Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Huế: Bệnh nhân ghép tạng đã tập thở - Niềm tự hào của các Thầy thuốc Việt Nam

Trưa nay 7/12, trên trang Truyền thông của Bệnh viện Trung ương Huế, bác sĩ Hoàng Thị Lan Hương- Phó giám đốc Bệnh viện TW Huế cho biết “Bệnh nhân ghép tạng sáng nay đang tập thở”. Chỉ một dòng nhỏ nhưng chúng tôi biết chứa đựng niềm vui vô bờ của những người Thầy thuốc và êkip phẫu thuật…

Trước đó, chiều tối 1/12, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã thông báo đến Giáo sư, Tiến sỹ Phạm Như Hiệp, Giám đốc BVTW Huế về một thanh niên 30 tuổi, sống tại thành phố Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) bị tai nạn giao thông gây chấn thương sọ não rất nặng. Gia đình nạn nhân đã đồng ý hiến tạng với mong muốn một phần thân thể của người hiến tiếp tục được “sống”, cũng như để cứu nhiều bệnh nhân đang chờ ghép tạng.

Sau khi nhận được thông tin, ngay trong đêm, GS, TS Phạm Như Hiệp, lập tức cử một êkíp gồm 3 bác sĩ Nguyễn Đức Dũng, bác sĩ Nguyễn Xuân Hùng và bác sĩ Lê Nhật Anh của Trung tâm tim mạch BVTW Huế vào Bệnh viện Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp cùng Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) và Bệnh viện 108 (Hà Nội) phẫu thuật lấy tạng.

tạng từ Vũng Tàu được vận chuyển gấp về HuếTạng của người hiến từ Vũng Tàu được vận chuyển gấp về Huế

Vào 13 giờ 35 phút ngày 2/12, quả tim được lấy khỏi lồng ngực người hiến tạng. Cùng thời gian đó, 2 quả thận của người hiến tạng cũng được êkip bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy lấy ra và gan được hiến cho bệnh nhân ở Hà Nội cũng được các bác sĩ Bệnh viện 108 hoàn thành.

Anh Trần Văn H.. đang chờ ghép tạng ở BVTW HuếAnh Trần Văn H.. suy tim đã 7 năm nay đang chờ ghép tạng ở BVTW Huế

Có lẽ ngoài thành công của công việc phẫu thuật cấy ghép tạng do các thầy thuốc thực hiện, phải kể đến sự phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ của các đơn vị. Quả tim đã về đến Huế 03 tiếng đồng hồ sau đó. Ở BVTW Huế, kíp bác sĩ phẫu thuật ghép tạng đã chờ đợi sẵn. 17 giờ 15 dưới sự chỉ đạo của Giáo sư, Tiến sỹ Phạm Như Hiệp, kíp phẫu thuật của BVTW Huế bắt đầu thực hiện việc ghép tim cho nam bệnh nhân Trần Quang H (34 tuổi, ở huyện Phú Vang), bị bệnh cơ tim giãn, suy tim EF:19-23% đã 7 năm nay. Sau khoảng 1 giờ 35 phút phẫu thuật, quả tim đã đập lại trong lồng ngực người nhận tạng. 

Kíp mổ ghép tạng...Kíp mổ ghép tạng...

Hôm nay, sau 5 ngày được ghép tạng, anh H.. đã tập thở không cần sự trợ giúp của máy móc. Bên anh những người thân xúc động không cầm được nước mắt. Nhìn sự sống đang trở lại với anh H.., chúng tôi không khỏi tự hào về đội ngũ những Thầy thuốc Việt Nam cũng như sự chuyên nghiệp trong hoạt động của Trung tâm Điều phối quốc gia và các lực lượng liên quan chạy đua với thời gian “vàng” kịp đưa tạng về cứu 4 bệnh nhân ở cả 3 miền đất nước và cảm ơn người hiến tạng.

Một đội ngũ Thầy thuốc giỏi của BVTW Huế tham gia phẩu thuậtMột đội ngũ Thầy thuốc giỏi của BVTW Huế tham gia phẩu thuật

Xin cám ơn người hiến tạng. Xin cám ơn bà mẹ PTM đã quyết định hiến tạng của con trai mình. Như Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu Đây là việc làm thực sự có ích, kéo dài cuộc sống của những bệnh nhân đã cận kề cái chết, “kéo dài” sự sống cho chính người thân của mình và góp phần vào sự phát triển y học, nâng cao tay nghề cho đội ngũ y, bác sĩ Việt Nam.

Trần Minh Tích

Bài liên quan

Tin mới

Thông cáo Báo chí số 8, Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV
Thông cáo Báo chí số 8, Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Thứ Hai, ngày 27/5/2024, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ bảy của Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.

Thành công của Việt Nam cũng là thành công của WB
Thành công của Việt Nam cũng là thành công của WB

Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch WB Manuela V. Ferro. WB cam kết và mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ, hiệu quả, đồng hành với Việt Nam trên hành trình phát triển tiếp theo, trở thành quốc gia phát triển vào năm 2045.

SeABank và Visa hợp tác chiến lược phát triển thanh toán số
SeABank và Visa hợp tác chiến lược phát triển thanh toán số

Ngày 24/5/2024, tại Hà Nội - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) và Tổ chức thẻ quốc tế Visa đã ký kết thỏa thuận Hợp tác chiến lược nhằm mang đến các giải pháp thanh toán số, năng lực dữ liệu và chuyên môn tốt nhất để giúp SeABank hoàn thành tầm nhìn trở thành một trong những ngân hàng có dịch vụ thanh toán hàng đầu tại Việt Nam.

Vải thiều Bắc Giang đã đến với các thị trường ở hơn 30 quốc gia
Vải thiều Bắc Giang đã đến với các thị trường ở hơn 30 quốc gia

Dự báo sản lượng vải thiều toàn tỉnh Bắc Giang năm 2024 là 100 nghìn tấn. Vải thiều Bắc Giang đã đến với các thị trường ở hơn 30 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó nhiều thị trường có yêu cầu khắt khe về chỉ tiêu chất lượng sản phẩm.

Lạng Sơn: Sôi nổi ra quân chiến dịch thanh niên tình nguyện Hè năm 2024
Lạng Sơn: Sôi nổi ra quân chiến dịch thanh niên tình nguyện Hè năm 2024

Ngày 27/5, tại Trường THPT Pác Khuông, xã Thiện Thuật, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Lạng Sơn tổ chức phát động và ra quân chiến dịch thanh niên tình nguyện hè cấp tỉnh năm 2024.

Hơn 100 nghìn bài dự thi tham gia cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc tỉnh Bắc Ninh năm 2024
Hơn 100 nghìn bài dự thi tham gia cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc tỉnh Bắc Ninh năm 2024

Sáng 27/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức tổ chức tổng kết và trao giải Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Bắc Ninh năm 2024.