Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 6: Xây dựng một Cộng đồng ASEAN không ma túy

Tại Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 6 (AMMD 6) về vấn đề ma túy, các nước thành viên đã tái khẳng định lập trường kiên quyết của ASEAN chống hợp pháp hóa ma túy sử dụng ngoài mục đích y tế và khoa học.

Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 6: Xây dựng một Cộng đồng ASEAN không ma túy - Hình 1

Đại tá Hoàng Anh Tuyên, Phó Chánh Văn phòng Bộ Công an phát biểu. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Đây là thông tin từ Đại tá Hoàng Anh Tuyên, Phó Chánh Văn phòng Bộ Công an tại cuộc họp báo về kết quả hội nghị AMMD 6 được tổ chức chiều 18/10.

Những thông tin tại cuộc họp báo cho thấy, trước diễn biến phức tạp trong chính sách ma túy toàn cầu tại Phiên họp cấp cao của Hội nghị Ủy ban kiểm soát ma túy Liên hợp quốc lần thứ 62 năm 2019, đi ngược lại mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN không ma túy, tại AMMD 6, các nước thành viên ASEAN đã nhất trí thông qua Tuyên bố ASEAN phản đối hợp pháp hóa các chất ma túy bị kiểm soát nếu không vì mục đích y tế và khoa học; kêu gọi cồng đồng quốc tế tuân thủ công ước kiểm soát ma túy quốc tế vốn được coi là nền tảng của hệ thống kiểm soát ma túy thế giới.

Các quốc gia ASEAN cũng nhất trí kiên định mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN không ma túy.

Tuyên bố chung sẽ được đưa ra tại Phiên họp giữa kỳ lần thứ 5 của Hội nghị Ủy ban kiểm soát ma túy Liên hợp quốc tổ chức từ ngày 7 đến 9/11 tại Áo.

Hội nghị AMMD 6 thống nhất nhận định khu vực ASEAN tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức của vấn đề ma túy. Tình hình sử dụng ma túy trên toàn cầu không có dấu hiệu suy giảm.

Ngoài việc trồng, sản xuất ma túy có nguồn gốc từ cây thuốc phiện, ma túy tổng hợp thì đã xuất hiện một số sản phẩm tự nhiên có tác dụng gây nghiện. Điều này cho thấy không thể lơi là, chủ quan trong mọi hoạt động đấu tranh, phòng chống ma túy.

Theo Đại tá Hoàng Anh Tuyên, Hội nghị AMMD 6 đã hoàn thành mục tiêu, nội dung và chương trình đề ra, thể hiện vai trò của một cơ chế hợp tác cao nhất trong ASEAN về phòng, chống ma túy, giữ vai trò quan trọng trong việc hướng dẫn, chỉ đạo triển khai thực hiện các cam kết xây dựng khu vực ASEAN hướng đến “một tầm nhìn, một vận mệnh, một cộng đồng.”

Những văn kiện quan trọng mà hội nghị thông qua lần này sẽ đóng vai trò dẫn dắt các hoạt động phòng chống, ma túy và hợp tác quốc tế của khu vực trong thời gian tới, thể hiện tiếng nói và sự đoàn kết, nhất quán trong việc thể hiện quan điểm, lập trường của ASEAN về vấn đề ma túy trên trường quốc tế.

Hằng Vương (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Ngày đầu kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 tại Lào Cai diễn ra an toàn và nghiêm túc
Ngày đầu kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 tại Lào Cai diễn ra an toàn và nghiêm túc

Ngày đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại Lào Cai diễn ra an toàn và nghiêm túc. Công tác tổ chức thi theo đúng kế hoạch và đúng quy định, không có sự cố bất thường xảy ra.

Quy hoạch Ninh Bình hướng tới tầm nhìn dài hạn
Quy hoạch Ninh Bình hướng tới tầm nhìn dài hạn

Ninh Bình cần sớm hoàn thành nhiệm vụ lập quy hoạch thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến 2050, đảm bảo có tầm nhìn dài hạn, phù hợp với quy hoạch vùng, quy hoạch quốc gia, quy hoạch sử dụng đất.

Khu 'đất vàng' Giảng Võ sẽ được xây khách sạn, văn phòng
Khu 'đất vàng' Giảng Võ sẽ được xây khách sạn, văn phòng

Trong năm 2022, Hà Nội sẽ hoàn thành việc điều chỉnh chủ trương đầu tư, quy hoạch chi tiết khu đất 148 Giảng Võ và năm 2023 sẽ triển khai xây khách sạn, văn phòng...

Nghệ An: Triệt xóa đường dây buôn bán pháo lậu xuyên Việt
Nghệ An: Triệt xóa đường dây buôn bán pháo lậu xuyên Việt

Ngày 07/07, thông tin từ Công an tỉnh Nghệ An, đơn vị này vừa triệt phá một đường dây buôn bán hàng lậu xuyên Việt, thu giữ gần 2,5 tạ pháo.

Giai đoạn 2031-2045, vận hành thị trường than cạnh tranh đầy đủ
Giai đoạn 2031-2045, vận hành thị trường than cạnh tranh đầy đủ

Dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển ngành công nghiệp than Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 nêu rõ: Phấn đấu sản lượng than thương phẩm khai thác đạt khoảng 47 triệu tấn/năm trong giai đoạn đến năm 2030; giai đoạn 2031-2045, vận hành thị trường than cạnh tranh đầy đủ.

Hội chợ nhếch nhác ở Gia Nghĩa (Đắc Nông)
Hội chợ nhếch nhác ở Gia Nghĩa (Đắc Nông)

Ngày 05/07, Hội chợ Thương mại và Hàng tiêu dùng Gia Nghĩa (Đắc Nông) năm 2022 chính thức khai mạc do Công ty TNHH Tiến Lợi ở phường Khánh Xuân, Thành phố Buôn Ma Thuột (Đắc Lắc) tổ chức. Tuy nhiên người tiêu dùng và khách tham quan du lịch rất thất vọng vì sự nghèo nàn của hội chợ.