Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Tỉnh Thanh Hoá cần quan tâm kết nối với các doanh nghiệp tạo việc làm mới cho lao động

18:22:00 21/11/2020

THCL - Ngày 21/11, Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hoá đã tiếp xúc cử tri tại huyện Quan Hoá (Thanh Hoá). Tham dự Hội nghị có Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cùng ông Mai Sỹ Diến – Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa và bà Cầm Thị Mẫn – ĐBQH chuyên trách.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu tại Hội nghị tiếp xúc với cử tri huyện Quan HóaBộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu tại Hội nghị tiếp xúc với cử tri huyện Quan Hóa

Quan Hoá là huyện miền núi nằm ở phía Tây tỉnh Thanh Hóa, là một trong 62 huyện nghèo của cả nước. Trong những năm gần đây, Đảng và Nhà nước có nhiều chủ trương, chính sách ưu tiên để phát triển KT-XH, QP-AN cho huyện Quan Hoá. Từ đó kinh tế từng bước được tăng trưởng, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, kết cấu hạ tầng được nâng lên. Công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, bảo đảm an sinh xã hội được quan tâm, góp phần đưa thu nhập bình quân đầu người đạt 27,83 triệu đồng/người/năm.

Phát huy những kết quả đã đạt được, năm 2020 huyện ước đạt tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất đạt 17,5% trở lên; tổng giá trị hàng hóa xuất khẩu đạt 4,9 triệu USD; có thêm 5 bản đạt chuẩn NTM, thu nhập bình quân đầu người đạt 31,5 triệu đồng/năm trở lên; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 50,5%, giải quyết việc làm mới cho 800 lao động... Bên cạnh đó, huyện Quan Hoá cũng đang còn nhiều khó khăn, Hiện nay, trên địa bàn huyện đang có 879 hộ sống ven sông, suối, vùng ngập úng, vùng có nguy cơ sạt lở, lũ ống, lũ quét và có 2 điểm cần phải di dời ngay để xây dựng khu tái định cư mới. Đường giao thông liên xã còn nhiều khó khăn, vẫn còn 5 bản và 17 cụm dân cư chưa có điện lưới quốc gia, mặc dù đã được Đảng và Nhà nước quan tâm, đầu tư song chưa đồng bộ, nhiều tuyến đường liên thôn, liên xã đang còn rất khó đi, nhiều đồi núi, khúc cua… Thiếu đất canh tác, sản xuất. Thời tiết khắc nghiệt, lũ lụt xảy ra nhiều, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, đá gây thiệt hại lớn về tài sản, tính mạng của nhân dân.

Trả lời cử tri huyện Quan Hoá, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá, ông Mai Xuân Liêm cho biết: "Hiện nay, một số dự án trên địa bàn huyện chậm tiến độ do chủ đầu tư cũ năng lực yếu kém nên các dự án bị kéo dài, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân, đặc biệt là các dự án thuỷ điện, đường giao thông… Tỉnh Thanh Hóa đã chuyển đổi nhà đầu tư, tỉnh Thanh Hoá cũng đã phối kết hợp với các Bộ, ngành Trung ương để tiếp tục triển khai và đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án ưu tiên trên địa bàn huyện".

Tại Hội nghị tiếp xúc với cử tri, vấn đề được các cử tri quan tâm, kiến nghị: Trung ương cần hỗ trợ kinh phí kè bờ sông Mã, chống sạt lở, với tổng chiều dài khoảng 2 Km. Riêng khu phố Hồi Xuân, hiện nay có 83 hộ với 344 nhân khẩu sinh sống dọc bên bờ sông Mã, trong những năm qua do ảnh hưởng của mưa, lũ nên Khu vực này bị sạt lở rất nghiêm trọng. Để ổn định cuộc sống lâu dài cũng như đảm bảo tính mạng và tài sàn của nhân dân khi mùa mưa lũ về. 

Cử tri huyện Quan Hóa cũng đề nghị Chính phủ tiếp tục ban hành cơ chế chính sách cho giai đoạn 2021 – 2025 Chương trình bố trí dân cư các vùng: Thiên tai, vùng đặc biệt khó khăn, biên giới, hải đảo, di cư tự do, thay thế cho Quyết định số 1776/QĐ-TTg ngày 21/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ. Hiện nay qua rà soát, thống kê trên địa bàn huyện Quan Hóa có 879 hộ sống ven sông, suối, vùng ngập úng, vùng có nguy cơ sạt lở, lũ ống, lũ quét và có 02 điểm cần phải di dời ngay để xây dựng khu tái định cư mới, đó là Đội 3 của Bản Lở, xã Nam Động và bản Sơn Thành xã Thành Sơn.

Đối với Di tích lịch sử cấp quốc gia Hang Co Phường được Bộ VH-TT&DL công nhận năm 2018 hiện nay còn thiếu một số hạng mục, công trình, như: Nhà trưng bày truyền thống; Nhà đón tiếp thân nhân liệt sỹ; Bức tường khắc phù điêu; Công trình điện chiếu sáng; công trình vệ sinh chưa được đầu tư xây dựng. Cử tri huyện Quan Hóa đề nghị Bộ LĐ-TB&XH xem xét quan tâm, đầu tư xây dựng.

Thay mặt đoàn ĐBQH, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tiếp thu và giải đáp một số nội dung cử tri huyện Quan Hoá quan tâm, đồng thời cũng ghi nhận những ý kiến, nguyện vọng chính đáng của các cử tri. Bộ trưởng cũng hoan nghênh các cử tri đã đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, thẳng thắn, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao trước các vấn đề xã hội đang quan tâm.

Bộ trưởng chia sẻ những khó khăn với huyện Quan Hoá, đồng thời Bộ trưởng cũng biểu dương Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Quan Hoá, đã đoàn kết, đồng lòng, thống nhất để đổi mới và phát triển, cùng với những chính sách hỗ trợ của Trung ương, cùng sự nỗ lực cố gắng vươn lên của đồng bào các dân tộc trong huyện.

Trong Hội nghị này, Thanh Hoá tập trung các ý kiến của các cử tri, những công việc phạm vi của tỉnh, tỉnh giải quyết, của huyện, huyện giải quyết, cần giải quyết dứt điểm các ý kiến của người dân, tránh tình trạng kéo dài nhiều năm, ngoài thẩm quyền của tỉnh, của huyện thì tập trung theo nhóm ý kiến gửi đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hoá sẽ trình Quốc hội, các cấp, các ngành Trung ương, xem xét và giải quyết.

"Tỉnh Thanh Hoá cần quan tâm đầu tư nhiều hơn nữa đến các huyện miền Tây, có nhiều chính sách đặc thù, phương thức mới cho người dân thoát nghèo, đồng thời kết nối với các doanh nghiệp tạo việc làm mới cho lao động, nâng cao chất lượng đào tạo cho lao động vùng miền núi đáp ứng với nhu cầu của thị trường lao động. Đẩy mạnh các phòng trào xây dựng NTM, phát triển các phong trào cùng nhau thoát nghèo đến tận thôn, bản, người dân… Ngoài những chính sách hỗ trợ của Đảng và Nhà nước, người dân cần chủ động trong sinh kế, đảm bảo an sinh xã hội cho đồng bào dân tộc thiểu số. Huyện Quan Hoá quan tâm nhiều hơn nữa đến công tác phòng chống ma tuý, cai nghiện ma tuý cho người nghiện trên địa bàn huyện. Đặc biệt tỉnh Thanh Hoá, huyện Quan Hoá cần quan tâm đến các hộ dân sinh sống gần sông suối. Đảm bảo ổn định đời sống cho người dân vùng bị sạt lở do lũ ống, lũ quét, sạt lở. Chăm lo đời sống cho bà con vùng dân tộc thiểu số, vùng biên giới" - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh. 

Nhân dịp này, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã trao tặng 10 suất quà cho các gia đình chính sách, người có công, hộ gia đình nghèo; trao tặng 100 suất học bổng trị giá 100 triệu đồng cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Quan Hóa.

 Hoài Thu

Hà Nội: Giá rau xanh tăng mạnh sau mưa lũ

 

 

 

 

 

  

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành