Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hải An (Hải Phòng): Vì sao công trình xây dựng trái phép chưa bị cưỡng chế theo quy định?

Mặc dù, khu vực Đồng Xá, phường Thành Tô (quận Hải An, Hải Phòng) là quỹ đất Quốc phòng (đã bàn giao cho TP. Hải Phòng quản lý) và không được phép xây dựng. Tuy nhiên, thời gian gần đây, một công trình khang trang, bề thế vẫn ngang nhiên thi công, hoàn thiện và đi vào sử dụng, nhưng chưa được cơ quan chức năng sở tại ngăn chặn, xử lý triệt để?

Cụ thể, theo phản ánh của người dân, thời gian qua tình trạng xây dựng trái phép tại tại khu vực Đồng Xá, phường Thành Tô (quận Hải An, Hải Phòng) thường xuyên diễn ra, thậm chí có dấu hiệu nở rộ, nhưng chưa được cơ quan chức năng sở tại ngăn chặn, xử lý dứt điểm, khiến nhiều người dân bức xúc.

Đơn cử, một công trình xây dựng mới rộng hàng trăm mét vuông và có chiều cao là 3 tầng (chủ sở hữu công trình tên Tuấn – người dân sống trên địa bàn) tại khu vực Đồng Xá vẫn ngang nhiên thi công, hoàn thiện và đi vào sử dụng, nhưng chưa chính quyền phường Thành Tô, ngăn chặn, xử lý triệt để theo quy định.

công trình xây dựng trái phép của hộ gia đình nhà ông Tuấn tại khu vực Đồng Xá, phường Thành Tô (quận Kiến An, Hải Phòng)Công trình xây dựng trái phép (chủ đầu tư tên Tuấn) tại khu vực Đồng Xá, phường Thành Tô (quận Hải An, Hải Phòng)

“Khu vực này ngày xưa là đất Quốc phòng, nhưng vừa qua đã được bàn giao lại cho TP. Hải Phòng quản lý. Hiện nay, khu vực này vẫn nằm trong diện không được phép xây dựng và chính quyền sở tại phải có chức năng kiểm tra, giám sát và ngăn chặn những công trình phát sinh mới. Tuy nhiên, công trình nhà ông Tuấn đã thi công xây dựng trong một thời gian dài nhưng chúng tôi không thấy bóng dáng của cơ quan chức năng xuống ngăn chặn, xử lý. Hiện, công trình đã xây dựng xong phần thô và đang trong quá trình hoàn thiện để đi vào sử dụng”, ông P.T.Đ, người dân trên địa bàn phường Thành Tô cho biết.

Theo ghi nhận của phóng viên, công trình có chiều cao 3 tầng và có diện tích khoảng 300m2, hiện công trình đang được chủ đầu tư gấp rút hoàn thiện và chuẩn bị đưa vào sử dụng.

Bên cạnh đó, theo mục sở thị của phóng viên, tại khu vực Đồng Xá, hiện có hàng loạt công trình khác đang trong quá trình xây dựng phần thô và diễn ra một cách công khai nhưng không bị chính quyền phường Thành Tô hay cơ quan chức năng có thẩm quyền liên quan ngăn chặn, xử lý. Trước tình trạng trên, nhiều người dân đã đặt dấu hỏi về công tác quản lý giám sát của chính quyền sở tại.

Chủ đầu tư đang cho công nhân gấp rút thi công hoàn thiện và chuẩn bị đưa vào sử dụng.Hiện công trình này đang được chủ đầu tư gấp rút thi công, hoàn thiện và chuẩn bị đưa vào sử dụng

Trao đổi với PV, ông Đoàn Văn Đông – Phó chủ tịch phường Thành Tô (Hải An, Hải Phòng) cho biết: “Công trình của hộ gia đình ông Tuấn đã xây dựng phần thô từ trước. Thời gian qua, chủ công trình quây tôn kín xung quanh, khóa cửa và cho công nhân thi công ở bên trong. Mặc dù biết, nhưng đây là tồn tại cũ và không đủ thẩm quyền để vào bên trong xử lý được…”.

Khi được thắc mắc về việc: Sau khi phát hiện chủ đầu tư thi công và không có thẩm quyền để xử lý, thì UBND phường Thành Tô có văn bản báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của UBND quận Kiến An không? thì ông Đông trả lời vòng vo. Lúc thì ông cho rằng đã báo cáo lên quận, lúc thì cho biết báo cáo kiểm tra theo tuần, chứ không phải cụ thể mình công trình nhà ông Tuấn.

Khi PV đề nghị được tiếp cận các văn bản liên quan đến việc kiểm tra, báo cáo về hoạt động xây dựng trái phép nêu trên, thì ông Đông từ chối cung cấp, với lý do: “Chờ xin ý kiến của HĐND phường…”?

Trước đó, theo tìm hiểu của PV liên quan đến khu đất hơn 14 hecta tại Đồng Xá, phường Thành Tô (quận Hải An, Hải Phòng) nằm cận kề sân bay Cát Bi được Bộ Quốc phòng bàn giao cho Sư đoàn 363 quản lý. Nhưng, Sư trưởng đã cấu kết với doanh nghiệp tư nhân và cán bộ địa phương "xẻ thịt" khu A rộng 5 hecta để phân lô, bán trái phép.

Ngày 19/10/2017, cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng đã tiến hành khởi tố vụ án. Đến đầu tháng 6/2018, nhiều đối tượng đã xâm nhập vào cả khu đất Quốc phòng rộng 14 hecta chia lô, san nền bán và xây dựng nhà trái phép, gây ra rất nhiều vụ ẩu đả.

Xác định đây là vụ phức tạp và khu đất không còn sử dụng vào mục đích Quốc phòng, ngày 17/10/2018, Bộ Quốc phòng đã bàn giao, thực địa cắm mốc khu đất nói trên cho UBND TP. Hải Phòng quản lý.

Đến ngày 25/10/2018, Tòa án quân sự Quân khu 3 đã xét xử vụ án "xẻ thịt" đất Quốc phòng; hai sĩ quan quân đội, một cựu Chủ tịch phường Thành Tô, một cán bộ Sở Tài nguyên & Môi trường và một chủ một doanh nghiệp bị phạt từ 30 đến 42 tháng tù.

Thương hiệu & Công luận sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Huy Trung

Bài liên quan

Tin mới

Thu ngân sách Nhà nước 11 tháng tăng 17,4% so với cùng kỳ
Thu ngân sách Nhà nước 11 tháng tăng 17,4% so với cùng kỳ

Thu ngân sách Nhà nước 11 tháng vượt dự toán chủ yếu do hoạt động kinh tế tiếp tục duy trì đà phục hồi và tăng trưởng khả quan.

Năm 2023, phát động cuộc vận động về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trên toàn quốc; Thu hồi triệt để các dự án treo
Năm 2023, phát động cuộc vận động về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trên toàn quốc; Thu hồi triệt để các dự án treo

Nội dung trên tại Nghị quyết số 74/2022/QH15 đẩy mạnh việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí: Thu hồi triệt để các dự án treo và đẩy nhanh việc thu hồi các tài sản, đất đai Nhà nước bị thất thoát, vi phạm theo các kết luận, kiến nghị của các cơ quan thanh tra, kiểm tra, kiểm toán.

VN-Index chốt phiên sáng và ghi nhận 365 mã tăng
VN-Index chốt phiên sáng và ghi nhận 365 mã tăng

Độ rộng của VN-Index chốt phiên sáng ghi nhận 365 mã tăng/90 mã giảm, trong đó 61 mã kịch trần và 180 mã tăng trên 1%. Nhóm bất động sản, chứng khoán tiếp tục có rất nhiều cổ phiếu tăng hết biên độ.

Tết Nguyên đán 2023, người lao động được nghỉ 07 ngày
Tết Nguyên đán 2023, người lao động được nghỉ 07 ngày

Sau khi xem xét đề nghị của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, sáng 01/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có văn bản đồng ý phương án nghỉ tết Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 kéo dài 07 ngày.

Hà Tĩnh: Tăng cường công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trong các bếp ăn nhà trường
Hà Tĩnh: Tăng cường công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trong các bếp ăn nhà trường

Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Hà Tĩnh vừa phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra một số điểm trường trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh.

Nghệ An: Xử phạt 2.579 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm vi phạm
Nghệ An: Xử phạt 2.579 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm vi phạm

UBND tỉnh Nghệ An vừa tổ chức Hội nghị Sơ kết 03 năm thực hiện Đề án “Nâng cao năng lực Quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm giai đoạn 2020 - 2025”.