Kết nối chuyên gia hỗ trợ thúc đẩy phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn TP. Hà Nội

09:32:00 23/11/2020

THCL - Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn được tiếp cận các thông tin chuyên sâu, chuyên gia tư vấn, xây dựng chiến lược phát triển, sáng ngày 23/11/2020 tại Hà Nội, Trung tâm hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) đã tổ chức Hội nghị “Kết nối chuyên gia hỗ trợ thúc đẩy phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn TP. Hà Nội”.

Tại hội nghị, ông Lê Văn Quân – Giám đốc trung tâm hỗ trợ DNNVV chia sẻ: “Luật hỗ trợ DNNVV có hiệu lực từ năm 2018. Đến nay, các điều cơ bản trong luật đã làm được, trừ triển khai liên quan tư vấn tư viên đến các DNNVV là chưa làm được, chưa có sự hỗ trợ về nguồn lực của Nhà nước giành cho chuyên gia, tư vấn viên…”

Ông Quân cho biết: “Chuyên gia là người có thể tháo gỡ giúp đỡ, tư vấn hoặc để cho DN xây dựng chiến lược phát triển, là nội dung quan trọng mà chúng tôi mong muốn kết nối các cộng đồng chuyên gia. Tuy nhiên đến nay chưa bố trí xây dựng được nguồn lực để thực thi nhiệm vụ xây dựng mạng lưới chuyên gia, tư vấn viên”. 

Ông Lê Văn Quân – Giám đốc trung tâm hỗ trợ DNNVV taị Hội nghịÔng Lê Văn Quân – Giám đốc trung tâm hỗ trợ DNNVV tại Hội nghị

“Bộ Công thương đã đi đầu trong vịệc kí văn bản công nhận mạng lưới chuyên gia, Trung tâm hỗ trợ DNNVV cũng đã hỗ trợ 5-6 chyên gia, gửi hồ sơ chuyên gia đầy đủ, nhưng phía bộ cũng đang vướng, các đơn vị thuộc bộ chưa rõ đầu mối, chưa rõ các chuyên gia sẽ phải học qua tín chỉ hay hội đồng xét chuyên gia để được công nhận là chuyên gia. Chỉ khi nào mạng lưới chuyên gia được bộ công nhận, thì chúng tôi mới là người được sử dụng, quyết toán giải ngân cho DN mới hợp lý”. Chúng tôi đã tham mưu UBND TP Hà Nội thông qua hội đồng đề án hỗ trợ DNNVV giai đoạn 2021- 2025, tập trung nhiều nội dung cung ứng chuyên gia, tư vấn viên theo 3 mức của Nghị định 39 là DN siêu nhỏ, DN nhỏ và DN vừa”, ông Quân nói.

Tại hội nghị, bà Nguyễn Tùng Anh, Phó trưởng phòng – phòng triển khai các hoạt động hỗ trợ DNNVV, Cục Phát triển Doanh nghiệp - Bộ Kế hoạch Đầu tư chi biết: “Cục đã có tổng hợp báo cáo hàng năm, có đánh giá ghi nhận cao sự chủ động tích cực của Hà Nội, là đơn vị đi đầu trong việc công tác hỗ trợ mạng lưới tư vấn viên. Hịên nay chúng ta có tới 98% DNNVV, theo số liệu bên đăng kí kinh doanh tính đến ngày 30/9/2020, chúng ta có 850.000 DN đang đăng kí hoạt động. DNNVV  được hỗ trợ những theo hai hình thức hỗ trợ chung và hỗ trợ theo nhóm. Về hỗ trợ chung thì sẽ được hỗ trợ tiếp cận tài chính, hỗ trợ về thuế, chế độ kế toán; hỗ trợ về mặt bằng sản xuất kinh doanh, hỗ trợ bảo lãnh tín dụng, hỗ trợ công nghệ, hỗ trợ thông tin, tư vấn pháp lý, hỗ trợ đào tạo”. 

Bà Tùng Anh cho biết: “Về Nghị định 39/2018/NĐ-CP hỗ trợ DNNVV, các Bộ, ngành, địa phương cung cấp thông tin Cổng thông tin để DNNVV tra cứu miễn phí thông tin. Bên cạnh đó hỗ trợ theo đề án DNNVV  khởi nghiệp sáng tạo, DNNVV chuyển đổi từ hộ kinh doanh cá thể, tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị. Ngoài ra, đã ban hành Thông tư 06/2019/TT-BKHĐT + TT 54/2-19/TT-BTC DNNVV được hỗ trợ 3,5,10 triệu/DN/hợp đồng tư vấn. Thông tư 05/2019/TT-BKHĐT + TT 49/2019/TT-BTC học miễn phí, hỗ trợ 70%, 50% chi phí đào tạo. TT 32/2018/TT-BLĐTBXH miễn phí đào tạo nghề sơ cấp dưới 3 tháng cho lão động”. 

Các Bộ Công thương, Thông tin Truyền thông, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ban hành tiêu chí, vận hành mạng lưới tư vấn viên hỗ trợ DNNVV theo ngành, lĩnh vực phụ trách. Bộ tài chính hướng dẫn cơ chế tài chính, bố trí tài chính, UBND chịu trách nhiệm xây dựng kế hoạch sử dụng mạng lưới tư vấn viên, hỗ trợ DNNVV. 

Thực tế hiện nay, Bộ Công thương cho biết chưa bố trí được kinh phí để xây dựng mạng lưới chuyên gia lên trên cổng thông tin, kỳ vọng 2021 sẽ có kinh phí để tạo mạng lưới các chuyên gia lên hệ thống để các doanh nghiệp truy cập và tìm kiếm. Bộ Tư pháp tư vấn hỗ trợ pháp lý cho DNNVV, phê duyệt quyết định ban hành tư vấn viên, hiện đã công nhận được 127 tư vấn viên trên mạng lưới này…”.

Về Trung tâm hỗ trợ DNNVV Hà Nội đã triển khai cổng thông tin hỗ trợ doanh nghiệp cập nhật các thông tin của các chuyên gia. Căn cứ theo luật hỗ trợ DNNVV chưa hình thành được khung công nhận chuyên gia, chúng tôi chủ động tiếp cận tất cả các chuyên gia các ngành, lĩnh vực để cập nhật trên cổng để đáp ứng được nhu cầu củ các DNNVV tiếp cận được các chuyên gia để thực hiện hợp đồng tư vấn. 

Trung tâm hỗ trợ Chúng tôi đã tham mưu UBND TP Hà Nội thông qua hội đồng đề án hỗ trợ DNNVV giai đoạn 2021- 2025, tập trung nhiều nội dung cung ứng chuyên gia, tư vấn viên theo 3 mức của Nghị định 39 là DN siêu nhỏ, DN nhỏ và DN vừa. 

 Trung tâm hỗ trợ Chúng tôi đã tham mưu UBND TP Hà Nội thông qua hội đồng đề án hỗ trợ DNNVV giai đoạn 2021- 2025, tập trung nhiều nội dung cung ứng chuyên gia, tư vấn viên theo 3 mức của Nghị định 39 là DN siêu nhỏ, DN nhỏ và DN vừa. 

Trung tâm hỗ trợ DNNVV đã chuẩn bị nguồn lực triển khai hoạt động như xây dựng dự toán hàng năm, mạng lưới chuyên gia thường trực để đáp ứng nhu cầu của các DNNVV.

Về các kiến nghị chính sách, Trung tâm hỗ trợ DNNVV đề nghị Bộ KHĐT rà soát, đôn đốc việc triển khai Luật hỗ trợ DNNVV các nghị định, thông tin liên quan triẻn khai hỗ trợ tư vấn cho DNNVV. Bên cạnh đó đề xuất hợp tác với các chuyên gia, tư vấn viên thông qua hình thức các bài viết, kiến thức tới cộng đồng, triển khai các hợp đồng dịch vụ tư vấn cho DNNVV hỗ trợ chuyên gia chuyên sâu và thường trực, tạo sự gắn kết giữa chuyên gia và doanh nghiệp. 

Trúc Mai

Hà Nội: “Rục rịch” khởi động thị trường mùa Giáng Sinh 2020

 

 

 

 

 

 

  

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành