Ngư dân thường xuyên hoạt động trên biển, do đó chính quyền địa phương đã tuyên truyền từ sớm, sâu rộng đến từng chủ tàu, thuyền trưởng để họ thực hiện quyền cử tri của mình
Ngư dân thường xuyên hoạt động trên biển, do đó chính quyền địa phương đã tuyên truyền từ sớm, sâu rộng đến từng chủ tàu, thuyền trưởng để họ thực hiện quyền cử tri của mình

Đưa thông tin bầu cử đến từng ngư dân

Cùng với cử tri trên cả nước, thời điểm này, không khí chuẩn bị cho ngày bầu cử – sự kiện chính trị quan trọng của đất nước – đang được đông đảo ngư dân ven biển Lâm Đồng quan tâm. Tại nhiều khu vực bỏ phiếu ở phường Phan Thiết, các tổ dân phố đang khẩn trương hoàn tất việc trang trí cờ phướn, băng rôn, tạo không khí trang trọng cho ngày hội toàn dân.

Danh sách các ứng cử viên cũng được niêm yết đầy đủ tại hội trường và các điểm sinh hoạt cộng đồng để cử tri thuận tiện tìm hiểu về tiểu sử, quá trình công tác của từng ứng viên trước khi lựa chọn những đại biểu xứng đáng.

Ông Trần Nguyên Lộc – Chủ tịch UBND phường Phan Thiết cho biết: toàn phường hiện có 10 đơn vị bầu cử với 44 khu vực bỏ phiếu và khoảng 63.000 cử tri. Công tác tuyên truyền, rà soát danh sách cử tri, trang trí điểm bỏ phiếu cũng như chuẩn bị cơ sở vật chất đang được triển khai đồng bộ, đảm bảo đúng quy định và tiến độ.

Tại điểm bỏ phiếu số 28 (tổ dân phố 26) – nơi tập trung đông ngư dân nhất của phường Phan Thiết – không khí chuẩn bị cũng diễn ra khẩn trương. Cờ phướn, băng rôn được treo trang trọng, tạo nên diện mạo rực rỡ cho khu vực bỏ phiếu.

Ông Lê Chí Thành – Tổ trưởng tổ dân phố 26 cho biết tổ có 1.088 cử tri, trong đó gần 40% là ngư dân. Do đặc thù nghề nghiệp thường xuyên ra khơi dài ngày nên việc tuyên truyền đôi khi gặp khó khăn. Vì vậy, ngoài việc thông tin qua hệ thống loa truyền thanh, tổ dân phố còn chủ động đến từng gia đình, trao đổi với người thân để chuyển tải thông tin đến ngư dân khi họ trở về đất liền. Qua đó vận động bà con chủ động sắp xếp chuyến biển, kịp về tham gia bỏ phiếu vào ngày 15/3.

Ngư dân Võ Tiền (áo trắng) đang tìm hiểu tiểu sử, quá trình công tác của từng ứng cử viên
Ngư dân Võ Tiền (áo trắng) đang tìm hiểu tiểu sử, quá trình công tác của từng ứng cử viên

Ngư dân Võ Tiền (sinh năm 1954), cử tri tại tổ dân phố 26, chia sẻ rằng việc tham gia bầu cử không chỉ là quyền lợi mà còn là trách nhiệm của mỗi công dân. Ông cho biết: “Nghề biển không có thời gian cố định, nhưng khi biết lịch bầu cử, anh em bạn thuyền đều thống nhất phải sắp xếp chuyến biển để kịp trở về tham gia bỏ phiếu”.

Trung tá Võ Duy Thạnh – Đồn trưởng Đồn Biên phòng Thanh Hải cho biết qua công tác tuần tra trên biển, phần lớn ngư dân đều nắm được thông tin về ngày bầu cử và khẳng định sẽ điều chỉnh lịch đánh bắt để kịp trở về thực hiện quyền cử tri.

Ngư dân mong chọn được đại biểu xứng đáng

Gắn bó với biển và còn nhiều khó khăn trong cuộc sống, nhiều ngư dân bày tỏ kỳ vọng rằng thông qua lá phiếu của mình, cử tri sẽ lựa chọn được những đại biểu có đủ năng lực, phẩm chất, thực sự đại diện cho tiếng nói và nguyện vọng của Nhân dân.

Theo họ, điều quan trọng nhất là các đại biểu trúng cử nhiệm kỳ tới sẽ tiếp tục quan tâm hơn đến đời sống ngư dân, đặc biệt là các chính sách hỗ trợ tiêu thụ hải sản, chuyển đổi nghề nghiệp khi cần thiết và tạo điều kiện để bà con yên tâm vươn khơi bám biển.

Ngư dân Ngô Văn Thanh (phường Phú Thủy) cho biết dù công việc trên biển thường kéo dài nhiều ngày, nhưng khi được tuyên truyền về ngày bầu cử 15/3, ông sẽ chủ động sắp xếp nghỉ chuyến biển hôm đó để đi bỏ phiếu. Ông bày tỏ mong muốn lựa chọn được những đại biểu gần dân, hiểu đời sống của bà con vùng biển để tiếng nói của ngư dân được lắng nghe nhiều hơn.

Chủ động để không ngư dân nào bỏ lỡ ngày bầu cử

Thực tế cho thấy, nghề đánh bắt thủy sản thường kéo dài hàng tuần, thậm chí hàng tháng trên biển. Nếu không được thông tin sớm, nhiều ngư dân có thể vắng mặt trong ngày bầu cử.

Nhận thức rõ điều này, các cấp chính quyền cùng lực lượng chức năng, đặc biệt là Bộ đội Biên phòng tỉnh Lâm Đồng, đã tăng cường rà soát tàu thuyền và lao động trên biển để có phương án tuyên truyền phù hợp.

Trung tá Võ Duy Thạnh Đồn trưởng Đồn Biên phòng Thanh Hải, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh
Trung tá Võ Duy Thạnh Đồn trưởng Đồn Biên phòng Thanh Hải, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh

Trung tá Võ Duy Thạnh cho biết đơn vị hiện quản lý khoảng 8.200 ngư dân trên 1.600 tàu cá, tập trung chủ yếu tại các phường Phan Thiết và Phú Thủy. Từ trước Tết Nguyên đán 2026, đơn vị đã phối hợp với lực lượng kiểm ngư và Ban Quản lý các cảng cá để tuyên truyền về cuộc bầu cử cho bà con.

Ngoài ra, trong quá trình tiếp nhận hồ sơ xuất bến, cán bộ trực ban cũng thường xuyên nhắc nhở ngư dân về thời gian và địa điểm bầu cử để bà con chủ động sắp xếp chuyến biển.

Theo đại diện Đồn Biên phòng Thanh Hải, khó khăn lớn nhất là ngư dân thường xuyên làm việc trên biển. Vì vậy, công tác tuyên truyền phải được thực hiện sớm và sâu rộng đến từng chủ tàu, thuyền trưởng để họ chủ động kết thúc chuyến biển trước ngày bầu cử, tạo điều kiện cho ngư dân tham gia bỏ phiếu đúng quy định.

Trách nhiệm của cử tri nơi đầu sóng

Dù cuộc sống còn nhiều vất vả và phải mưu sinh giữa biển khơi, ngư dân Lâm Đồng vẫn luôn thể hiện tinh thần trách nhiệm của người công dân. Việc tạm gác những chuyến biển để tham gia bầu cử không chỉ là thực hiện quyền và nghĩa vụ của cử tri mà còn thể hiện tình cảm gắn bó với quê hương, đất nước, góp phần vào thành công của ngày hội toàn dân.

Hiện toàn tỉnh có 8.210 tàu cá có chiều dài từ 6 mét trở lên đã được đăng ký. Những địa phương có số lượng tàu cá lớn gồm: Phú Quý, Phan Rí Cửa, La Gi, Phước Hội, Liên Hương, Phú Thủy và Phan Thiết. Tổng số lao động khai thác thủy sản đăng ký của tỉnh hiện gần 40.500 người.

Hoàng Phương (t/h)