraco lại bốc lên, xộc thẳng vào nhà các hộ dân sống cách đó cả trăm mét. Hơn nữa, dòng nước thải sủi bọt, màu đen đậm đặc được công ty xả trực tiếp ra môi trường khiến nhiều người dân nơi đây hết sức lo lắng.

Hà Tĩnh: Dân bức xúc vì ô nhiễm từ trại lợn Công ty CP chăn nuôi Mitraco - Hình 1Một góc Trung tâm lợn giống chất lượng cao Kỳ Phong thuộc Công ty CP Chăn nuôi Mitraco

Gần đây, người dân thôn Nam Phong (xã Kỳ Phong, huyện kỳ Anh) liên tục phản ánh về việc Trung tâm lợn giống chất lượng cao Kỳ Phong (sau đây gọi tắt là trại lợn, thuộc Công ty CP Chăn nuôi Mitraco) gây nhiều hệ lụy, ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của họ. Tiếp nhận thông tin, nhóm PV báo Thương hiệu & Công luận đã vào cuộc, xác minh.

Qua kiểm tra thực tế, những phản ánh của người dân nêu trên là hoàn toàn có cơ sở. Cụ thể, chiều 26/11/2018, mặc dù thời tiết khá dễ chịu, gió nhẹ, đứng xa hàng trăm mét, và được che khuất bởi đồi cây tràm cỡ 2-3 năm tuổi nhưng nhóm PV vẫn không khỏi nhăn mặt vì mùi hôi thối mà “thủ phạm” chính là từ trại lợn gây ra.

Hà Tĩnh: Dân bức xúc vì ô nhiễm từ trại lợn Công ty CP chăn nuôi Mitraco - Hình 2Một trong 3 hồ chứa sinh học bốc mùi hôi thối, nước đen kịt

Ông Trần.Văn T. (người dân gần trại lợn) cho biết: “Các chú mới đến đây thấy khó chịu, chứ tôi và nhiều hộ dân sinh sống quanh đây ngày nào cũng bị tra tấn bởi mùi thối đó nên cũng quen rồi!. Biết là thế, nhưng vì trại lợn nằm sát lán trại của người dân nên ruồi muỗi cứ thế sản sinh gây ô nhiễm. Chúng tôi vẫn hi vọng chính quyền địa phương cũng như cơ quan chức năng vào cuộc nhằm kiểm tra, xử lý tránh nguy cơ bùng phát dịch bệnh, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hằng ngày.

Một hệ lụy khác mà người dân hết sức lo lắng chính là nguồn nước xả thải từ trại lợn có được đảm bảo?. Để có cái nhìn khách quan, PV đã men theo con đường nhỏ luồn vào sát các bể chứa nước thải của trại lợn nằm cách con đường lớn khoảng 20-50m. Tại đây, chúng tôi không khỏi giật mình vì nguồn nước đen ngòm, sủi bọt trắng xóa từ bể chứa trại lợn cứ thể ồ ạt chảy ra khe nước cạnh trại lợn rồi đổ thẳng trực tiếp ra mương tưới tiêu của bà con địa phương xã Kỳ Phong.

Hà Tĩnh: Dân bức xúc vì ô nhiễm từ trại lợn Công ty CP chăn nuôi Mitraco - Hình 3Những can nhựa nghi có dấu hiệu chứa hóa chất khử mùi vứt dưới hồ nổi lập lờ trên mặt nước

Ở một vị trí khác, PV ghi lại cảnh xác lợn con nổi lềnh bềnh, một số đã trong quá trình phân hủy, bốc mùi hôi tanh. Địa điểm ghi nhận được là tại khu vực hố biogas lộ thiên nằm tại khâu xử lý ban đầu của trại lợn. Tiếp đến, khu vực hồ lắng thứ 2 cũng xuất hiện một số can nhựa dung tích cỡ 5 lít có dấu hiệu chứa hóa chất khử mùi mà trại lợn vứt lại đang lập lờ nổi trên mặt hồ” trước khi đổ về hồ chứa thứ 3 để chảy thẳng ra khe nước bên cạnh.

Hà Tĩnh: Dân bức xúc vì ô nhiễm từ trại lợn Công ty CP chăn nuôi Mitraco - Hình 4Xác lợn con chết nổi lập lờ trên mặt nước khu vực hố Biogas lộ thiên nằm tại khâu xử lý ban đầu của trại lợn

Được biết, thời gian vừa qua, đặc biệt là vụ lúa Xuân rộng nhiều ha tại vùng đập Đồi do ảnh hưởng của nước thải trại lợn này nên bị ảnh hưởng đến năng suất cũng như chất lượng sản phẩm. Chính vì thế, nhiều hộ dân đã không dám mạnh dạn đầu tư cây giống, máy móc để phục vụ sản xuất.

