Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hải An (Hải Phòng): Vì sao công trình xây dựng trái phép chưa bị cưỡng chế theo quy định?

Mặc dù, khu vực Đồng Xá, phường Thành Tô (quận Hải An, Hải Phòng) là quỹ đất Quốc phòng (đã bàn giao cho TP. Hải Phòng quản lý) và không được phép xây dựng. Tuy nhiên, thời gian gần đây, một công trình khang trang, bề thế vẫn ngang nhiên thi công, hoàn thiện và đi vào sử dụng, nhưng chưa được cơ quan chức năng sở tại ngăn chặn, xử lý triệt để?

Cụ thể, theo phản ánh của người dân, thời gian qua tình trạng xây dựng trái phép tại tại khu vực Đồng Xá, phường Thành Tô (quận Hải An, Hải Phòng) thường xuyên diễn ra, thậm chí có dấu hiệu nở rộ, nhưng chưa được cơ quan chức năng sở tại ngăn chặn, xử lý dứt điểm, khiến nhiều người dân bức xúc.

Đơn cử, một công trình xây dựng mới rộng hàng trăm mét vuông và có chiều cao là 3 tầng (chủ sở hữu công trình tên Tuấn – người dân sống trên địa bàn) tại khu vực Đồng Xá vẫn ngang nhiên thi công, hoàn thiện và đi vào sử dụng, nhưng chưa chính quyền phường Thành Tô, ngăn chặn, xử lý triệt để theo quy định.

công trình xây dựng trái phép của hộ gia đình nhà ông Tuấn tại khu vực Đồng Xá, phường Thành Tô (quận Kiến An, Hải Phòng)Công trình xây dựng trái phép (chủ đầu tư tên Tuấn) tại khu vực Đồng Xá, phường Thành Tô (quận Hải An, Hải Phòng)

“Khu vực này ngày xưa là đất Quốc phòng, nhưng vừa qua đã được bàn giao lại cho TP. Hải Phòng quản lý. Hiện nay, khu vực này vẫn nằm trong diện không được phép xây dựng và chính quyền sở tại phải có chức năng kiểm tra, giám sát và ngăn chặn những công trình phát sinh mới. Tuy nhiên, công trình nhà ông Tuấn đã thi công xây dựng trong một thời gian dài nhưng chúng tôi không thấy bóng dáng của cơ quan chức năng xuống ngăn chặn, xử lý. Hiện, công trình đã xây dựng xong phần thô và đang trong quá trình hoàn thiện để đi vào sử dụng”, ông P.T.Đ, người dân trên địa bàn phường Thành Tô cho biết.

Theo ghi nhận của phóng viên, công trình có chiều cao 3 tầng và có diện tích khoảng 300m2, hiện công trình đang được chủ đầu tư gấp rút hoàn thiện và chuẩn bị đưa vào sử dụng.

Bên cạnh đó, theo mục sở thị của phóng viên, tại khu vực Đồng Xá, hiện có hàng loạt công trình khác đang trong quá trình xây dựng phần thô và diễn ra một cách công khai nhưng không bị chính quyền phường Thành Tô hay cơ quan chức năng có thẩm quyền liên quan ngăn chặn, xử lý. Trước tình trạng trên, nhiều người dân đã đặt dấu hỏi về công tác quản lý giám sát của chính quyền sở tại.

Chủ đầu tư đang cho công nhân gấp rút thi công hoàn thiện và chuẩn bị đưa vào sử dụng.Hiện công trình này đang được chủ đầu tư gấp rút thi công, hoàn thiện và chuẩn bị đưa vào sử dụng

Trao đổi với PV, ông Đoàn Văn Đông – Phó chủ tịch phường Thành Tô (Hải An, Hải Phòng) cho biết: “Công trình của hộ gia đình ông Tuấn đã xây dựng phần thô từ trước. Thời gian qua, chủ công trình quây tôn kín xung quanh, khóa cửa và cho công nhân thi công ở bên trong. Mặc dù biết, nhưng đây là tồn tại cũ và không đủ thẩm quyền để vào bên trong xử lý được…”.

Khi được thắc mắc về việc: Sau khi phát hiện chủ đầu tư thi công và không có thẩm quyền để xử lý, thì UBND phường Thành Tô có văn bản báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của UBND quận Kiến An không? thì ông Đông trả lời vòng vo. Lúc thì ông cho rằng đã báo cáo lên quận, lúc thì cho biết báo cáo kiểm tra theo tuần, chứ không phải cụ thể mình công trình nhà ông Tuấn.

Khi PV đề nghị được tiếp cận các văn bản liên quan đến việc kiểm tra, báo cáo về hoạt động xây dựng trái phép nêu trên, thì ông Đông từ chối cung cấp, với lý do: “Chờ xin ý kiến của HĐND phường…”?

Trước đó, theo tìm hiểu của PV liên quan đến khu đất hơn 14 hecta tại Đồng Xá, phường Thành Tô (quận Hải An, Hải Phòng) nằm cận kề sân bay Cát Bi được Bộ Quốc phòng bàn giao cho Sư đoàn 363 quản lý. Nhưng, Sư trưởng đã cấu kết với doanh nghiệp tư nhân và cán bộ địa phương "xẻ thịt" khu A rộng 5 hecta để phân lô, bán trái phép.

Ngày 19/10/2017, cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng đã tiến hành khởi tố vụ án. Đến đầu tháng 6/2018, nhiều đối tượng đã xâm nhập vào cả khu đất Quốc phòng rộng 14 hecta chia lô, san nền bán và xây dựng nhà trái phép, gây ra rất nhiều vụ ẩu đả.

Xác định đây là vụ phức tạp và khu đất không còn sử dụng vào mục đích Quốc phòng, ngày 17/10/2018, Bộ Quốc phòng đã bàn giao, thực địa cắm mốc khu đất nói trên cho UBND TP. Hải Phòng quản lý.

Đến ngày 25/10/2018, Tòa án quân sự Quân khu 3 đã xét xử vụ án "xẻ thịt" đất Quốc phòng; hai sĩ quan quân đội, một cựu Chủ tịch phường Thành Tô, một cán bộ Sở Tài nguyên & Môi trường và một chủ một doanh nghiệp bị phạt từ 30 đến 42 tháng tù.

Thương hiệu & Công luận sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Huy Trung

Bài liên quan

Tin mới

Tối 9/5, Việt Nam ghi nhận thêm 87 ca mắc Covid -19 mới
Tối 9/5, Việt Nam ghi nhận thêm 87 ca mắc Covid -19 mới

Bản tin tối 9/5 của Bộ Y tế cho biết, tính tới 18h Việt Nam ghi nhận thêm 87 ca mắc Covid-19 mới, trong đó 10 ca nhập cảnh cách ly ngay và 77 ca mắc trong cộng đồng. Hiện Việt Nam có 3.332 bệnh nhân mắc Covid-19.

Ngành thủy sản tiếp tục đẩy mạnh liên kết trong sản xuất
Ngành thủy sản tiếp tục đẩy mạnh liên kết trong sản xuất

Tổng cục Thủy sản cho biết, ngành thủy sản sẽ tiếp tục đẩy mạnh liên kết trong sản xuất để tiếp cận với nguồn cung ứng vật tư đầu vào có chất lượng tốt, giá cả phù hợp, đồng thời đẩy mạnh ứng dụng khoa học, tăng năng suất, giảm chi phí, giảm hệ số chuyển đổi thức ăn, bảo vệ môi trường trong nuôi trồng.

Nghệ An: Không chấp hành lệnh đóng cửa, doanh nghiệp bị xử phạt 15 triệu đồng
Nghệ An: Không chấp hành lệnh đóng cửa, doanh nghiệp bị xử phạt 15 triệu đồng

UBND phường Trường Thi (TP. Vinh, Nghệ An) vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 15 triệu đồng đối với ông Nguyễn Như Hồng, quản lý Trung tâm thương mại Vinh Centre vì không thực hiện quyết định tạm đình chỉ hoạt động các dịch vụ không thiết yếu để phòng, chống dịch Covid-19.

Tháng 4/2021, xuất khẩu hàng hóa ước đạt 25,5 tỷ USD
Tháng 4/2021, xuất khẩu hàng hóa ước đạt 25,5 tỷ USD

Theo số liệu từ Bộ Công Thương, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tháng 04/2021 ước tính đạt 25,5 tỷ USD, tăng 44,9% so với cùng kỳ năm trước nhưng giảm 14% so với tháng trước.

Mẫu bệnh phẩm COVID-19 tại Hà Nội, Hưng Yên và Thái Bình mang biến thể Ấn Độ
Mẫu bệnh phẩm COVID-19 tại Hà Nội, Hưng Yên và Thái Bình mang biến thể Ấn Độ

Chiều 9/5, Bộ Y tế thông tin về kết quả giải trình tự gene đối với mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân COVID-19 ở Hà Nội, Hưng Yên và Thái Bình đều mang biến thể Ấn Độ

Biên phòng Thanh Hóa bắt 2 đối tượng nhập cảnh trái phép
Biên phòng Thanh Hóa bắt 2 đối tượng nhập cảnh trái phép

Ngày 9/5/2021, thông tin từ Biên phòng Thanh Hóa cho biết, Trạm kiểm soát liên hợp số 7 phòng chống dịch Covid-19 Đồn Biên phòng Tam Thanh vừa phát hiện, bắt 2 đối tượng nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam.