Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Kiểm toán Nhà nước chỉ ra hàng loạt sai phạm trong việc quản lý, sử dụng đất tại Trà Vinh

08:37:00 04/05/2019

THCL - Kiểm toán Nhà nước vừa công bố Báo cáo về việc quản lý, sử dụng đất trong và sau quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước giai đoạn 2011-2017 tại tỉnh Trà Vinh.

Theo đó, mặc dù tỉnh và các đơn vị đã thực hiện và chấp hành tốt các chính sách, pháp luật về đất đai tại các doanh nghiệp cổ phần hóa trong việc quản lý, sử dụng đất trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, trong quá trình quản lý điều hành và thực hiện còn một số tồn tại.

Cụ thể, tỉnh Trà Vinh thực hiện quản lý, tính tiền thuê đất chưa đảm bảo đầy đủ, kịp thời theo quy định, nhất là trong vụ việc miễn giảm tiền thuê đất Công ty CP Trà Bắc trên cơ sở giấy chứng nhận ưu đãi đầu tư của UBND tỉnh đối với các thửa đất không thuộc địa bàn có điều kiện kinh tế, xã hội khó khăn.

         UBND tỉnh Trà Vinh đã miễn giảm tiền thuê đất cho Công ty CP Trà Bắc trên cơ sở giấy chứng nhận ưu đãi đầu tư               (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, Kiểm toán Nhà nước cũng chỉ ra việc Công ty CP Công trình Đô thị Trà Vinh sử dụng thửa đất số 45, diện tích 4.467 m2 tại ấp Ba Se, xã Lương Hòa, huyện Châu Thành chưa đúng mục đích theo phương án sử dụng đất được phê duyệt.

Ngoài ra, tại Công ty CP Công trình Đô thị Trà Vinh, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng chưa tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện trình tự, thủ tục đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất đối với 6 thửa đất với tổng diện tích là 27.828,2m² sau cổ phần hóa theo Điều 85 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Đất đai khi chuyển thành công ty cổ phần.

Sở này cũng chưa chuyển thông tin địa chính đến cơ quan Thuế để tính tiền thuê 4 thửa đất giao Công ty CP Cấp thoát nước Trà Vinh từ năm 2016 đến 2017 gồm Nhà máy nước Cầu Ngang - Mỹ long (trụ sở chính - giếng 1), diện tích 2.000,3 m2; Trạm bơm số 2 (Mỹ Chánh, Châu Thành) diện tích 210 m2; Trạm bơm số 3 (Mỹ Chánh, Châu Thành) diện tích 324 m2; Trạm bơm số 4 (Mỹ Chánh, Châu Thành) diện tích 249,3m².

Thêm nữa, Cục thuế tỉnh này cũng chưa tính tiền thuế đất năm 2016 và 2017 của hai thửa đất diện tích 67,3m² và diện tích 105 m2 tại Công ty CP Cấp thoát nước Trà Vinh khi UBND tỉnh đã có quyết định về việc thu hồi 2 thửa đất trên.

Theo đó, Kiểm toán Nhà nước đề nghị UBND tỉnh Trà Vinh chấn chỉnh trong công tác rà soát phương án sử dụng đất của Ban chỉ đạo cổ phần hóa và Sở Tài nguyên và Môi trường khi trình cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định để xác định giá trị quyền sử dụng đất trước khi thực hiện xác định giá trị doanh nghiệp theo quy định hiện hành.

UBND tỉnh Trà Vinh cũng phải tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc phê duyệt bổ sung các địa bàn khó khăn để thực hiện các chính sách ưu đãi thu hút đầu tư nhưng không có trong danh mục địa bàn theo quy định của chính phủ.

Hằng Vương (t/h)

Bản tin cuối tuần số 4: Những đổi mới trong kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành