
Nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Hội Phụ nữ Phòng Công tác chính trị – Công an tỉnh Lâm Đồng tổ chức hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho các chị em có hoàn cảnh khó khăn. Không cần sân khấu, không cần nghi thức rườm rà, sự quan tâm giản dị ấy vẫn đủ sức lan tỏa hơi ấm yêu thương trên từng con dốc, góc phố của thành phố sương mù.
Công việc của nữ công nhân môi trường vốn nhiều nhọc nhằn. Khi phố xá còn chìm trong giấc ngủ, các chị đã bắt đầu ca làm, lặng lẽ quét dọn, thu gom rác, giữ gìn cảnh quan đô thị giữa những ngày nắng gắt hay mưa lạnh bất chợt. Sau lớp áo bảo hộ sẫm màu vì bụi đường là biết bao nỗi lo cơm áo, mưu sinh.

Hoàn cảnh của chị Trần Thị Kim Loan – công nhân Công ty Cổ phần Dịch vụ đô thị Đà Lạt – là một trong những câu chuyện khiến nhiều người xúc động. Là mẹ đơn thân, một mình nuôi con nhỏ, chưa có nơi ở ổn định, chị phải thuê trọ và chắt chiu từng đồng lương. Hết ca làm môi trường, chị lại tranh thủ nhận thêm việc để có thêm thu nhập, lo tiền nhà và chăm sóc con.
Thấu hiểu những vất vả ấy, các cán bộ, hội viên phụ nữ trong đơn vị đã tự nguyện đóng góp kinh phí để chuẩn bị những phần quà trao tận nơi làm việc của các chị – ngay trên vỉa hè, bên những chiếc xe rác còn chưa kịp nghỉ. Giá trị vật chất không lớn, nhưng đó là sự sẻ chia kịp thời, là lời động viên thiết thực dành cho những đóng góp thầm lặng.
Trong khoảnh khắc nhận quà, nhiều chị em không giấu được xúc động. Bởi ý nghĩa không chỉ nằm ở món quà, mà ở sự ghi nhận, trân trọng đối với công sức âm thầm họ đã bỏ ra mỗi ngày vì diện mạo sạch đẹp của thành phố.

Bên cạnh việc chăm lo đời sống hội viên, hoạt động lần này còn thể hiện quyết tâm xây dựng tổ chức Hội Phụ nữ ngày càng vững mạnh, thực sự là điểm tựa tin cậy, đoàn kết và phát huy vai trò của phụ nữ trong mọi lĩnh vực công tác. Trọng tâm là xây dựng đội ngũ cán bộ, hội viên có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức trong sáng, phong cách làm việc khoa học, chuyên nghiệp; không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng số, chủ động thích ứng với yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác Hội và hoạt động của cơ quan.
Dịp này, Hội Phụ nữ Phòng Công tác chính trị cũng thăm hỏi, tặng quà các chị là nhân viên hợp đồng thực hiện công tác vệ sinh trong trụ sở Công an tỉnh – những người hằng ngày âm thầm góp phần giữ gìn môi trường làm việc chính quy, sạch đẹp phục vụ nhiệm vụ công tác, chiến đấu của toàn lực lượng.
Phụ nữ Việt Nam từ bao đời nay luôn khẳng định vai trò quan trọng trong gia đình và xã hội. Trong chiến tranh cũng như trong hòa bình, ở bất cứ thời kỳ nào, vẫn luôn xuất hiện những tấm gương phụ nữ tiêu biểu với phẩm chất kiên cường, anh dũng, cần cù, sáng tạo, đảm đang và giàu lòng nhân ái.
Kế thừa truyền thống anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang, phụ nữ Công an nhân dân tiếp tục nỗ lực vươn lên, khẳng định vị trí và vai trò của mình trên nhiều lĩnh vực công tác. Trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, các chị tích cực thi đua rèn luyện theo 4 phẩm chất: Tự tin – Tự trọng – Trung hậu – Đảm đang.

Hoạt động nhân dịp 8/3 không chỉ dừng lại ở ý nghĩa chúc mừng ngày lễ, mà còn là sự cụ thể hóa phương châm hướng về cơ sở, chăm lo thiết thực cho phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn mà các cấp Hội Phụ nữ trong Công an tỉnh duy trì suốt thời gian qua. Sự sẻ chia đúng lúc, đúng đối tượng không chỉ giúp vơi bớt phần nào khó khăn trước mắt, mà còn góp phần củng cố niềm tin, tăng cường sự gắn bó giữa lực lượng Công an với Nhân dân.

Trên những tuyến đường Đà Lạt chiều tháng Ba, hình ảnh các nữ cán bộ, hội viên Công an tỉnh ân cần trao quà cho công nhân môi trường đã trở thành một nét đẹp đầy nhân văn. Đó là sự gặp gỡ của những tấm lòng – giữa người gìn giữ bình yên cuộc sống và những người lặng thầm gìn giữ môi trường sống cho cộng đồng.
Khi những chuyến xe rác tiếp tục lăn bánh, khi thành phố dần lên đèn, yêu thương vẫn còn đọng lại. Và trong không khí Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, giá trị của sự quan tâm chân thành càng thêm ý nghĩa – bởi sự tôn vinh phụ nữ không chỉ nằm ở lời chúc, mà được thể hiện bằng những hành động thiết thực, giàu tính nhân văn vì cộng đồng.
Hoàng Phương (t/h)

