Gặp, làm việc với lãnh đạo Công ty CP Chăn nuôi Mitraco, PV đã đề cập những nội dung người dân phản ánh, ông Hồ Sỹ Huy Thảo thừa nhận: Việc trại lợn gây bốc mùi hôi thối là có, đặc biệt là từ đầu tháng 11 vừa qua. Biết là thế, nhưng vì một phần kinh phí còn eo hẹp nên chúng tôi vẫn chưa thể trang bị những dây chuyền hiện đại nhằm hạn chế vấn đề ô nhiễm từ môi trường. Hiện tại, chúng tôi chỉ biết dùng vôi sống cũng như hóa chất để khử màu, mùi nước thải ra.

Hà Tĩnh: Dân bức xúc vì ô nhiễm từ trại lợn Công ty CP chăn nuôi Mitraco - Hình 5Điểm xả thải từ hồ chứa sinh học ra môi trường với màu nước đen, sủi bọt và bốc mùi hôi thối khó chịu

Theo tìm hiểu, Trung tâm lợn giống chất lượng cao Kỳ Phong (thuộc Công ty CP Chăn nuôi Mitraco) có diện tích 18ha, đóng tại khu vực Cồn Ngang (xã Kỳ Phong, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) với quy mô 1.200 con lợn nái, mỗi năm xuất chuồng khoảng 30.000 con lợn giống. Mặc dù đi vào hoạt động được một thời gian nhưng ảnh hưởng tiêu cực từ cơ sở này với môi trường vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hà Tĩnh: Dân bức xúc vì ô nhiễm từ trại lợn Công ty CP chăn nuôi Mitraco - Hình 6Các bao tải phân bò được tấp đống ngổn ngang trong khu vực gần trại chăn nuôi lợn 

Hơn lúc nào hết, người dân địa phương cần sự vào cuộc của các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý nhằm trả lại môi trường trong sạch để người dân yên tâm canh tác và sinh sống.

Nhóm PV

Bài liên quan

Tin mới

Tổng công ty Điện lực miền Bắc đảm bảo cấp điện an toàn liên tục cho các trạm bơm nước phục vụ đổ ải vụ Đông Xuân 2020-2021

Bắt đầu từ 0 giờ sáng mai, ngày 26/1, đợt 2 lấy nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2020 - 2021 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ sẽ thực hiện trên địa bàn các tỉnh gồm: Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nam, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình.

Khẩn trương xây dựng kế hoạch thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp giai đoạn 2021 - 2025

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu khẩn trương xây dựng kế hoạch sắp xếp, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp (DN) giai đoạn 2021 – 2025, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán

Bộ Công Thương cho biết, để không xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021, ngoài việc chuẩn bị nguồn nguồn cung hàng hóa thiết yếu với lượng tăng trung bình từ 7 - 22% so với năm ngoái nhằm đáp ứng yêu cầu nhanh nhất cho người tiêu dùng.

VPBank vững bước tiến tới TOP3 ngân hàng giá trị nhất Việt Nam

Năm 2020 được xem là dấu mốc quan trọng của VPBank trong hành trình trở thành một trong ba ngân hàng giá trị nhất Việt Nam vào năm 2022. Điều đó được khẳng định rõ thêm khi hàng loạt các tổ chức uy tín trong và ngoài nước đã ghi nhận những nỗ lực và thành tựu toàn diện của VPBank.

Nhìn lại ngày làm việc đầu tiên tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

Trong ngày hôm nay 25/1, các đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng họp đã thông qua chương trình phiên họp trù bị, Quy chế làm việc của Đại hội; bầu Đoàn Chủ tịch, Đoàn Thư ký, Ban Thẩm tra tư cách đại biểu; thông qua Chương trình làm việc Đại hội, Quy chế bầu cử...

Viettel Post khai trương Trung tâm Logistics tự động hiện đại bậc nhất Việt Nam

Ngày 24/1/2021, Tổng công ty CP Bưu chính Viettel (Viettel Post) chính thức khai trương Trung tâm Logistics miền Nam tại Quận 12, TP. Hồ Chí Minh.