Hải quan Lạng Sơn: Tín hiệu tích cực từ công tác thu ngân sách nhà nước

14:58:00 22/10/2020

THCL - Theo Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn, thời gian qua, các mặt hàng thiết bị điện tử, linh kiện, phụ tùng, hàng điện gia dụng và linh kiện, điện thoại di động… được các doanh nghiệp làm thủ tục nhập khẩu qua địa bàn tăng cao, do đó, đã tác động tích cực đến thu ngân sách của đơn vị.

Hải quan Lạng Sơn: Tín hiệu tích cực từ công tác thu ngân sách nhà nước (Ảnh minh họa)Hải quan Lạng Sơn, tín hiệu tích cực từ công tác thu ngân sách nhà nước (Ảnh minh họa)

Nhằm tạo mọi điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp làm thủ tục xuất nhập khẩu qua địa bàn, Hải quan Lạng Sơn đã tích cực trao đổi với phía Trung Quốc để hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa được thông quan bình thường trở lại tại các cửa khẩu trong địa bàn quản lý.

Theo đó, dù kim ngạch xuất nhập khẩu qua địa bàn 9 tháng giảm nhưng số thu của đơn vị lại tăng. Đây là những tín hiệu tích cực thúc đẩy ngành Hải quan Lạng Sơn phấn đấu hoàn thành vượt mức chỉ tiêu được giao.

Theo thống kê từ Cục Hải quan Lạng Sơn, tính đến ngày 13/10, đơn vị đã làm thủ tục cho 57.797 bộ tờ khai hàng hoá xuất nhập khẩu với kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 1.888,75 triệu USD. Đơn vị cũng đã làm thủ tục cho 217.457 lượt phương tiện hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu đường bộ và 558 lượt tàu hỏa.

Tính đến hết ngày 18/10, toàn Cục thu nộp ngân sách đạt 2.962 tỷ đồng, đạt 87,12% dự toán (3.400 tỷ đồng) và đạt 103,14% so với cùng kỳ năm 2019 (2.871 tỷ đồng). Chỉ tính riêng trong quý III, các đơn vị trong toàn Cục thu đạt 1.133,9 tỷ đồng (tăng 3,1% so với quý II/2020.

Ngoài ra, Hải quan Lạng Sơn cũng đã thu hồi nợ đọng đạt 6.304,6 triệu đồng. Đơn vị phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai thu phí theo Nghị quyết 24/2019/NQ-HĐND tỉnh Lạng Sơn đạt 314,9 tỷ đồng.

Theo đại diện Cục Hải quan Lạng Sơn, có 3 nhóm mặt hàng là ô tô, sơ mi rơ mooc; điện thoại di động; máy làm mát không khí, máy móc thiết bị… tạo số thu tăng đột biến. Trong đó, với nhóm mặt hàng ô tô và sơ mi rơ mooc, do năm 2020 Chính phủ ban hành Nghị định 17/2020/NĐ-CP về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công Thương, việc nhập khẩu ô tô không còn phải kiểm định chất lượng theo lô đã rút ngắn thời gian thông quan lô hàng, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, nên số lượng ô tô nhập khẩu qua địa bàn trong 9 tháng qua tăng nhanh so với cùng kỳ năm 2019.

Cùng với đó, do nhu cầu của người dân trong nước tăng cao nên một số doanh nghiệp đã tăng cường làm thủ tục nhập khẩu mặt hàng máy làm mát không khí. Mặt hàng điện thoại di động được đánh giá là một trong những mặt hàng có số thu tăng đột biến.

Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn, Vy Công Tường nhấn mạnh, để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa, Cục đã chỉ đạo các đơn vị tiếp tục triển khai nhiều giải pháp, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp thông qua việc cải cách thủ tục hành chính, tăng thêm giờ làm việc trong ngày để xử lý thông quan, hỗ trợ và giải quyết kịp thời vướng mắc. Đồng thời, nắm bắt kịp thời những thay đổi về chính sách quản lý xuất nhập khẩu từ phía Trung Quốc, nhất là quản lý chất lượng, kiểm dịch, truy xuất nguồn gốc hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam, đặc biệt là hàng nông sản, hàng nguyên liệu, linh kiện điện tử nhập khẩu phục vụ sản xuất trong nước.

Cùng với đó, đơn vị tăng cường phối với các lực lượng chức năng trên địa bàn kiểm soát chặt chẽ các đường mòn, lối mở, ngăn chặn tình trạng vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, gây thất thu ngân sách nhà nước.

Nguyễn Kiên 

Lễ kỷ niệm 13 năm ngày phòng chống hàng giả, hàng nhái (29/11/2007 - 29/11/2020)

 

 

 

 

 

  

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành