Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Lâm Đồng: Nữ tu sĩ “rởm” lừa đảo gần nửa tỷ đồng

Công an TP Đà Lạt (Lâm Đồng) vừa cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng Nguyễn Thị Trà Giang (39 tuổi), thường trú tại xã Nghĩa Đồng, huyện Tân Kỳ (Nghệ An), để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, khoảng tháng 11/2017, Giang từ Nghệ An vào TP. HCM tìm việc làm. Đối tượng này đã mua một bộ quần áo của người tu hành thường mặc với mục đích đóng giả làm tu sĩ để đi bán hương, tăm. Trong thời gian này, Giang gặp một phụ nữ cũng giả làm tu sĩ đi bán hương, tên Lê (chưa rõ lai lịch). Lê kể với Giang trên Lâm Đồng có người phụ nữ tên H. (49 tuổi), ngụ đường Trần Khánh Dư, TP Đà Lạt rất sùng đạo, thường hay mua hương, cho tiền người tu hành và làm công quả cho các chùa.

Lâm Đồng: Nữ tu sĩ “rởm” lừa đảo gần nửa tỷ đồng - Hình 1

Đối tượng Nguyễn Thị Trà Giang tại cơ quan Công an

Sau khi chuẩn bị đầy đủ “công cụ hành nghề”, ngày 5-1-2018, Giang và Lê bắt xe khách lên Đà Lạt giả làm nữ tu sĩ để tiếp cận với bà H. Khi gặp “con mồi”, Lê xưng pháp danh là “Hạnh Phước”, Giang xưng pháp danh là “Diệu Nhã”, mới đi tu từ Ấn Độ về. Cả hai hiện đang tu tại một ngôi chùa ở huyện Long Thành (Đồng Nai). Khi đã “ru ngủ” được bà H. hai đối tượng này đặt vấn đề cần tiền gấp đáo hạn ngân hàng vì trước đó nhà chùa đã thế chấp tài sản vay tiền để xây dựng. Tin lời hai tu sĩ rởm này, bà H. đã cho Giang và Lê mượn 170 triệu đồng.

Thấy có tiền dễ dàng, Giang tiếp tục hỏi vay bà H. thêm 100 triệu đồng nữa để sửa chùa. Tin lời, bà H. tiếp tục đưa cho Giang và Lê mượn số tiền trên. Chiếm đoạt được 270 triệu đồng của nạn nhân, hai đối tượng trên về lại TP Hồ Chí Minh rồi chia nhau tiêu xài.

Ngày 7/1, bà H. điện thoại cho Giang hỏi thăm chuyện xây dựng chùa. Giang và Lê lại tiếp tục nói dối bà H. là đang xây dựng chùa và đã sắp hoàn thiện. Giang tiếp tục nói cần tiền để thỉnh chuông, thỉnh tượng và hỏi vay thêm bà H. 250 triệu đồng nữa. Lần này, bà H. tiếp tục cho hai nữ tu sỉ rởm vay thêm 180 triệu đồng.

 Lâm Đồng: Nữ tu sĩ “rởm” lừa đảo gần nửa tỷ đồng - Hình 2

Tang vật vụ án bị cơ quan Công an thu giữ

Ngày 9/1, nghi ngờ bị mình lừa đảo, bà H. đến Công an TP Đà Lạt trình báo toàn bộ sự việc. Trong lúc cơ quan Công an đang vào cuộc điều tra thì ngày 30/3 vừa qua, bà H. bất ngờ phát hiện đối tượng Nguyễn Thị Trà Giang tại TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) khi đang mặc bộ quần áo giống người tu hành nên đã trình báo lực lượng Công an tới bắt giữ.

Đối tượng này sau đó đã được bàn giao cho Công an TP Đà Lạt tiếp tục điều tra theo thẩm quyền. Cơ quan Công an đã thu được 3 giấy giới thiệu phật tử được xác định là giả, cùng nhang, bộ quần áo tu hành và 78,5 triệu đồng. Số tiền này bước đầu Giang khai được một gia đình tại TP Bảo Lộc cúng tiến. Hiện Công an TP Đà Lạt đang tiếp tục mở rộng vụ án, đồng thời truy tìm người phụ nữ tên Lê, là đồng phạm trong vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản nêu trên. Ai là nạn nhân của hai đối tượng này xin liên hệ với Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về xã hội Công an TP Đà Lạt để được giải quyết.

Cao Diên - Hải Dương

Bài liên quan

Tin mới

Home Credit Việt Nam – Tối ưu hóa công cụ marketing trên nền tảng Tiktok
Home Credit Việt Nam – Tối ưu hóa công cụ marketing trên nền tảng Tiktok

Xu hướng ứng dụng công nghệ, trào lưu trên nền tảng số đang được nhiều doanh nghiệp lớn áp dụng, với chiến lược hướng đến là công ty tài chính số, Home Credit đang chiếm sóng trên nhiều kênh mạng xã hội, một trong số đó là nền tảng Tiktok.

Ngày 19/05 cả nước có 1.716 ca Covid-19
Ngày 19/05 cả nước có 1.716 ca Covid-19

Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 19/05 của Bộ Y tế cho biết, có 1.716 ca mắc Covid-19 mới tại 48 tỉnh, thành phố.

Phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp lành mạnh: Nhận diện và có giải pháp đúng, trúng
Phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp lành mạnh: Nhận diện và có giải pháp đúng, trúng

Để phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp lành mạnh, minh bạch, ổn định, cần có sự nhận diện đúng vai trò của trái phiếu doanh nghiệp, đi cùng là các giải pháp đúng và trúng để đáp ứng các mục tiêu thúc đẩy thị trường vốn hiệu quả và bền vững, đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp, tăng trưởng của nền kinh tế và hội nhập tài chính toàn cầu.

Cảnh báo giả mạo website của Bộ Công an để lừa đảo
Cảnh báo giả mạo website của Bộ Công an để lừa đảo

Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP. Hồ Chí Minh vừa đưa ra cảnh báo về việc giả mạo website của Bộ Công an nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

SeABank triển khai và áp dụng các chuẩn mực Basel III
SeABank triển khai và áp dụng các chuẩn mực Basel III

Ngày 19/05/2022, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) đã tổ chức tọa đàm công bố kết quả triển khai và áp dụng các chuẩn mực Basel III vào hoạt động kinh doanh cũng như hoạt động quản trị rủi ro của Ngân hàng. Việc trở thành một trong số ít ngân hàng tại Việt Nam triển khai và áp dụng Basel III giúp SeABank nâng cao năng lực quản trị, lành mạnh tài chính và minh bạch trong quản lý rủi ro.

An Giang: Tạm giữ xe ô tô Lexus nghi nhập lậu
An Giang: Tạm giữ xe ô tô Lexus nghi nhập lậu

Lực lượng chức năng tỉnh An Giang vừa phát hiện, tạm giữ 01 xe ô tô Lexus, biển kiểm soát nước ngoài, trị giá khoảng 03 tỷ đồng, nghi nhập lậu.