Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hải Phòng: Hội nghị trực tuyến trao đổi kinh nghiệm phân loại rác thải nguồn

Chiều nay (ngày 13/7), tại điểm cầu TP. Hải Phòng, đồng chí Nguyễn Thị Minh Phương, PCT Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố chủ trì Hội nghị trực tuyến sơ kết 6 tháng đầu năm 2020 và tọa đàm trao đổi kinh nghiệm về “Giải pháp vận động người dân không xả rác và thực hiện phân loại rác tại nguồn".

Quang cảnh hội nghịQuang cảnh hội nghị (Ảnh: PV)

Mặc dù chịu ảnh hưởng không nhỏ bởi tác động tiêu cực của dịch COVID-19 nhưng 6 tháng đầu năm Ủy ban MTTQ Việt Nam các thành phố trực thuộc Trung ương, các tổ chức thành viên đã nỗ lực triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp vừa quyết liệt phòng chống dịch hiệu quả, vừa quyết tâm duy trì, phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Công tác giám sát việc thực hiện các chính sách hỗ trợ của Chính phủ, các thành phố cho người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch được Ủy ban MTTQ Việt Nam các thành phố triển khai nghiêm túc, hiệu quả. Công tác thông tin, tuyên truyền, nắm bắt và phản ánh dư luận xã hội bước đầu đã có những chuyển biến tích cực, góp phần hạn chế các điểm nóng, tạo sự đồng thuận trong xã hội, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân. Các phong trào thi đua, các cuộc vận động do Mặt trận phát động và chủ trì với nhiều hoạt động hướng về cơ sở, địa bàn dân cư tiếp tục đi vào cuộc sống, gắn bó với nhân dân, được các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng, có tác dụng thiết thực, tạo nên sự gắn kết cộng đồng. Vai trò Mặt trận tham gia xây dựng Đảng, xây dựng Chính quyền ngày càng được coi trọng với cách làm dân chủ, khoa học…

Tại Hải Phòng, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và các tổ chức chính trị, xã hội thành phố đã phát 65.294 tờ rơi tuyên truyền, hướng dẫn cách phòng, chống dịch COVID-19; phối hợp với các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, tổ chức tôn giáo trên địa bàn tổ chức các hoạt động chăm lo cho người nghèo nhân dịp tết Nguyên đán với 70.088 suất quà, trị giá hơn 38 tỷ đồng. Hỗ trợ xây, sửa 184 nhà trị giá trên 4 tỷ đồng, giúp 35 hộ phát triển sản xuất trị giá gần 120 triệu đồng. Ngoài ra còn tổ chức nhiều hoạt động thăm, tặng quà dịp lễ lớn, cứu đói đột xuất..., trị giá trên 8 tỷ đồng.

Phần lớn thời gian các địa biểu dành cho tọa đàm, trao đổi, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc và kinh nghiệm, cách làm hiệu quả của hệ thống Mặt trận các cấp về “Giải pháp vận động người dân không xả rác, thực hiện phân loại rác tại nguồn”. Trong đó, các đại biểu cũng làm rõ vai trò của các thành phố trực thuộc Trung ương trong thực hiện các giải pháp phát huy vai trò của khối đại đoàn kết, vận động nhân dân chung tay bảo vệ, xây dựng môi trường sống sạch - xanh.

Phát biểu tham gia tại Hội nghị, đồng chí Đỗ Tràng Thành, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố nhất trí cao với báo cáo đề dẫn và các ý kiến tham luận của các địa phương đã trình bày, đồng thời để làm cụ thể hơn các giải pháp vận động người dân không xả rác và thực hiện phân loại rác tại nguồn đạt kết quả cao, đồng chí đề nghị các cấp Mặt trận cần quan tâm chú trọng công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức vào trách nhiệm của người dân trong việc ứng xử với rác thải sinh hoạt, dần thay đổi hành vi và thói quen giản đơn về rác, xem thường và coi thường rác (xả rác bừa bãi là hành vi xem thường rác và coi thường rác). Tiếp tục quan tâm tập huấn, hướng dẫn cho người dân cách nhận biết rác thải hữu cơ, rác thải vô cơ và cách phân loại, cùng với đó là tuyên truyền cho người dân tiết kiệm trong tiêu dùng. Làm rõ trách nhiệm của mặt trận, các đoàn thể chính trị - xã hội, nhất là vai trò của ban công tác mặt trận, các chi hội, chi đoàn ở khối phố, khu dân cư, mỗi người dân, hộ gia đình; trách nhiệm của tổ, đội thu gom rác thải; trách nhiệm của đơn vị, doanh nghiệp dịch vụ xử lý môi trường đảm bảo đúng quy trình, đúng nguyên tắc. Mặt trận, các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp cần tăng cường hoạt động giám sát cộng đồng, kịp thời phát hiện, phê phán, lên án các hành vi làm ảnh hưởng, gây cản trở quá trình quản lý và xử lý rác thải sinh hoạt, quan tâm động viên khen thưởng các mô hình hay, cách làm hiệu quả, tạo sự lan tỏa trong xã hội.

PV

Bài liên quan

Tin mới

Các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất huy động tháng cuối năm
Các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất huy động tháng cuối năm

Từ đầu tháng 12 đến nay đã có 8 ngân hàng giảm lãi suất huy động bao gồm HDBank, Techcombank, Eximbank, KienLongBank, SCB, PGBank, MB và VietABank.

Apple đang đẩy mạnh sản xuất iPad tại Việt Nam
Apple đang đẩy mạnh sản xuất iPad tại Việt Nam

Các chuyên gia dự đoán rằng Việt Nam có thể là một trong những trung tâm sản xuất lớn tiếp theo của Apple trên toàn cầu nhờ điều kiện sản xuất thuận lợi và sự mong muốn đầu tư xây dựng thêm năng lực.

Doanh nghiệp Thanh Hóa tăng tốc sản xuất, kinh doanh cuối năm
Doanh nghiệp Thanh Hóa tăng tốc sản xuất, kinh doanh cuối năm

Năm 2023 được đánh giá là một năm kinh tế khó khăn, tình hình sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp (DN) không thật sự thuận lợi. Song, nhiều DN vẫn nỗ lực, tăng tốc sản xuất dịp cuối năm để đạt được những mục tiêu đề ra.

Thu giữ hàng nghìn sản phẩm hàng hóa giả mạo nhãn hiệu trên địa bàn Thủ đô
Thu giữ hàng nghìn sản phẩm hàng hóa giả mạo nhãn hiệu trên địa bàn Thủ đô

Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội vừa đồng loạt tiến hành kiểm tra 04 quận, huyện thu giữ gần 2.900 các sản phẩm chủ yếu là hàng hóa giả mạo nhãn hiệu tại nhiều cơ sở kinh doanh trên địa bàn thủ đô Hà Nội.

Tập trung xử lý, giải quyết, rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục cho các dự án bất động sản
Tập trung xử lý, giải quyết, rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục cho các dự án bất động sản

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành Công văn số 4119 về việc tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp tăng cường khả năng tiếp cận vốn tín dụng, thúc đẩy phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản hiệu quả, an toàn, lành mạnh, bền vững.

Thanh Hóa đánh giá kết quả phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao
Thanh Hóa đánh giá kết quả phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Sáng 09/12, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa phối hợp với UBND huyện Nga Sơn tổ chức hội nghị đánh giá kết quả phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao sau 01 năm thực hiện Kế hoạch số 260/KH-UBND của UBND tỉnh.