Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hải Phòng: Siết chặt các biện pháp phòng chống dịch tại huyện Vĩnh Bảo

Trưa 28/6, UBND TP. Hải Phòng ban hành Văn bản số 4229/UBND- VX gửi Sở Y tế, Công an thành phố và UBND huyện Vĩnh Bảo về việc yêu cầu siết chặt các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn huyện Vĩnh Bảo.

Siết chặt các biện pháp phòng chống dịch tại huyện Vĩnh Bảo
Siết chặt các biện pháp phòng chống dịch tại huyện Vĩnh Bảo. (Ảnh: PV) 

Theo đó, liên quan đến chùm ca bệnh tại huyện Vĩnh Bảo có diễn biến hết sức phức tạp, đặc biệt qua kiểm tra thực tế việc thực hiện một số các biện pháp phòng chống dịch tại Vĩnh Bảo cho thấy người dân thưc hiện chưa nghiêm việc cách ly xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, công tác huy động người dân ra lấy mẫu, hoạt động của các tổ kiểm soát Covid-19 trên địa bàn huyện còn nhiều bất cập.

Để triển khai hiệu quả, triệt để hơn trong công tác phòng, chống dịch bệnh tại huyện Vĩnh Bảo, UBND thành phố yêu cầu siết chặt các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn huyện Vĩnh Bảo.

Cụ thể, UBND thành phố yêu cầu UBND huyện Vĩnh Bảo chịu trách nhiệm bố trí địa điểm, cơ sở vật chất tại điểm lấy mẫu, huy động người dân ra lấy mẫu theo thứ tự, điều tiết sắp xếp và đảm bảo an ninh trật tự trong khu vực lấy mẫu; Huy động toàn bộ lực lượng, tập trung rà soát lập danh sách chính xác số hộ, số nhân khẩu có mặt trên địa bàn từng thôn, xã kể từ thời điểm áp dụng cách ly theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt đối với các xã có ca F0 và F1 để ngành Y tế lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc, tuyệt đối không bỏ sót.

Lãnh đạo huyện, xã phải chịu trách nhiệm nếu để sót người dân không được làm xét nghiệm làm dịch lây lan ra cộng đồng; Củng cố và chấn chỉnh lại hoạt động của các Tổ kiểm soát Covid-19 trên địa bàn, tập trung vào các nhiệm vụ kiểm soát người ra vào, tuyên truyền người dân về việc thực hiện nghiêm chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ và các biện pháp phòng chống dịch; đi từng nhà rà từng người, lập danh sách tất cả những người đi xe khách Trung Đức từ 01/6/2021 trở lại đây và phối hợp trong truy vết; Giao Công an huyện, công an khu vực và các ngành liên quan phối hợp với lực lượng y tế tiếp tục truy vết nhanh tất cả những nơi F0, F1 đi qua để kịp thời cách ly và xét nghiệm, tránh phát tán mầm bệnh lây lan ra cộng đồng.

Triển khai các nội dung truyền thông, quy định thời lượng phát thanh tối đa  trên hệ thống loa truyền thanh của Huyện, xã, thôn, khu dân cư, tăng cường sử dụng xe truyền thông lưu động để nâng cao nhận thức của người dân hiểu và thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Thực hiện nghiêm cách ly xã hội trên địa bàn toàn huyện theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn cách ly với thôn, xã cách ly với xã, người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết; không tập trung quá 02 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu.

Thành lập các đội tuần tra trên địa bàn huyện lập biên bản xử lý nghiêm: những trường hợp không đeo khẩu trang, đi ra ngoài đường khi không được phép, các cửa hàng, dịch vụ không thiết yếu mà vẫn còn mở cửa.

Yêu cầu đóng cửa ngay các chợ cóc, chợ dân sinh trên địa bàn huyện, sắp xếp lại các chợ truyền thống theo nguyên tắc giảm 50% số quầy, kẻ ô thực hiện giãn cách, bố trí phân luồng di chuyển một chiều. Khẩn trương thực hiện việc cấp phiếu cho người dân đi chợ, mỗi gia đình chỉ được 01 người đi chợ, tần xuất 03 lần/tuần, thực hiện cấp phiếu đi chợ theo ngày chẵn, lẻ để giảm mật độ người tại chợ.

Chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện đưa cơ sở cách ly y tế tập trung của huyện vào hoạt động khi có yêu cầu của thành phố.

Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chịu trách nhiệm toàn diện trước thành phố nếu để người dân thực hiện không nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, chậm trễ trong việc tập trung, số lượng người dân lấy mẫu xét nghiệm và để dịch bệnh lây lan, bùng phát trên địa bàn.

UBND thành phố giao Công an thành phố chỉ đạo các Chốt kiểm soát dịch bệnh của thành phố kiểm soát chặt chẽ người dân ra, vào huyện Vĩnh Bảo, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm với hình thức cao nhất theo quy định.

UBND thành phố giao Sở Y tế huy động lực lượng phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Bảo đẩy nhanh tiến độ truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm cho toàn thể Nhân dân trên địa bàn huyện; Chỉ đạo, tập huấn cho Bệnh viện đa khoa huyện Vĩnh Bảo chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực, trang thiết bị cho khoa Truyền nhiễm, sẵn sàng tiếp nhận các ca dương tính nhẹ vào điều trị theo phương châm 4 tại chỗ.

UBND thành phố yêu cầu UBND huyện Vĩnh Bảo, các Sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan và người dân nghiêm túc triển khai thực hiện.

Quỳnh Nga

Bài liên quan

Tin mới

Ngày 27/03: Số ca mắc COVID-19 tăng nhẹ so với ngày trước đó
Ngày 27/03: Số ca mắc COVID-19 tăng nhẹ so với ngày trước đó

Theo số liệu từ Bộ Y tế, ngày 27/03, cả nước ghi nhận 10 ca mắc COVID-19, tăng nhẹ so với ngày trước đó.

Bình Định chuẩn bị ký kết hợp tác với các tỉnh Nam Lào
Bình Định chuẩn bị ký kết hợp tác với các tỉnh Nam Lào

Chiều 27/03, tại TP. Quy Nhơn diễn ra chương trình Họp báo công bố sự kiện “Hội nghị ký kết hợp tác giữa UBND tỉnh Bình Định và chính quyền các tỉnh Nam Lào giai đoạn 2021 – 2025”. Đây là sự kiện đối ngoại quan trọng của tỉnh Bình Định trong năm 2023.

Công an Thanh Hoá khuyến cáo người dân nâng cao tinh thần cảnh giác với các cuộc gọi, tin nhắn lừa đảo
Công an Thanh Hoá khuyến cáo người dân nâng cao tinh thần cảnh giác với các cuộc gọi, tin nhắn lừa đảo

Theo thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa, hiện nay tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản đang có dấu hiệu gia tăng, trước tình hình đó, các cơ quan chức năng khuyến cáo người dân nâng cao tinh thần cảnh giác với các cuộc gọi, tin nhắn lừa đảo.

Thanh Hoá phấn đấu khởi công dự án AEON MALL vào tháng 9 năm nay
Thanh Hoá phấn đấu khởi công dự án AEON MALL vào tháng 9 năm nay

AEON MALL Thanh Hóa là trung tâm thương mại đầu tiên của Aeon tại Thanh Hóa, với tổng mức đầu tư vào khoảng 190 triệu đô la Mỹ, mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa yêu cầu các sở, ngành liên quan tập trung triển khai các phần việc để khởi công dự án này vào tháng 9 năm nay.

Bình Định tạm giữ một lô hàng vận chuyển trái phép trị giá 500 triệu đồng
Bình Định tạm giữ một lô hàng vận chuyển trái phép trị giá 500 triệu đồng

  Theo tin từ Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Định, đơn vị vừa phát hiện một vụ vận chuyển hàng hoá trái phép với số lượng lớn. Lô hàng gồm nhiều loại sản phẩm trị giá 500 triệu đồng đã bị tạm giữ.

Quảng Ninh quy hoạch 03 tuyến đường sắt đô thị dài gần 300km
Quảng Ninh quy hoạch 03 tuyến đường sắt đô thị dài gần 300km

Theo quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tháng Hai vừa qua, có ba tuyến đường sắt đô thị được quy hoạch nối các thành phố trong tỉnh.