Hiệp định EVFTA được ký kết: Những thương hiệu ô tô nào tại Việt Nam được hưởng lợi?

14:09:00 03/07/2019

THCL - Sau khi Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) được ký kết, hứa hẹn giúp ô tô EU về Việt Nam rẻ hơn rất nhiều.

Thaco Trường Hải

Hiệp định EVFTA là một hiệp định toàn diện, đảm bảo cân bằng về lợi ích cho cả hai bên. Một trong những nội dung quan trọng nhất của Hiệp định này là đối với hàng xuất khẩu của EU, phía Việt Nam cam kết sẽ xóa bỏ thuế quan ngay khi EVFTA có hiệu lực.

Do đó, Thaco Trường Hải - nhà nhập khẩu và phân phối chính thức xe BMW, Mini và BMW Motorrad tại Việt Nam được xem là hãng hưởng lợi nhiều nhất sau khi Hiệp định EVFTA được ký kết.

Hiệp định EVFTA được ký kết: Những thương hiệu ô tô nào tại Việt Nam được hưởng lợi? - Hình 1

Thaco Trường Hải là một trong những thương hiệu ô tô tại Việt Nam được hưởng lợi sau khi Hiệp định EVFTA được ký kết

Theo Hiệp định EVFTA, đối với mặt hàng ô tô, xe máy, Việt Nam cam kết đưa thuế nhập khẩu từ EU về 0% sau từ 9 tới 10 năm; riêng xe máy có dung tích xi-lanh trên 150 cm3 có lộ trình xóa bỏ thuế nhập khẩu là 7 năm.

Các loại ô tô khác được áp dụng lộ trình cam kết giảm thuế trong vòng 10 năm, các loại phụ tùng ô tô sẽ được xóa bỏ thuế nhập khẩu sau 7 năm. Đối với xe máy thường và xe máy trên 150 cm3 sẽ có thuế nhập khẩu 0% sau lần lượt là 10 năm và 7 năm.

Đây được xem là tín hiệu hết sức tích cực đối với thị trường ô tô nhập khẩu của Việt Nam. Bởi thực tế chứng minh khi ô tô nhập khẩu từ ASEAN được hưởng thuế suất 0% theo Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) từ 1/1/2018, lượng xe nguyên chiếc nhập từ 2 quốc gia trong khối là Thái Lan và Indonesia tăng lên chóng mặt và chiếm ưu thế chủ đạo về sản lượng xe nhập khẩu của cả nước kể từ năm 2018 đến nay.

Trong khi đó, tại EU, Việt Nam cũng có những thị trường nhập khẩu ô tô quan trọng như Đức, Anh, Pháp.

Thaco Trường Hải - nhà nhập khẩu và phân phối chính thức xe BMW, Mini và BMW Motorrad tại Việt Nam kể từ tháng 1/2018 sau khi Euro Auto “ngã ngựa”, được xem là hãng hưởng lợi nhiều nhất sau khi EVFTA có hiệu lực.

Mercedes-Benz

Hiệp định EVFTA được ký kết: Những thương hiệu ô tô nào tại Việt Nam được hưởng lợi? - Hình 2

Đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Thaco Trường Hải ở phân khúc xe sang là Mercedes-Benz Việt Nam cũng là cái tên được hưởng lợi nhiều nhất.

Hiện các dòng xe Mercedes-Benz Việt Nam, thương hiệu vốn có lợi thế nhờ đầu tư nhà máy sản xuất lắp ráp ở Việt Nam, cũng như mức độ quen thuộc của thương hiệu, được hãng định giá bán lẻ sản phẩm thấp hơn so với đối thủ.

Mercedes-Benz Việt Nam định vị giá bán luôn thấp hơn các đối thủ nhờ lợi thế có nhà máy lắp ráp tại Việt Nam

Được biết, trong năm 2018, Mercedes-Benz Việt Nam bán được 6.269 xe ra thị trường bao gồm cả xe lắp ráp và nhập khẩu nguyên chiếc. Trong đó, 2.570 xe được bán tại miền Bắc, 810 xe bán tại miền Trung và 2.889 xe bán tại miền Nam.

Tuy nhiên, kể từ tháng 4/2019 công ty Mercedes-Benz Việt Nam đã mất hút trên bảng công bố doanh số bán hàng VAMA (Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam).

Thời điểm gần nhất, Mercedes-Benz Việt Nam công bố số liệu bán hàng là tháng 3/2019 với doanh số 603 chiếc xe được bán ra và tháng 2/2019 là 265 xe. Tính chung cả quý I/2019, Mercedes-Benz Việt Nam đã bán được 1.434 chiếc xe.

Audi

Hiệp định EVFTA được ký kết: Những thương hiệu ô tô nào tại Việt Nam được hưởng lợi? - Hình 3

Audi - thương hiệu thuần kinh doanh xe nhập khẩu nguyên chiếc cũng hưởng lợi nhiều nhất sau khi EVFTA có hiệu lực

Những thương hiệu thuần kinh doanh xe nhập khẩu nguyên chiếc gồm Audi, Jaguar, Land Rover, Maserati, hay Volkswagen cũng được hưởng lợi rất nhiều sau khi EVFTA được ký kết.

Trong số những thương hiệu xe sang kể trên, Audi được xem là hãng hưởng lợi nhiều nhất bởi sự phổ biến của thương hiệu trong mắt người dùng Việt Nam, kèm giá bán khá mềm khi so sánh với một số đối thủ cạnh tranh cùng phân khúc.

Vương Hằng (t/h)

Hà Nội: “Rục rịch” khởi động thị trường mùa Giáng Sinh 2020

 

 

 

 

 

 

  

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành