Ngày làm việc thứ 2 của đoàn Đại biểu HĐND tỉnh BR-VT với cử tri thành phố Bà Rịa

18:14:00 07/11/2018

THCL - Ngày 07/11/2018, tại trụ sở UBND phường Phước Trung và Trung tâm Văn hóa học tập cộng đồng phường Long Hương, thành phố Bà Rịa, đoàn đại biểu HĐND tỉnh BR-VT gồm các ông: Lương Trí Tiên, Nguyễn Văn Trình, Lương Đức Đích và bà Lê Thị Nga đã có buổi tiếp xúc với cử tri 4 phường: Phước Trung, Phước Hiệp, Long Hương và Kim Dinh, Tp. Bà Rịa. Tại 02 điểm tiếp xúc, các cử tri đã phát biểu kiến nghị nêu lên những vấn đề bức xúc ở địa phương, các vấn đề an sinh xã hội, vấn đề môi trường và việc quy hoạch đất đai, đền bù giải tỏa ở địa phương…

(Đoàn đại biểu HĐND tỉnh BR-VT

Cử tri Nguyễn Văn Hưng, tổ 6, khu phố 3, phường Phước Trung kiến nghị từ năm 1975, nhà nước trưng dụng đất của gia đình với tổng diện tích 1910 m2. Đến năm 1977, gia đình tiếp tục khiếu nại nhưng không được giải quyết. Ngày 22/3/2017, gia đình làm đơn khiếu nại lên UBND Tp. Bà Rịa, tỉnh BR-VT và được trả lời không thuộc thẩm quyền giải quyết khiếu nại của UBND Tp. Bà Rịa mà thuộc thẩm quyền của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Ngày 19/6/2017, gia đình làm đơn khiếu nại gửi UBND tỉnh BR-VT thì UBND tỉnh BR-VT chuyển đơn về UBND Tp. Bà Rịa đề nghị giải quyết. Gia đình tiếp tục làm đơn gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường thì ngày 24/4/2018, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết nội dung đơn thư không thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ. Sự việc kéo dài, đùn đẩy, không cơ quan nào giải quyết đã gây khó khăn cho gia đình ông nhiều năm qua.

(Cử tri phường Phước Trung, tp.Bà Rịa)

Cử tri Nguyễn Hữu Tiến, tổ 7, khu phố 2, cử tri Đào Thị Sâm, tổ 10, khu phố 2, phường Phước Trung kiến nghị chính quyền về việc khu dân cư gần trung tâm thương mại thành phố Bà Rịa nhà cửa rất tạm bợ, nhếch nhác, gây mất mỹ quan đô thị. Nếu khu này thuộc diện quy hoạch thì bao giờ quy hoạch, và triển khai đền bù, giải tỏa, tái định cư cho người dân an tâm ổn định cuộc sống. Cùng với đó, việc xét cấp sổ tạm trú hộ khẩu cho dân cư ở đây gặp khó khăn đã ảnh hưởng đến an sinh xã hội, thủ tục giấy tờ của người dân. Ngoài ra, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho giai đình không chính xác, không đúng so với thực tế, hiện trạng sử dụng.

Cử tri Nguyễn Văn Hoàng, tổ 3, khu phố 2, phường Phước Trung kiến nghị việc UBND tỉnh ban hành quyết định tạm ngưng việc cho phép tách thửa đất kể từ ngày 15/8/2018, trong đó có cụm từ “tạm ngưng” là vi phạm luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật; đề nghị HĐND tỉnh xem xét tính khả thi của văn bản trên đã gây khó khăn cho người dân khi thực hiện các quyền của người sử dụng đất hợp pháp.

(Cử tri phường Phước Trung, tp.Bà Rịa)

Các cử tri Lê Thị Thu Thủy, tổ 4, phường Phước Hiệp; cử tri Nguyễn Thị Hoa, tổ 1, khu phố Hương Sơn, phường Long Hương, kiến nghị chính quyền giải quyết việc đền bù giải tỏa đất thực hiện công trình bờ Tây Sông Dinh chưa thỏa đáng. Gia đình bị thu hồi 75,5 m2 trong tổng diện tích 135 m2  nhưng không được cấp đất tái định cư. Vì diện tích còn lại chưa thu hồi 59 m2 gia đình không thể xây dựng nhà ở được vì chiều dài chỉ 02 m, hiện nay phải đi ở nhờ người thân, cuộc sống bất ổn định; đất bị người khác tự ý kê khai đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và được cán bộ phường xác nhận không đúng quy định, gây thiệt hại cho gia đình.

Cử tri Ngô Thiện Nhơn, đại điện tập đoàn sản xuất nông nghiệp Long Hòa, cử tri Ngô Trọng Đĩnh, tổ 14, khu phố Hương Điền, phường Long Hương kiến nghị các ngành chức năng xem xét cung cấp nguồn nước sản xuất kịp thời, không làm ảnh hưởng đến canh tác mùa vụ; tuyến đường điện chiếu sáng ở khu dân cư nông thôn không hoạt động ổn định, gây khó khăn đi lại cho bà con.

(Ông Nguyễn Văn Trình, Chủ tịch UBND tỉnh BR-VT thay mặt đoàn đại biểu HĐND tỉnh phát biểu)

Cử tri Nguyễn Minh Trí, tổ 1, khu phố 3, phường Phước Hiệp, kiến nghị yêu cầu  cho biết vụ tham ô của Ban quản lý Trung tâm thương mại Bà Rịa với số tiền hơn 1,1 tỷ đồng, nhưng chưa thu hồi được 300 triệu đồng; không xử lý những người trực tiếp tham ô số tiền trên, gây thất thoát cho nhà nước; việc sai phạm của HTX Quyết thắng, phường Long Hương đã có kết luận của ngành thanh tra và chuyển cho cơ quan công an thụ lý giải quyết, nhưng đến nay vì sao chưa có kết quả?! Ngoài ra, việc xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình từ năm 2012 đến nay vẫn chưa được giải quyết? Việc đền bù thực hiện dự án công viên Hòa Bình, ở Trung tâm Hành chính-Chính trị tỉnh từ năm 2010 đến nay vẫn chưa giải quyết thỏa đáng cho gia đình.

Các đại biểu HĐND tỉnh ghi nhận những ý kiến, kiến nghị của cử tri, đồng thời cho biết sẽ chuyển những ý kiến, kiến nghị này đến các cơ quan có thẩm quyền yêu cầu giải quyết trong thời gian tới.

Ninh Văn Hồng

         

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành