Hội nghị tiếp xúc cử tri thành phố Bà Rịa: “Nóng” việc thu hồi giải tỏa đất dự án công viên 30/4 (giai đoạn 2)

18:33:00 08/11/2018

THCL - Ngày 08/11/2018, tại trụ sở hội trường Đảng, thành phố Bà Rịa, đoàn đại biểu HĐND tỉnh BR-VT gồm các ông: Nguyễn Văn Trình, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lương Trí Tiên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy; Lương Đức Đích, Phó Trưởng ban Văn hóa Xã hội-Hội đồng nhân dân tỉnh và bà Lê Thị Nga, Chánh Văn phòng Đảng ủy khối cơ quan tỉnh đã có buổi tiếp xúc với cử tri 03 phường: Phước Nguyên, Phước Hưng và xã Tân Hưng, Tp. Bà Rịa.

Cử tri các phường: Phước Nguyên, Phước Hưng và xã Tân Hưng, Tp. Bà Rịa tham dự hội nghị tiếp xúc cử tri

Tại điểm tiếp xúc, cử tri Nguyễn Văn Hải, đại diện cho 11 hộ dân tại tổ 4, khu phố 6, phường Phước Nguyên có đất bị thu hồi trong khu vực sản xuất bún Long Kiên, kiến nghị nhà nước xem xét bồi thường, hỗ trợ và giao đất, bố trí khu sản xuất tập trung vào một chỗ, đáp ứng các điều kiện cho sản xuất bún ổn định và gìn giữ nghề truyền thống của địa phương. Làng bún Long Kiên đã có từ năm 1954 đến nay, nếu nhà nước không bố trí khu sản xuất tập trung cho các hộ sản xuất bún thì nguy cơ mất dần một làng nghề truyền thống lâu đời ở địa phương, ảnh hưởng việc làm của hơn 100 lao động.

Củ tri Nguyễn Văn Luận, Trưởng phòng Hậu cần, trường Trung cấp Biên phòng khu vực II kiến nghị UBND Tp. Bà Rịa có kế hoạch hoàn thành sớm việc đầu tư cống hộp rạch Thủ Lựu, đoạn đi qua khuôn viên trường Trung cấp biên phòng II để nhà trường ổn định việc xây dựng khuôn viên cũng như bảo đảm an ninh an toàn cơ quan.

Quang cảnh Hội nghị nghị tiếp xúc cử tri Tp. Bà Rịa

Cử tri Nguyễn Thị Thắng, xã Tân Hưng, kiến nghị năm 2001, gia đình có nhận sang nhượng 500 m2 đất  từ bà Lê Thị Hoa nhưng sau đó phòng Tài nguyên Môi trường Bà Rịa cấp thiếu 101 m2 đất. Việc xác định ranh giới đất bị chồng lấn từ các hộ lân cận trong suốt 18 năm qua, gia đình đã khiếu nại nhiều lần, tòa án đã giải quyết nhưng gia đình bà không đồng ý.

Các cử tri: Nguyễn Đình Hùng, Nguyễn Đăng Tỉnh, Nguyễn Văn Hai, tổ 6, khu phố 3, phường Phước Nguyên kiến nghị, một số hộ dân có đất bị thu hồi, giải tỏa để thực hiện dự án công viên 30/4 giai đoạn 2, ai cũng chấp hành, nhưng việc tính toán áp giá tiền đền bù quá thấp, mong cơ quan chức năng xem xét áp giá mới công bằng hơn cho bà con. Mặt khác, việc cấp đất tái định cư cần triển khai sớm vì người dân mong muốn có đất tái định cư để xây dựng nhà cửa, ổn định cuộc sống. Khu tái định cư phường Phước Hưng chưa triển khai hạ tầng để giao đất cho dân; đề nghị cơ quan công an xác  minh, kiểm tra tình trạng cho vay theo kiểu tín dụng đen hoạt động công khai tại công viên Thanh niên, phường Phước Nguyên, ảnh hưởng an ninh trật tự trên địa bàn.

Quang cảnh Hội nghị nghị tiếp xúc cử tri Tp. Bà Rịa

Ông Nguyễn Minh Nhạ, tổ 6, phường Phước Hưng, kiến nghị việc đầu tư sân vận động trên địa bàn xã với diện tích 05 ha là quá lớn, lãng phí đất công, hoạt động không hiệu quả nhiều năm qua; tuyến đường giao thông nông thôn của xã không có mương thoát nước, mùa mưa ngập úng, gây khó khăn trong việc đi lại của bà con; việc đầu tư chợ phường Phước Hưng không phù hợp để kinh doanh buôn bán.

Quang cảnh Hội nghị nghị tiếp xúc cử tri Tp. Bà Rịa

Sau khi nghe các cử tri phát biểu, ông Nguyễn Văn Trình, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận những kiến nghị của cử tri, đồng thời giải đáp những thắc mắc kiến nghị có liên quan đến đảm bảo an sinh xã hội, ô nhiễm môi trường và việc quy hoạch đất đai, đền bù giải tỏa ở địa phương. Về nội dung các bước giải tỏa, đền bù cho các hộ dân bị thu hồi đất công viên 30/4 giai đoạn 2, ông Nguyễn Văn Trình chỉ đạo các cơ quan chức năng căn cứ vào các quy định của pháp luật, tham mưu UBND tỉnh và thành phố Bà Rịa nhanh chóng giải quyết những vấn đề mà cử tri kiến nghị, giải tỏa bức xúc của người dân, để người dân yên tâm ổn định cuộc sống.

Ông Nguyễn Văn Trình, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu trả lời các ý kiến kiến nghị của cử tri

Các đại biểu HĐND tỉnh cũng ghi nhận những ý kiến, kiến nghị của cử tri, đồng thời cho biết sẽ chuyển những ý kiến, kiến nghị này đến các cơ quan có thẩm quyền yêu cầu giải quyết trong thời gian tới.

Ninh Văn Hồng

         

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành