Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Hà Tĩnh: Dân bức xúc vì ô nhiễm từ trại lợn Công ty CP chăn nuôi Mitraco

22:26:00 26/11/2018

THCL - Mỗi lần thời tiết thay đổi là mùi hôi thối từ Trung tâm sản xuất lợn giống chất lượng cao Kỳ Phong (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) thuộc Công ty CP chăn nuôi Mitraco lại bốc lên, xộc thẳng vào nhà các hộ dân sống cách đó cả trăm mét. Hơn nữa, dòng nước thải sủi bọt, màu đen đậm đặc được công ty xả trực tiếp ra môi trường khiến nhiều người dân nơi đây hết sức lo lắng.

Một góc Trung tâm lợn giống chất lượng cao Kỳ Phong thuộc Công ty CP Chăn nuôi Mitraco

Gần đây, người dân thôn Nam Phong (xã Kỳ Phong, huyện kỳ Anh) liên tục phản ánh về việc Trung tâm lợn giống chất lượng cao Kỳ Phong (sau đây gọi tắt là trại lợn, thuộc Công ty CP Chăn nuôi Mitraco) gây nhiều hệ lụy, ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của họ. Tiếp nhận thông tin, nhóm PV báo Thương hiệu & Công luận đã vào cuộc, xác minh.

Qua kiểm tra thực tế, những phản ánh của người dân nêu trên là hoàn toàn có cơ sở. Cụ thể, chiều 26/11/2018, mặc dù thời tiết khá dễ chịu, gió nhẹ, đứng xa hàng trăm mét, và được che khuất bởi đồi cây tràm cỡ 2-3 năm tuổi nhưng nhóm PV vẫn không khỏi nhăn mặt vì mùi hôi thối mà “thủ phạm” chính là từ trại lợn gây ra.

Một trong 3 hồ chứa sinh học bốc mùi hôi thối, nước đen kịt

Ông Trần.Văn T. (người dân gần trại lợn) cho biết: “Các chú mới đến đây thấy khó chịu, chứ tôi và nhiều hộ dân sinh sống quanh đây ngày nào cũng bị tra tấn bởi mùi thối đó nên cũng quen rồi!. Biết là thế, nhưng vì trại lợn nằm sát lán trại của người dân nên ruồi muỗi cứ thế sản sinh gây ô nhiễm. Chúng tôi vẫn hi vọng chính quyền địa phương cũng như cơ quan chức năng vào cuộc nhằm kiểm tra, xử lý tránh nguy cơ bùng phát dịch bệnh, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hằng ngày.

Một hệ lụy khác mà người dân hết sức lo lắng chính là nguồn nước xả thải từ trại lợn có được đảm bảo?. Để có cái nhìn khách quan, PV đã men theo con đường nhỏ luồn vào sát các bể chứa nước thải của trại lợn nằm cách con đường lớn khoảng 20-50m. Tại đây, chúng tôi không khỏi giật mình vì nguồn nước đen ngòm, sủi bọt trắng xóa từ bể chứa trại lợn cứ thể ồ ạt chảy ra khe nước cạnh trại lợn rồi đổ thẳng trực tiếp ra mương tưới tiêu của bà con địa phương xã Kỳ Phong.

Những can nhựa nghi có dấu hiệu chứa hóa chất khử mùi vứt dưới hồ nổi lập lờ trên mặt nước

Ở một vị trí khác, PV ghi lại cảnh xác lợn con nổi lềnh bềnh, một số đã trong quá trình phân hủy, bốc mùi hôi tanh. Địa điểm ghi nhận được là tại khu vực hố biogas lộ thiên nằm tại khâu xử lý ban đầu của trại lợn. Tiếp đến, khu vực hồ lắng thứ 2 cũng xuất hiện một số can nhựa dung tích cỡ 5 lít có dấu hiệu chứa hóa chất khử mùi mà trại lợn vứt lại đang lập lờ nổi trên mặt hồ” trước khi đổ về hồ chứa thứ 3 để chảy thẳng ra khe nước bên cạnh.

Xác lợn con chết nổi lập lờ trên mặt nước khu vực hố Biogas lộ thiên nằm tại khâu xử lý ban đầu của trại lợn

Được biết, thời gian vừa qua, đặc biệt là vụ lúa Xuân rộng nhiều ha tại vùng đập Đồi do ảnh hưởng của nước thải trại lợn này nên bị ảnh hưởng đến năng suất cũng như chất lượng sản phẩm. Chính vì thế, nhiều hộ dân đã không dám mạnh dạn đầu tư cây giống, máy móc để phục vụ sản xuất.

Gặp, làm việc với lãnh đạo Công ty CP Chăn nuôi Mitraco, PV đã đề cập những nội dung người dân phản ánh, ông Hồ Sỹ Huy Thảo thừa nhận: Việc trại lợn gây bốc mùi hôi thối là có, đặc biệt là từ đầu tháng 11 vừa qua. Biết là thế, nhưng vì một phần kinh phí còn eo hẹp nên chúng tôi vẫn chưa thể trang bị những dây chuyền hiện đại nhằm hạn chế vấn đề ô nhiễm từ môi trường. Hiện tại, chúng tôi chỉ biết dùng vôi sống cũng như hóa chất để khử màu, mùi nước thải ra.

Điểm xả thải từ hồ chứa sinh học ra môi trường với màu nước đen, sủi bọt và bốc mùi hôi thối khó chịu

Theo tìm hiểu, Trung tâm lợn giống chất lượng cao Kỳ Phong (thuộc Công ty CP Chăn nuôi Mitraco) có diện tích 18ha, đóng tại khu vực Cồn Ngang (xã Kỳ Phong, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) với quy mô 1.200 con lợn nái, mỗi năm xuất chuồng khoảng 30.000 con lợn giống. Mặc dù đi vào hoạt động được một thời gian nhưng ảnh hưởng tiêu cực từ cơ sở này với môi trường vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Các bao tải phân bò được tấp đống ngổn ngang trong khu vực gần trại chăn nuôi lợn 

Hơn lúc nào hết, người dân địa phương cần sự vào cuộc của các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý nhằm trả lại môi trường trong sạch để người dân yên tâm canh tác và sinh sống.

Nhóm PV

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành