Iran: 25 triệu người mắc Covid-19

18:37:00 18/07/2020

THCL - Phát biểu trực tiếp trên truyền hình ngày 18/7, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết "theo tính toán của chúng tôi, đến nay đã có 25 triệu người Iran nhiễm virus SÁ-CoV2 và khoảng 14.000 người đã chết”.

Ông Rouhani nói số liệu dựa trên báo cáo mới của Bộ Y tế Iran. Con số cao gấp nhiều lần số ca nhiễm được Iran thông báo chính thức chỉ một ngày trước là 260.440 người. Trong bài phát biểu được truyền hình trực tiếp, ông Rouhani không lý giải sự khác biệt về số liệu.

Trong khi đó, công bố của Bộ Y tế Iran ngày 17/7 xác nhận có 13.791 trường hợp tử vong vì Covid-19 được ghi nhận tại nước này, tức không quá chênh lệch so với con số tổng thống vừa đưa ra.

Việc điều chỉnh số người nhiễm COVID-19 không phải là điều hiếm trên thế giới. Tại Trung Quốc, nơi dịch bùng phát đầu tiên, chính quyền Bắc Kinh đã ít nhất 2 lần điều chỉnh số ca bệnh. Điều này làm dấy lên nhiều tranh cãi, trong đó có cáo buộc Trung Quốc đã che giấu mức độ thật sự của dịch bệnh tại nước này.

Người dân Iran đeo khẩu trang phòng ngừa lây nhiễm virus corona khi đến chợ Tajrishh Bazaar tại thủ đô Tehran ngày 14/7Người dân Iran đeo khẩu trang phòng ngừa lây nhiễm virus corona khi đến chợ Tajrishh Bazaar tại thủ đô Tehran ngày 14/7

Sau khi triển khai các biện pháp giãn cách xã hội trong nhiều tuần để dập dịch, từ ngày 11/4, Iran đã cho phép người dân quay trở lại làm việc cũng như tái mở cửa các đền thờ ở những nơi nguy cơ thấp. Tuy nhiên, số ca nhiễm tăng mạnh trở lại hồi tháng 5 khiến quốc gia Hồi giáo đang đối diện với làn sóng Covid-19 thứ hai.

Tổng thống Iran cho biết cứ 1.000 ca nhiễm virus corona tại Iran thì có đến 500 ca không xuất hiện triệu chứng, khoảng 350 ca có triệu chứng nhẹ và 150 bệnh nhân cần nhập viện. Ông nhấn mạnh các ca nhiễm không triệu chứng là nhóm nguy hiểm nhất nếu xét về tốc độ lây lan của dịch bệnh, theo Tasnim.

Tuy nhiên, Tổng thống Rouhani nhấn mạnh người dân không nên quá lo lắng về đại dịch. Dù cuộc chiến với căn bệnh có thể tốn nhiều thời gian và gặp nhiều gian khó, Iran cuối cùng sẽ chiến thắng và vượt qua thách thức. Ông đồng thời kêu gọi hoạt động sản xuất và lao động phải tiếp tục diễn ra bình thường. "Các trung tâm sản xuất cần giám sát chặt chẽ quy định về an toàn và y tế", ông cho biết.

Các chuyên gia y tế cảnh báo, hệ thống chăm sóc y tế của Iran có thể không chống đỡ nổi nếu người dân và chính quyền ở các địa phương tiếp tục lơ là các biện pháp phòng chống virus.

Thiên Trường

Hà Nội: Đảm bảo nguồn cung mặt hàng thiết yếu cho người dân

 

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành