Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hải Phòng: Tràn lan hoa quả không rõ nguồn gốc ‘đội lốt’ hàng xịn

Mặc dù các cơ quan truyền thông, báo chí đã thường xuyên khuyến cáo người tiêu dùng tránh mua hoa quả Trung Quốc, bởi hàm lượng hóa chất bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép, bị nhiễm độc. Tuy nhiên tại Hải Phòng, hoa quả có nguồn gốc từ Trung Quốc vẫn ồ ạt đổ về các chợ, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

THCLMặc dù các cơ quan chức năng và báo chí thường xuyên khuyến cáo người tiêu dùng tránh mua hoa quả không rõ nguồn gốc, bởi hàm lượng hóa chất bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép, bị nhiễm độc. Tuy nhiên tại Hải Phòng, hoa quả không rõ nguồn gốc từ Trung Quốc vẫn ồ ạt đổ về các chợ, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Đâu mới là hoa quả an toàn?

Cách đây không lâu, Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Bộ NN&PTNT) có công văn “tố” với phía Trung Quốc về việc ít nhất 17 lô hàng với gần 300 tấn hoa quả có dư lượng hóa chất vượt ngưỡng cho phép, đó là chưa kể đến những vụ hoa quả nhập khẩu của Trung Quốc tìm cách luồn lách vào thị trường Việt Nam mà không được thông qua sự kiểm định về độ an toàn, vệ sinh thực phẩm của các cơ quan chức năng.

Dạo qua các chợ như: Chợ Ga, chợ An Dương, chợ Đổ… hoa quả bày bán tràn lan ven đường, chủ yếu là các loại quả như: Cam, Quýt, Bưởi, Nho, Lê, Táo, Kiwi, dứa... loại quả nào cũng có màu sắc sáng bóng, nhìn hấp dẫn, bắt mắt. Khảo sát một vòng thấy các cửa hàng khách ra, khách vào khá đều, chứng tỏ nhu cầu và sức mua hoa quả của người tiêu dùng gần dịp Tết khá đông.

Hải Phòng: Tràn lan hoa quả không rõ nguồn gốc ‘đội lốt’ hàng xịn - Hình 1

Hoa quả Trung Quốc bày bán tràn lan ở các chợ Hải Phòng.

Ghé vào một quầy hoa quả ven đường chợ Đổ, chị chủ cửa hàng chào mời: "Mua hoa quả đi em, Cam vàng Thái 80.000 nghìn/kg,Táo Mỹ 90.000 nghìn/kg, Nho xanh, nho đen Mỹ 120.000 nghìn/kg, táo Envy của New Zealand 130.000 đồng/kg, em mua loại hoa quả nào?". Chị này giới thiệu một lượt các loại hoa quả, rồi hết lời khen ngợi hoa quả nhập khẩu quả to, ăn giòn, ngọt, giá cả hợp lý.

Thực tế, người kinh doanh muốn bán được hàng thì bao giờ cũng nói hay, quảng cáo giỏi, nếu người mua tinh ý họ sẽ dễ dàng phát hiện được hoa quả nhập khẩu từ Mỹ, New Zealand, Úc… sẽ không bao giờ có giá rẻ, chỉ có hoa quả không rõ nguồn gốc từ Trung Quốc mới có giá rẻ.

Đến một cửa hàng hoa quả cuối đường chợ Đổ, chúng tôi hỏi mua 1kg Cam vàng, loại cam lúc nảy chủ cửa hàng giới thiệu là Cam vàng Thái, thì chủ cửa hàng này lại giới thiệu Cam vàng Australia, cũng 80.000nghìn/kg, nhìn giống hệt nhau nhưng lại giới thiệu về nguồn gốc khác nhau. Thực tế, đa số người mua thật khó để biết được các loại hoa quả này có nguồn gốc từ đâu, điều này chỉ có chủ cửa hàng mới biết được.

Chúng tôi ghé vào một Shop hoa quả gần chợ Ga, được người quen giới thiệu khá uy tính, các loại hoa quả nhập khẩu ở đây giá đắt nhưng vẫn đông khách, chúng tôi hỏi mua 1kg nho đen Mỹ có giá 240.000/kg, táo Envy Mỹ 250.000/kg, tôi hỏi chị chủ: Sao ở ngoài chợ cũng loại Nho đen, Táo Envy của Mỹ nhưng chỉ hơn 100.000/kg mà chị, chị này đáp: Toàn hoa quả Trung Quốc đấy em, nếu thực sự hoa quả nhập từ Mỹ thì không bao giờ có giá đấy. Để ý kỹ chúng tôi cũng thấy hoa quả ở đây rất tươi, cầm loại quả nào cũng nặng trĩu, đều quả và không có quả nào bị dập nát, ngược lại hoa quả ở ngoài các chợ mặc dù màu sắc nhìn sáng, quả to nhưng quả nào nhấc lên cũng khá nhẹ, có hiện tượng héo đầu cuống, không đều quả.

Thông thường, hoa quả nhập khẩu từ các nước Mỹ, New Zealand, Australia…để đảm bảo hoa quả luôn tươi, họ thường vận chuyển bằng máy bay, chỉ tính tiền công vận chuyển, tiền thuế phí đã khá cao nên không hề có giá rẻ. Do đó, khi giới thiệu về nguồn gốc các loại hoa quả này, người tiêu dùng phải đặt ra câu hỏi, để tránh mua nhầm hoa quả không rõ nguồn gốc từ Trung Quốc.

Hậu quả khôn lường

Các loại hóa chất được phát hiện vượt ngưỡng cho phép trong hoa quả Trung Quốc chủ yếu là: Difenoconazol, Thiophanate, Propargite (dùng để diệt nhện),  Carbendazim (dùng để diệt nấm) và Methomyl.

Theo đánh giá của Chuyên gia sức khỏe, những hóa chất này khi tích tụ lâu ngày trong cơ thể sẽ dẫn đến các bệnh mãn tính nguy hiểm như: ung thư, tiểu đường, suy gan, suy thận, đồng thời gây vô sinh, sinh non, dị tật thai nhi…

Để bảo vệ quyền lợi, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng, các cơ quan chức năng, đội quản lý thị trường phải có sự kết hợp chặt chẽ với nhau, thường xuyên kiểm tra về vệ sinh an toàn thực phẩm, đưa ra giải pháp phù hợp và có những hình phạt thích đáng đối với việc kinh doanh, nhập khẩu hoa quả không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Người tiêu dùng để tránh mua nhầm hoa quả không rõ nguồn gốc từ Trung Quốc, không nên mua và sử dụng những loại hoa quả trái mùa, những loại quả có màu sắc bóng đẹp, khi bổ ra có những phần dập đen thì phải vứt bỏ, trước khi ăn phải rửa hoa quả trực tiếp dưới vòi nước sạch, hoa quả có vỏ thì gọt sạch vỏ để bảo vệ sức khỏe cho chính mình và gia đình.

Thu Hương

Bài liên quan

Tin mới

Phú Yên tổ chức tập huấn phân biệt hàng thật, hàng giả
Phú Yên tổ chức tập huấn phân biệt hàng thật, hàng giả

Tại thành phố Tuy Hoà, tỉnh Phú Yên vừa diễn ra Hội nghị “Tập huấn phân biệt hàng thật, hàng giả”. Hội nghị nhằm trang bị cho cán bộ, công chức Quản lý thị trường Phú Yên những kiến thức cơ bản để phát hiện các  phương thức, thủ đoạn mới của các đối tượng kinh doanh hàng giả, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ; cách nhận biết, phân biệt hàng thật, hàng giả…

Hải quan Hà Nội phát hiện 7,8 kg nghi ma túy tổng hợp
Hải quan Hà Nội phát hiện 7,8 kg nghi ma túy tổng hợp

Tiến hành kiểm tra 02 lô hàng được vận chuyển qua đường hàng không, lực lượng Hải quan Hà Nội đã phát hiện khoảng 7,8 kg nghi ma túy tổng hợp.

Bắt quả tang 02 đối tượng sản xuất thuốc bảo vệ thực vật giả nhãn hiệu nước ngoài
Bắt quả tang 02 đối tượng sản xuất thuốc bảo vệ thực vật giả nhãn hiệu nước ngoài

Qua công tác nắm địa bàn, lực lượng chức năng tỉnh An Giang bắt quả tang 02 đối tượng có hành vi sản xuất thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) giả nhãn hiệu nước ngoài.

Thị trường BĐS đang chực chờ bùng nổ
Thị trường BĐS đang chực chờ bùng nổ

Thị trường bất động sản hứa hẹn sẽ bật tăng ngay khi bước qua giai đoạn giảm tốc. Nhiều nhà đầu tư có kinh nghiệm đã bắt đầu dịch chuyển dòng vốn vào các kênh đầu tư phù hợp túi tiền, đảm bảo an toàn và tạo ra lợi nhuận lâu dài.

Từ tháng 12/2022, những chính sách mới nào có hiệu lực?
Từ tháng 12/2022, những chính sách mới nào có hiệu lực?

Từ tháng 12/2022, nhiều chính sách mới có hiệu lực như: Bộ Ngoại giao được bổ sung nhiều nhiệm vụ mới; Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam; Hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ điện thoại thông minh; Viên chức địa chính, thể dục thể thao được bỏ chứng chỉ ngoại ngữ…

M&A trong lĩnh vực logistics sẽ sôi động trong thời gian tới
M&A trong lĩnh vực logistics sẽ sôi động trong thời gian tới

Theo Agility 2022, thị trường logistics Việt Nam xếp thứ 11 trong nhóm 50 thị trường logistics mới nổi trên toàn cầu. Nhiều chuyên gia nhận định, M&A trong lĩnh vực logistics Việt Nam sẽ sôi động trong thời gian tới.