Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

IMF: Thương chiến Mỹ - Trung không gây suy thoái toàn cầu

14:48:00 06/06/2019

THCL - Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde cho biết Quỹ không nhìn thấy mối đe dọa suy thoái kinh tế toàn cầu từ cuộc thương chiến mở rộng của Mỹ và Trung Quốc cũng như từ việc áp thuế tiềm tàng của Mỹ lên hàng hóa Mexico.

Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde (Ảnh: REUTERS)

Tuy vậy, bà Lagarde thừa nhận với hãng tin Reuters trong cuộc phỏng vấn ngày 5/6/2019 rằng các mối đe dọa thuế quan leo thang như hiện nay đang làm giảm niềm tin vào kinh doanh và thị trường và có thể làm chậm tốc độ tăng trưởng vốn được trông đợi sẽ cải thiện trong năm 2020.

"Chúng tôi không nhìn thấy một cuộc suy thoái kinh tế. Tăng trưởng toàn cầu tiếp tục giảm tốc nhưng vẫn tăng 3,3% vào cuối năm nay và chắc chắn Mỹ có một nền kinh tế vững mạnh. Hiện tại chúng tôi không thấy, dựa trên tiêu chuẩn đánh giá của chúng tôi, một cuộc suy thoái kinh tế" - bà Lagarde cho biết.

Đây là câu trả lời của bà Lagarde khi được hỏi liệu các hành động đe dọa và áp thuế của tổng thống Mỹ Donald Trump có khiến tăng trưởng toàn cầu trở nên tiêu cực hay không.

IMF cho biết cuộc chiến áp thuế và đe dọa áp thuế Mỹ - Trung có thể cắt giảm tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu năm 2020 xuống 0,5%, tức khoảng 455 tỷUSD.

Ước tính trên bao gồm mức tăng thuế 25% của Mỹ lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc cũng như mối đe dọa áp thuế lên 300 tỷ USD hàng hóa tiêu dùng của Trung Quốc.

Ước tính của IMF chưa bao gồm mức thuế tăng thêm 5% mà ông Trump đe dọa áp lên hàng hóa Mexico. Mexico đã vượt qua Trung Quốc trong năm nay để trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ.

Bà Lagarde cho rằng những hành động như vậy cần phải tránh. "Thêm một mức thuế ở đâu là thêm một mối đe dọa ở đó" - bà Lagarde nói.

IMF ngày 5/6 cũng đã cắt giảm dự báo tăng trưởng năm 2019 và 2020 của Trung Quốc do căng thẳng thương mại đang leo thang.

IMF dự kiến công bố kết quả đánh giá sơ bộ về tăng trưởng hàng năm của nền kinh tế Mỹ trong ngày 6/6.

IMF dự đoán tăng trưởng toàn cầu đạt mức 3,6% trong năm 2020 tuy nhiên cho biết triển vọng này dễ bị tổn thương bởi căng thẳng thương mại, Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu) cũng như sự hồi phục kinh tế không bền vững ở một số nền kinh tế như Argentina và Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Anh Thư (Tuoitre.vn)

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành