Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hạ viện Mỹ thông qua gói cứu trợ trị giá 1900 tỷ USD

Với 219 phiếu thuận và 212 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã thông qua gói cứu trợ COVID-19 trị giá 1.900 tỷ USD. Dự kiến, dự luật này sẽ được đưa lên Thượng viện Mỹ xem xét thông qua.

Đáng chú ý, điều khoản nâng lương tối thiểu lên 15 USD/giờ được Hạ viện phê duyệt, nhưng sẽ bị xóa khỏi dự thảo chuyển lên Thượng viện Mỹ sau khi cơ quan này bác đề xuất của Tổng thống Joe Biden. Theo lực lượng đảng Cộng hòa, sở dĩ họ phản đối việc nâng lương tối thiểu lên 15 USD vì đây có thể trở thành một khoản chi phí gây tổn hại cho các doanh nghiệp và làm mất việc làm.

Đảng Dân chủ đang ngang bằng với đảng Cộng hòa khi nắm 50/100 ghế tại Thượng viện. Tuy nhiên Phó tổng thống Harris của đảng Dân chủ có quyền bỏ phiếu khi số phiếu cân bằng. Nên dự luật nhiều khả năng sẽ được sớm thông qua.

Trong gói cứu trợ 1900 tỷ USD bao gồm 415 tỷ USD để cải thiện khả năng ứng phó dịch bệnh và triển khai vaccine COVID-19, 1.000 tỷ USD hỗ trợ trực tiếp các gia đình, khoảng 440 tỷ USD cho doanh nghiệp nhỏ và cộng đồng chịu ảnh hưởng nặng từ đại dịch.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosy
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosy. (Ảnh: Internet)

Cụ thể, Dự luật cứu trợ sẽ cung cấp khoản hỗ trợ cho người dân Mỹ lên tới 1.400 USD mỗi người, gia hạn trợ cấp thất nghiệp khẩn cấp đến ngày 29/8 với 400 USD mỗi tuần và trợ giúp cho những người gặp khó khăn trong việc trả tiền thuê nhà, thế chấp nhà trong thời kỳ đại dịch, trợ cấp liên bang cho bảo hiểm y tế. Ngoài ra, nó còn cung cấp hàng tỷ USD cho các trường học và cao đẳng, chính quyền các tiểu bang, các địa phương, phục vụ cho việc triển khai vaccine COVID-19, xét nghiệm cho người dân. Rất nhiều đối tượng sẽ được hỗ trợ, từ người thất nghiệp, người dân, kể cả người cho thuê nhà, doanh nghiệp sản xuất thực phẩm, hay doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực đang gặp khó khăn như các hãng hàng không, nhà hàng, quán bar và địa điểm hòa nhạc.... 

Nghị sĩ Dân chủ cho rằng gói cứu trợ là cần thiết để đối phó đại dịch đã khiến hơn nửa triệu người Mỹ thiệt mạng và khiến hàng triệu người mất việc. Các nghị sĩ Dân chủ đặt mục tiêu trình dự luật lên Tổng thống Biden để ký ban hành trước giữa tháng 3, thời điểm các khoản phúc lợi thất nghiệp và cứu trợ sẽ hết hạn.

Nhà Trắng và một số chuyên gia kinh tế cho rằng cần phải có một gói hỗ trợ đủ lớn để vực dậy nền kinh tế lớn nhất thế giới. Các cuộc thăm dò ý kiến cũng cho thấy dự luận đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi của công chúng đối với gói hỗ trợ này. Theo một cuộc khảo sát ý kiến người dân với sự tham gia của 1.075 người trưởng thành ở Mỹ của Đại học Quinnipiac, cứ 7/10 người Mỹ, tương đương 68%, cho biết họ ủng hộ kế hoạch kích thích kinh tế này, trong khi chỉ có 24% số người tham gia cuộc khảo sát cho biết họ phản đối.

Năm 2020, với 7 giải pháp, Quốc hội Mỹ đã thông qua hơn 4.000 tỷ USD chi tiêu cứu trợ những người bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

PV

Bài liên quan

Tin mới

Hải Phòng: Họp báo thông tin về Lễ hội hoa phượng đỏ 2021
Hải Phòng: Họp báo thông tin về Lễ hội hoa phượng đỏ 2021

Ngày 16/04/2021, UBND TP. Hải Phòng đã tổ chức hội nghị chuẩn bị cho Lễ hội hoa phượng đỏ - Hải Phòng 2021. Chủ trì hội nghị có đồng chí Lê Khắc Nam PCT UBND TP. Hải Phòng, cùng dự có giám đốc Sở Thông tin truyền thông, Giám đốc Sở Văn hóa thể thao, Giám đốc Sở Du lịch và đại diện lãnh đạo các cơ quan báo chí trung ương và địa phương.

Thừa Thiên Huế: Chỉ số PCI và PAPI năm 2020 đều tăng mạnh
Thừa Thiên Huế: Chỉ số PCI và PAPI năm 2020 đều tăng mạnh

Ngày 15/4, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh 2020 (PCI 2020) dựa trên khảo sát gần 12.300 doanh nghiệp. Theo kết quả này, Thừa Thiên Huế đứng thứ 17 trong bảng xếp hạng, tăng 3 bậc so với năm 2020.

Phát hiện, xử lý nghiêm các vụ ngộ độc đồ ăn chay
Phát hiện, xử lý nghiêm các vụ ngộ độc đồ ăn chay

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) yêu cầu các địa phương giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chay trong tất cả các khâu; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Cần Thơ: Phát hiện, thu giữ 1.320 bao thuốc lá nhập lậu
Cần Thơ: Phát hiện, thu giữ 1.320 bao thuốc lá nhập lậu

Tin từ Cục Quản lý thị trường (QLTT) thành phố Cần Thơ cho biết, ngày 09/4 vừa qua, Đội QLTT số 1 thuộc Cục QLTT Cần Thơ đã phát hiện và tạm giữ 1.320 bao thuốc lá điếu nhập lậu (hàng cấm), cùng phương tiện vận chuyển là xe mô tô biển kiểm soát 86F7-3704.

Hà Nội: Tập kích thu giữ gần 14.000 lọ tinh dầu thuốc lá điện tử không rõ nguồn gốc
Hà Nội: Tập kích thu giữ gần 14.000 lọ tinh dầu thuốc lá điện tử không rõ nguồn gốc

Chiều ngày 16/4, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 17, Cục QLTT Hà Nội vừa phối hợp với Phòng 6, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C05), Công an TP Hà Nội tập kích một kho hàng trên địa bàn phát hiện và thu giữ 13.900 lọ tinh dầu thuốc lá điện tử các loại, tổng giá trị lô hàng trị giá ước tính hàng tỷ đồng.

Chiều 16/4, Việt Nam ghi nhận thêm 14 ca mắc mới COVID-19
Chiều 16/4, Việt Nam ghi nhận thêm 14 ca mắc mới COVID-19

Chiều 16/4, Việt Nam ghi nhận thêm 14 ca mắc mới COVID-19 tại Khánh Hoà, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh, Nghệ An và Quảng Nam được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.