Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Kết nối đam mê từ môn thể thao dân gian

Mới đây, tại nhà thi đấu quận Hà Đông (Hà Nội) đã diễn ra lễ khai mạc Giải bắn súng cao su thể thao lần thứ Nhất. Giải do các thành viên tích cực, tâm huyết phối hợp tổ chức và đã thu hút được gần 160 vận động viên đến từ các tỉnh, thành phố tham gia thi tài.

Kết nối đam mê từ môn thể thao dân gian - Hình 1

Kết nối đam mê từ môn thể thao dân gian

Súng cao su thể thao/slingshot (hay ná cao su, giàn thun) -  đã trở thành môn thể thao chính thức của nhiều nước như: Trung Quốc, Canada, Ý, Mỹ, Anh… Đặc biệt là giải vô địch châu Âu, Cúp thế giới (tổ chức tại Ý).  

Súng cao su dựa trên nguyên lý chung là sử dụng dây tạo lực đàn hồi, thường là dây cao su để “bắn” hoặc “phóng” vật đi với vận tốc cao hơn việc ném, quăng…, đây cũng là trò chơi dân gian gắn với ký ức tuổi thơ của nhiều thanh thiếu niên Việt xưa kia.

Thân chính của súng thường có dạng hình chữ Y, được làm bằng chạc cây hoặc các vật liệu  bằng kim loại (sắt, thép).

Dây súng gồm, hai dây cao su lưu hóa có cùng chiều dài, thường cắt từ các loại săm xe đạp, xe máy, ruột bóng da.

Dây cao su có tác dụng tạo ra động năng của viên đạn khi thoát khỏi súng. Một đầu của mỗi dây cao su được buộc chặt vào đầu chạc súng còn đầu kia buộc với chỗ kẹp đạn. Chiều dài của dây súng phù hợp với người sử dụng, nếu quá ngắn lực đàn hồi yếu khiến đạn bay không nhanh, nếu quá dài khi kéo căng sẽ khó vì vượt quá chiều dài cánh tay.

Chỗ kẹp đạn là một miếng hình chữ nhật thường làm bằng da thuộc hoặc vật liệu mềm, bền để kẹp viên đạn vào khi bắn.

Súng cao su sử dụng đơn giản, đạn được kẹp vào chỗ kẹp đạn, một tay giữ chắc cán súng, một tay giữ chỗ kẹp đạn rồi kéo cho dây súng căng ra đồng thời ngắm về phía mục tiêu. Thả tay giữ chỗ kẹp đạn ra thì viên đạn sẽ bay về phía mục tiêu do tác dụng của lực đàn hồi.

Kết nối đam mê từ môn thể thao dân gian - Hình 2

Các đơn vị, VĐV nhận cờ từ BTC

Theo Trưởng ban trọng tài (thành viên BTC), Lê Hải Quân:

Việc tổ chức giải trên xuất phát từ niềm đam mê, mong muốn có một sân chơi chính thức, kết nối các thành viên có cùng sở thích trên mọi miền đất nước - đây là giải bắn súng cao su thể thao đầu tiên với quy mô lớn, chuyên nghiệp được tổ chức tại Việt Nam.

Hiện nay, súng cao su chưa được công nhận là  môn thể thao ở Việt Nam. Những người yêu chuộng môn chơi này, hầu hết là hoạt động tự phát, chưa có tổ chức.  Ngoài mục đích thể thao, tình trạng sử dụng súng cao su tràn lan, tùy tiện, thiếu ý thức của một số người có thể gây phương hại cho cộng đồng. Chính vì vậy, ban tổ chức giải mong muốn tạo nên một sân chơi cho những người đam mê với tiêu chí an toàn cho người chơi và cộng đồng. Qua đó, hỗ trợ các cơ quan chức năng xây dựng kế hoạch, quản lý môn chơi này được hiệu quả hơn.

Giải bắn súng cao su lần này do các thành viên có chung sở thích, tâm huyết, tích cực tại Hà Nội phối hợp tổ chức. Nguồn kinh phí được huy động từ các nhà tài trợ tình nguyện - chủ yếu là các thành viên của diễn đàn yêu súng cao su tại một số tỉnh, thành phố. Đặc biệt là diễn đàn Việt Nam Singshot team.

Điểm nhấn đáng chú ý của việc tổ chức giải là đã hội tụ được nhiều vận động viên theo đoàn hoặc tự do tham gia (154 vận động viên). Tất cả các vận động viên đều có chung mong muốn, đây sẽ là giải thường niên được tổ chức hàng năm để gắn kết đam mê, cơ hội giao lưu, chia sẻ, giúp người chơi nâng cao ý thức về việc sử dụng súng cao su cũng như tiêu chí giải đấu và từng bước xây dựng định hướng môn chơi thể thao này được hiệu quả hơn.

Kỳ vọng tới đây, các vận động viên Việt Nam có thể giao lưu, tranh tài tại nhiều quốc gia trên thế giới..., ông Lê Hải Quân nhấn mạnh!

Với tinh thần “Đoàn kết - Hữu nghị - Trung thực - Cao thượng”, giải bắn súng cao su thể thao – kết nối đam mê Xuân 2019 - là một trong những hoạt động TDTT có ý nghĩa thiết thực, nhằm góp phần nâng cao sức khỏe cho cộng đồng, tăng cường giao lưu, đoàn kết giữa các vận động viên, các vùng, miền.

Nguyễn Kiên

Bài liên quan

Tin mới

Tỷ giá USD hôm nay 1/12: Bật tăng mạnh mẽ trở lại
Tỷ giá USD hôm nay 1/12: Bật tăng mạnh mẽ trở lại

Đồng USD tăng vào phiên giao dịch vừa qua. Chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt tăng 0,75%, đạt mốc 103,51.

Giá vàng hôm nay 1/12: Giá vàng hạ nhiệt sau phiên tăng mạnh
Giá vàng hôm nay 1/12: Giá vàng hạ nhiệt sau phiên tăng mạnh

Giá vàng hôm nay 1/12, giá vàng giữ mức ổn định sau chuỗi ngày tăng mạnh. Hiện giá vàng đang giữ ở mức hơn 73 triệu đồng/lượng chiều bán ra.

Giá xăng dầu hôm nay 1/12: Tiếp tục giảm sâu hơn
Giá xăng dầu hôm nay 1/12: Tiếp tục giảm sâu hơn

Giá xăng dầu hôm nay 1/12 tiếp tục giảm sâu hơn. Giá dầu Brent kỳ hạn tháng 1 giảm 0,3%, xuống mức 82,83 USD/thùng, dầu WTI của Mỹ giảm 2,4%, xuống mức 75,96 USD. 

Giá cà phê hôm nay 1/12: Giá cà phê giữ mức ổn định
Giá cà phê hôm nay 1/12: Giá cà phê giữ mức ổn định

Giá cà phê hôm nay, ngày 1/12, giá cà phê trong nước đi ngang, hiện giá cà phê trung bình tại các tỉnh Tây Nguyên khoảng 58.600 đồng/kg, giá mua cao nhất tại tỉnh Đắk Lắk 58.900 đồng/kg.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Nhật Bản
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Nhật Bản

Chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân Phan Thị Thanh Tâm cùng đoàn đại biểu cấp cao từ 27-30/11 đã thành công tốt đẹp.

Sở Xây dựng Khánh Hòa phát hiện 67 công trình xây dựng vi phạm về phòng cháy chữa cháy
Sở Xây dựng Khánh Hòa phát hiện 67 công trình xây dựng vi phạm về phòng cháy chữa cháy

Vừa qua, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản số 3900/SXD- TTr ngày 10/11/2023 báo cáo UBND tỉnh v/v thực hiện yêu cầu của Đoàn giám sát HĐND tỉnh chuyên đề chấp hành pháp luật trong công tác quản lý Nhà nước về phòng cháy, chữa cháy đối với các công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh giai đoạn (2015- 2022).