Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Hàng trăm giáo viên nhận đỡ đầu, tiếp sức học sinh nghèo đến trường tại Quảng Ngãi

15:09:00 15/01/2019

THCL - Nhận thấy nhiều học sinh trên địa bàn có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt nhiều em có nguy cơ bỏ học. Hàng trăm thầy cô giáo ở huyện Sơn Hà (Quảng Ngãi) đứng ra đỡ đầu cho gần 1.000 học trò khó khăn ở khắp các điểm trường trong huyện, tiếp sức các em tới trường

Nâng bước em đến trường

Theo bà Nguyễn Thị Thành - Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Sơn Hà, học sinh mồ côi cả cha lẫn mẹ hoặc không biết cha mình là ai, học sinh nghèo trên địa bàn huyện Sơn Hà rất nhiều, hoàn cảnh của các em rất đặc biệt.

Các em thường xuyên bỏ học hoặc đi học không đều. Vì thế, từ năm học 2016 - 2017, Phòng GD&ĐT huyện Sơn Hà đã phát động phong trào “Giáo viên nhận đỡ đầu học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh mồ côi, học sinh học yếu, học sinh có nguy cơ bỏ học”.

Ngay từ khi phát động, phong trào đã nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của tất cả các giáo viên. Mỗi trường đều phân công từng giáo viên chủ nhiệm đỡ đầu tất cả các em có hoàn cảnh đặc biệt, hỗ trợ kịp thời cả về vật chất lẫn tinh thần giúp các em yên tâm tới trường.

Hơn 2 năm qua, hành trang tới trường của thầy giáo Đinh Văn Lênh (GV Trường Tiểu học Sơn Bao, điểm trường Nước Rinh) không chỉ là những cung đường đèo dốc, những trang giáo án, mà còn là hành trình đem yêu thương đến với các em học sinh nghèo nơi đây.

Trong những học sinh được thầy Lênh đỡ đầu, em Đinh Thị Huệ (học sinh lớp 2) là học sinh có hoàn cảnh vô cùng đặc biệt. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, cha mất sớm, cuộc sống gia đình phụ thuộc váo số tiền làm thuê ít ỏi của mẹ. Không những thế, bản thân Huệ lại mắc bệnh thiểu năng về trí tuệ, thị lực của em rất kém việc đi học rất khó khăn.

Từ khi được thầy Lênh, cô học trò nhỏ đã có nhiều tiến bộ.

Suốt hơn 2 năm nay, ngày nào thầy Lênh cũng đến tận nhà đón em đi học. Huệ học chậm hơn so với các bạn ở lớp nên thầy Lênh thường xuyên kèm cặp Huệ ngoài giờ học. Không chỉ vậy, ngoài công việc ở trường, những lúc mẹ em đi vắng, thầy còn đến tận nhà nấu cơm và coi Huệ như con của mình, chăm sóc chu đáo, ân cần. Hơn 2 năm nay, căn bếp nhà Huệ cũng ấm cúng hơn bởi có bóng dáng của thầy giáo đặc biệt này.

Tình yêu thương không toan tính

Theo tìm hiểu của chúng tôi, đến nay, toàn huyện Sơn Hà có 550 thầy, cô giáo ở 39 đơn vị trường học nhận đỡ đầu cho 935 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Nhờ đó tình trạng các em bỏ học được giảm đáng kể. Theo thống kê của phòng GD&ĐT huyện Sơn Hà cho biết, trước năm 2015, tình trạng học sinh đi học kiểu “giã gạo” trên địa bàn huyện khoảng 30%, đến nay chỉ còn dưới 8% tùy vào từng trường.

Theo bà Thành, sau hơn 2 năm triển khai, phong trào “Giaos viên nhận đỡ đầu học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh mồ côi, học sinh học yếu, học sinh có nguy cơ bỏ học” đã lan tỏa mạnh mẽ. Nhờ đó, các em thích đến trường hơn, học tập tiến bộ, chất lượng giáo dục của huyện từ đó cũng được nâng lên rõ rệt, khiến chúng tôi rất mừng”.

“Chẳng thể thống kê được đã có bao nhiêu áo quần, sách vở, đồ dùng học tập, gạo, mắm, xe đạp, những bữa ăn... mà các thầy, cô giáo đã luôn nỗ lực vận động các nhà hảo tâm, thậm chí nhiều thầy cô tự bỏ tiền túi ra giúp đỡ các học trò của mình. Và tôi nghĩ các thầy, cô giáo cũng chẳng thống kê những vật chất ấy vào như một thành tích trong báo cáo. Họ là những người đồng nghiệp tuyệt vời mà chúng tôi may mắn có được”. Bà Thành chia sẻ.

Công việc dạy học ở vùng cao vốn đã vô cùng khó khăn, thử thách. Thế nhưng, bằng tình yêu nghề mến trẻ, các thầy cô giáo ở huyện miền núi Sơn Hà đã viết lên câu chuyện đẹp chan chứa tình nhân văn, tô thắm tình học trò nơi đây.

Trịnh Uyên- Hải Nam

Hà Nội: Cháy lớn tại biệt thự liền kề gần Thiên Đường Bảo Sơn

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành