Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hoàn thiện chính sách, tháo gỡ khó khăn phát triển nông sản Việt

Mặc dù có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển nhưng để vào được EU, nông sản Việt cần rất nhiều trợ lực của Nhà nước, Chính phủ cũng như từ phía ngân hàng trong việc đầu tư cơ sở hạ tầng, ứng dụng khoa học công nghệ, các yếu tố đầu vào, trợ giá...

Đơn cử, ở lĩnh vực cho vay nông nghiệp công nghệ cao vẫn gặp phải không ít khó khăn do còn nhiều bất cập về chính sách. Theo Phó Tổng giám đốc Agribank Phạm Toàn Vượng, việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản trên đất nông nghiệp, tạo điều kiện hỗ trợ khách hàng làm thủ tục thế chấp vay ngân hàng còn gặp nhiều khó khăn. Tiêu chí xác định chương trình, dự án nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch còn chung chung, chưa quy định rõ cơ quan nào xác nhận các tiêu chí của dự án, nên ngân hàng thương mại thiếu căn cứ để xác định cho vay.

Bên cạnh đó, lĩnh vực nông nghiệp thường có rủi ro lớn nhưng thị trường bảo hiểm nông nghiệp chưa phát triển, số lượng doanh nghiệp tham gia còn hạn chế, sản phẩm bảo hiểm còn đơn điệu… Những điều này làm cản trở sự phát triển của ngành nông nghiệp nói chung và nông nghiệp công nghệ cao nói riêng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Để góp phần cung ứng vốn kịp thời, đầy đủ, khuyến khích phát triển nông nghiệp công nghệ cao cho nền nông nghiệp Việt Nam, Phó Tổng giám đốc Agribank Phạm Toàn Vượng cho rằng, các bộ, ngành cần tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách khuyến khích các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông nghiệp đầu tư vào nông nghiệp CNC. Theo đó, Chính phủ cần hoàn thiện các tiêu chí xác định chương trình, dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; hoàn thiện chính sách xúc tiến thương mại mở rộng thị trường, tháo gỡ rào cản thương mại để thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao…

Nhà nước sớm ban hành quy định đối với việc thực hiện hợp đồng liên kết theo chuỗi giá trị trong nông nghiệp, trong đó, nêu rõ chế tài đối với các bên tham gia nhằm hạn chế những rủi ro và bảo đảm sự bền vững trong liên kết chuỗi giá trị nông sản. Cùng với đó là các quy định về bảo hiểm trong hoạt động sản xuất nông nghiệp, nhằm hạn chế những tổn thất, rủi ro, có chính sách khuyến khích phát triển thị trường bảo hiểm nông nghiệp.

Vấn đề liên quan đến thế chấp tài sản của các dự án sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, cần  phải được các cấp ngành tháo gỡ đến cùng, nhằm tạo điều kiện cho nông dân, doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi; bố trí ngân sách thỏa đáng để thực hiện các chính sách ưu đãi, nhằm khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nhất là nông nghiệp công nghệ cao.

Minh Anh

Bài liên quan

Tin mới

Phó Giám đốc Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội được phong tặng danh hiệu "Thầy thuốc nhân dân, ưu tú"
Phó Giám đốc Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội được phong tặng danh hiệu "Thầy thuốc nhân dân, ưu tú"

Nhân kỷ niệm ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2, UBND TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị gặp mặt, biểu dương và trao tặng danh hiệu “Thầy thuốc nhân dân, ưu tú”. Thạc sĩ, Bác sỹ Nguyễn Văn Chánh- Phó Giám đốc Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội cùng nhiều cá nhân khác được biểu dương và trao tặng danh hiệu "Thầy thuốc nhân dân, ưu tú - lần thứ 13".

Bệnh viện dã chiến số 1 ở Hải Dương chính thức giải thể
Bệnh viện dã chiến số 1 ở Hải Dương chính thức giải thể

Ngày 27/2, ông Nguyễn Dương Thái, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Hải Dương, ký quyết định về việc giải thể Bệnh viện dã chiến số 1. Quyết định có hiệu lực từ hôm nay.

Hơn 120 người đăng tin sai sự thật liên quan đến phòng, chống dịch ở Hải Dương
Hơn 120 người đăng tin sai sự thật liên quan đến phòng, chống dịch ở Hải Dương

Bộ Công an cho biết từ ngày 27/1 đến 26/2, Công an tỉnh Hải Dương phát hiện 121 người đăng tin sai sự thật lên mạng xã hội liên quan đến phòng, chống dịch.

Bêu tên 15 doanh nghiệp nợ thuế tại Nam Định, Ninh Bình
Bêu tên 15 doanh nghiệp nợ thuế tại Nam Định, Ninh Bình

Tính đến tháng 2/2021 tại 2 tỉnh Nam Định và Ninh Bình có 15 doanh nghiệp bị “bêu tên” với số tiền nợ thuế lên tới hơn 36 tỷ đồng.

Hạ viện Mỹ thông qua gói cứu trợ trị giá 1900 tỷ USD
Hạ viện Mỹ thông qua gói cứu trợ trị giá 1900 tỷ USD

Với 219 phiếu thuận và 212 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã thông qua gói cứu trợ COVID-19 trị giá 1.900 tỷ USD. Dự kiến, dự luật này sẽ được đưa lên Thượng viện Mỹ xem xét thông qua.

Chiều 27/2, Việt Nam ghi nhận 6 ca mắc COVID-19 đều tại Hải Dương
Chiều 27/2, Việt Nam ghi nhận 6 ca mắc COVID-19 đều tại Hải Dương

Bản tin 18h ngày 27/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 6 ca mắc mới COVID-19 đều là các ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương.