Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Kỳ họp Quốc hội bất thường lần thứ 5: Linh hoạt, bám sát thực tiễn

Các nội dung trình tại Kỳ họp họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV được chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo, tiếp tục thể hiện tinh thần trách nhiệm, nỗ lực cao và quyết tâm chính trị của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội… trước những vấn đề cấp bách, cần xử lý ngay.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường trình bày dự thảo Báo cáo tổng kết kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV
Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường trình bày dự thảo Báo cáo tổng kết kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV (Ảnh: VGP/ĐH)

Tại phiên họp thứ 30 diễn ra vào chiều 22/02, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tiến hành tổng kết kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Báo cáo tổng kết kỳ họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường trình bày khẳng định, kỳ họp bất thường lần thứ 5 mặc dù diễn ra trong 2,5 ngày vào thời điểm ngay sau Tết Dương lịch và sát Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 nhưng với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, khoa học, dân chủ, trách nhiệm và thống nhất, đồng thuận rất cao, Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra với những kết quả đạt được rất quan trọng; Quốc hội đã xem xét, thông qua 2 Luật, 2 Nghị quyết.

Các nội dung được Quốc hội xem xét, quyết định tại kỳ họp bất thường lần thứ 5 giải quyết kịp thời một số bất cập, hạn chế trong thực tiễn triển khai, có ý nghĩa rất quan trọng không chỉ đối với việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của năm 2024 mà còn có ý nghĩa căn cơ, chiến lược, lâu dài, qua đó góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước cả nhiệm kỳ và thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Các nội dung trình tại Kỳ họp được chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo, tiếp tục thể hiện tinh thần trách nhiệm, nỗ lực cao và quyết tâm chính trị của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, các cơ quan hữu quan, các Đoàn đại biểu Quốc hội và các đại biểu Quốc hội trước những vấn đề cấp bách, cần xử lý ngay, thể hiện được tính linh hoạt, bám sát thực tiễn cuộc sống, đặt lợi ích quốc gia, dân tộc, người dân lên trên hết, trước hết.

Đồng thời, thể hiện sự lãnh đạo đúng đắn, xuyên suốt, kịp thời của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, sự phối hợp chặt chẽ của toàn hệ thống chính trị; sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, khẩn trương của các cơ quan của Quốc hội, của Chính phủ và các cơ quan hữu quan; sự tích cực, chủ động, tâm huyết của các vị đại biểu Quốc hội; sự theo dõi, giám sát và chia sẻ của cử tri, Nhân dân cả nước; sự tham gia, đưa tin kịp thời, chính xác của các cơ quan thông tấn, báo chí.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành tổng kết kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV
Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành tổng kết kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV (Ảnh: VGP/ĐH)

Chương trình kỳ họp được bố trí phù hợp, đúng quy trình, thủ tục, bảo đảm thời gian để hoàn thành toàn bộ các nội dung của kỳ họp; trong đó đã bố trí Quốc hội nghỉ 1 ngày để Ủy ban Thường vụ Quốc hội có thời gian chỉ đạo các cơ quan tiếp thu, giải trình đầy đủ ý kiến thảo luận của đại biểu Quốc hội, hoàn thiện dự thảo luật, nghị quyết trước khi trình Quốc hội biểu quyết thông qua tại phiên bế mạc Kỳ họp.

Công tác điều hành các phiên họp khoa học, linh hoạt, quyết liệt, hiệu quả, bảo đảm các đại biểu Quốc hội đăng ký đều được phát biểu thảo luận, tranh luận, phát huy được tinh thần trách nhiệm của các cơ quan của Quốc hội và đại biểu Quốc hội.

Các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ và cơ quan có liên quan phát huy tinh thần trách nhiệm cao, tận dụng tối đa thời gian, làm việc nỗ lực, khẩn trương, tổng hợp đầy đủ, chính xác, tiếp thu, giải trình nghiêm túc, thấu đáo các ý kiến của đại biểu Quốc hội để hoàn thiện dự án Luật, dự thảo Nghị quyết đảm bảo chất lượng trình Quốc hội.

Các đại biểu Quốc hội đã dành tối đa thời gian, tập trung nghiên cứu tài liệu, tích cực tham gia phát biểu ý kiến tâm huyết, chất lượng tại các buổi thảo luận để hoàn thiện các nội dung của Kỳ họp.

Công tác thông tin, tuyên truyền được tổ chức tốt, bám sát Đề án đã được duyệt, bảo đảm cung cấp thông tin kịp thời, chính xác, đầy đủ, phong phú, nhiều chiều, phản ánh khách quan, toàn diện, sâu sắc, sát diễn biến Kỳ họp với nhiều phương thức sinh động trên các phương tiện truyền thông ở Trung ương và địa phương.

Để bảo đảm chuẩn bị tốt cho các kỳ họp tiếp theo, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị các cơ quan cần rút kinh nghiệm trong công tác chuẩn bị các nội dung kỳ họp, trong đó cơ quan của Quốc hội, cơ quan chủ trì soạn thảo cần chủ động, nêu cao tinh thần chuẩn bị từ sớm, từ xa. Đặc biệt, cơ quan được phân công chủ trì soạn thảo cần lưu ý phối hợp chặt chẽ từ sớm với cơ quan chủ trì thẩm tra và các cơ quan có liên quan ngay trong quá trình xây dựng để bảo đảm chất lượng, tiến độ các nội dung trình Quốc hội.

Theo Baochinhphu.vn

Bài liên quan

Tin mới

Gói bán mới siêu ưu đãi của Meey Map có gì đặc biệt?
Gói bán mới siêu ưu đãi của Meey Map có gì đặc biệt?

Mới đây, Công ty Cổ phần Tập đoàn Meey Land (Meey Group) đã cho ra mắt gói bán mới của ứng dụng “check” quy hoạch Meey Map với nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn.

Bình Định trưng bày ảnh du lịch tại Hà Nội
Bình Định trưng bày ảnh du lịch tại Hà Nội

Ngày 12/4, tại tại Văn Miếu Quốc Tử giám - Thành phố Hà Nội diễn ra Lễ khai mạc Trưng bày ảnh du lịch Quy Nhơn - Bình Định. 130 bộ ảnh là những hình ảnh đặc sắc về cảnh quan thiên nhiên, nét văn hóa - lịch sử, hình ảnh con người Quy Nhơn - Bình Định được giới thiệu đến du khách trong và ngoài nước...

Hà Giang: Thu giữ 208kg xúc xích có dấu hiệu nhập lậu
Hà Giang: Thu giữ 208kg xúc xích có dấu hiệu nhập lậu

Đội QLTT số 1, Cục QLTT tỉnh Hà Giang tiến hành kiểm tra, phát hiện 208 kg xúc xích do nước ngoài sản xuất, không có hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc của hàng hóa.

Khẩn trương kiểm tra, xác minh làm rõ nội dung thông tin hàng hoá vi phạm tại Chợ Trung tâm Móng Cái
Khẩn trương kiểm tra, xác minh làm rõ nội dung thông tin hàng hoá vi phạm tại Chợ Trung tâm Móng Cái

UBND thành phố Móng Cái vừa ban hành văn bản số 1090/UBND-VP về việc kiểm tra, xác minh và xử lý các hành vi vi phạm theo nội dung thông tin Tạp chí Thương hiệu & Công luận phản ánh.

Xử phạt Công ty kinh doanh xăng dầu không đủ điều kiện bán lẻ
Xử phạt Công ty kinh doanh xăng dầu không đủ điều kiện bán lẻ

Đội trưởng Đội QLTT số 2, Cục QLTT tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành Quyết định xử phạt đối với Công ty TNHH MTV Xăng dầu Phương Nam Phát về hành vi Thương nhân bán lẻ xăng dầu tại cơ sở không có giấy chứng nhận đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu với số tiền 25.000.000 đồng và buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp với số tiền trên 7.000.000 đồng.

Bà Rịa – Vũng Tàu các giải pháp tăng trưởng GRDP cả năm 8,5%
Bà Rịa – Vũng Tàu các giải pháp tăng trưởng GRDP cả năm 8,5%

Sáng 12/4/2024, tại Trung tâm hành chính tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (TP. Bà Rịa), Hội nghị lần thứ 19,  Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu khóa VII,  nhiệm kỳ 2020-2025 được tổ chức, nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ quý I và đề ra giải pháp, phương hướng, nhiệm vụ quý II/2024.