Xuất phát từ nhu cầu của thị trường, đồng thời nắm bắt được những khó khăn của người nông dân và các chủ trang trại trong việc chăn nuôi lợn về lựa chọn con giống, quy trình nuôi cũng như thị trường tiêu thụ sản phẩm… Vừa qua Trung tâm Ứng dụng KHKT và Bảo vệ cây trồng, vật nuôi thành phố Hà Tĩnh đã xây dựng và triển khai mô hình chăn nuôi lợn thảo dược theo chuỗi giá trị.

Mô hình kinh tế tuần hoàn chăn nuôi lợn thảo dược theo chuỗi giá trị được triển khai tại hộ ông Nguyễn Xuân Lộc.
Mô hình kinh tế tuần hoàn chăn nuôi lợn thảo dược theo chuỗi giá trị được triển khai tại hộ ông Nguyễn Xuân Lộc.

Theo đó, Trung tâm Ứng dụng KHKT và Bảo vệ cây trồng, vật nuôi Thành phố Hà Tĩnh đã triển khai mô hình và tiến hành thả 30 con lợn giống Móng Cái tại hộ ông Nguyễn Xuân Lộc ở tổ dân phố Đức Phú, phường Thạch Trung, thành phố Hà Tĩnh.

Lãnh đạo Trung tâm Ứng dụng KHKT và Bảo vệ cây trồng, vật nuôi Thành phố Hà Tĩnh cho biết, để mô hình đạt hiệu quả, trước khi thả giống, Trung tâm đã cữ cán bộ kỹ thuật hướng dẫn hộ chăn nuôi chuẩn bị chuồng theo tiêu chuẩn, có bãi chăn thả, khu cách ly lợn bị bệnh, khu đất trồng thảo dược, khu sát trùng, khu chứa hệ thống bình biogas… đảm bảo quy trình chăn nuôi và sản xuất đảm bảo chất lượng sản phẩm đầu ra.

Mô hình được triển khai trong 6 tháng (từ tháng 2/2025 và dự kiến nghiệm thu trong tháng 8/2025). Giống lợn Móng Cái được lựa chọn thả nuôi bởi đây là giống lợn có những ưu điểm như: đẻ sai, dễ nuôi, an tạp; sức đề kháng cao, chống chịu bệnh tật tốt, thích hợp với điều kiện của nhiều vùng sinh thái chăn nuôi khác nhau.

Lợn giống Móng Cái được lựa chọn triển khai tại mô hình.
Lợn giống Móng Cái được lựa chọn triển khai tại mô hình.

Quá trình chăn nuôi, thức ăn của lợn sẽ được chế biến từ các nguyên liệu chủ yếu gồm: ngô, cám gạo, cỏ voi, cây chuối, sắn… bổ sung thêm các loại thảo dược như đinh lăng, tía tô, nghệ, cây rẻ quạt... Đây là các loại cây có dược tính cao, hạn chế sự phát triển của vi sinh vật gây bệnh, hỗ trợ kháng viêm, chống oxy hóa, nâng cao năng suất của vật nuôi.

Ngoài ra, mô hình sẽ kết hợp sử dụng đệm lót sinh học nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường, ít phát sinh dịch bệnh. Lượng phân hữu cơ được thu gom dùng vào việc bón cho cây trồng, tăng lợi nhuận trong chăn nuôi cũng như trồng trọt.

Khi xuất bán, sản phẩm sẽ được liên kết, cung ứng đến các cửa hàng thực phẩm sạch, cửa hàng OCOP trên địa bàn TP Hà Tĩnh. Mô hình thành công sẽ tạo ra sản phẩm thịt lợn sạch có chất lượng cao đáp ứng với nhu cầu ngày càng cao của thị trường và đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi.

Khánh Trình