Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Làm giàu từ sản phẩm OCOP – Hướng đi mới của ngành nông nghiệp Hải Phòng

Hợp tác xã (HTX) Nam Việt địa chỉ tại đội 4, xã Tây Hưng, huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng với ngành nghề kinh doanh chủ yếu là trồng trọt, chăn nuôi tổng hợp đang có mức tăng trưởng đến 300%, tạo việc làm thường xuyên cho nhiều lao động nông thôn và là đầu mối bao tiêu gần 200 ha sản phẩm chuối Tây đạt OCOP 3 Sao.

Sản phẩm chuối Tây của HTX Nam Việt được chứng nhận OCOP hạng 3 Sao
Sản phẩm chuối Tây của HTX Nam Việt được chứng nhận OCOP hạng 3 Sao. (Ảnh: Kim Huệ)

Huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng là một huyện có cơ cấu nông nghiệp đa dạng do tính chất của đất nhiều vùng canh tác khác nhau. Khu vực xã Tây Hưng, huyện Tiên Lãng, đất có vị mặn hơn so với nhiều vùng khác do được bồi tụ phù sa bởi dòng chẩy tiếp xúc với cửa biển. Nhận thấy tính chất của đất có lợi thế cho việc trồng chuối, tạo cho chuối có vị đặm đà, thơm ngon, HTX Nam Việt đã ứng dụng khoa học công nghệ vào trồng trọt, chăn nuôi, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Cây chuối Tây cao khỏe nhờ chất đất và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào quy trình chăm sóc
Cây chuối Tây cao khỏe nhờ chất đất và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào quy trình chăm sóc. (Ảnh: Kim Huệ)

Sau những năm tháng làm việc gắn liền với các sản phẩm nông sản sạch của thành phố, tháng 5/2018 anh Phạm Văn Quyên cùng bạn bè thành lập HTX Nam Việt với quy mô sản xuất 30 ha, chuyên sản xuất, kinh doanh, trồng trọt, chăn nuôi tổng hợp và buôn bán thực phẩm sạch. Chia sẻ với phóng viên của Thương hiệu và Công luận, anh Quyên nói: nông nghiệp là lĩnh vực đòi hỏi con người phải có sự kiên trì, bền bỉ và niềm đam mê bởi làm nông nghiệp hết sức vất vả, thành quả phải có thời gian chờ đợi mới đem lại doanh thu. Trên thực tế, làm nông nghiệp đã khó, làm nông nghiệp sạch còn khó khăn hơn nhiều lần. Quá trình khởi nghiệp vô cùng khó khăn và gian nan, sổ đỏ của bố mẹ và người thân tín mình cũng mượn mang đi thế chấp. May mắn của mình là được bạn bè, các cơ quan đoàn thể, Sở Khoa học và Công Nghệ Hải Phòng, Sở Nông nghiệp Hải Phòng hỗ trợ về khoa học và kỹ thuật, sau nhiều lần vấp ngã, thất bại, vừa làm vừa học hỏi mình đã đúc rút được kinh nghiệm trong điều hành, sản xuất, kinh doanh. Đến nay, ngoài việc vực dậy kinh tế của HTX, HTX còn hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật cho nhiều bà con xã viên trong vùng chuyên canh cùng làm kinh tế và đạt hiệu quả cao.

Chuối Tiêu Hồng được HTX Nam Việt trồng thí điểm diện tích 1ha, cho kết quả cao và đạt chất lượng VietGap
Chuối Tiêu Hồng được HTX Nam Việt trồng thí điểm diện tích 1ha, cho kết quả cao và đạt chất lượng VietGap. (Ảnh: Kim Huệ)

Đối với nền nông nghiệp, cây chuối vẫn là cây trồng chủ lực của nhiều địa phương bởi thu nhập từ chuối cao hơn hẳn so với trồng lúa. Tuy nhiên, lâu nay người dân vẫn chỉ canh tác theo hướng tự phát, manh mún không tập trung. Do vậy, hiệu quả kinh tế chưa cao, mẫu mã hàng hóa chưa đáp ứng được thị trường khó tình cho việc xuất khẩu đi các nước lận cận. HTX Nam Việt do anh Phạm Văn Quyên làm Giám đốc lần đầu quy hoạch số diện tích lớn nhất Hải Phòng làm vựa chuối bạt ngàn. Năm 2019, sản phẩm chuối Tây Hưng do HTX Nam Việt cung cấp ra thị trường đã được chứng nhận là sản phẩm OCOP, tháng 5/2023 sản phẩm chuối Tây của HTX Nam Việt tiếp tục được chứng nhận là sản phẩm OCOP đạt hạng 3 Sao. Sản phẩm OCOP đang chiếm lĩnh được cả thị trường khó tính và được người tiêu dùng trên cả nước đón nhận bởi mẫu mã đẹp và chất lượng đạt chuẩn, vị thơm ngon. Hiện tại, diện tích trồng chuối của HTX Nam Việt là 30ha nhưng HTX đang giúp bà con bao tiêu sản phẩm cho cả vùng khoảng gần 200ha. Ngoài ra, HTX Nam Việt đã chuyển giao công nghệ và áp dụng thành công nuôi cấy mô giống chuối Tiêu Hồng theo chuẩn VietGap, liên kết với các hộ dân trong vùng nuôi trồng thủy hải sản, gia cầm, gia súc và rau màu các loại để cung ứng ra thị trường thực phẩm sạch về nông sản, thủy sản.

Hoạt động nuôi trồng thủy hải sản của HTX Nam Việt theo tiêu chuẩn thực phẩm sạch, an toàn VSTP
Hoạt động nuôi trồng thủy hải sản của HTX Nam Việt theo tiêu chuẩn thực phẩm sạch, an toàn VSTP. (Ảnh: Kim Huệ)

Hiện nay, các sản phẩm thủy hải sản của HTX Nam Việt cung cấp chủ yếu vào các chợ đầu mối, các bếp ăn cho khu công nghiệp trên địa bàn Hải Phòng (tôm, thịt lợn, cá, trứng vịt, trứng gà, thịt gà, thịt ngan, chuối, rau, củ, quả...). Sản phẩm của HTX Nam Việt được Chi Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hải Phòng cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. Năm 2022, doanh thu của HTX Nam Việt khoảng 20 tỷ đồng.

Thiết nghĩ, việc làm kinh tế theo các mô hình sản xuất nông nghiệp sạch tập trung sẽ là hướng đi đúng đắn cho ngành nông nghiệp, phù hợp với tiêu chí phát triển tiến bộ xã hội. Ngoài ra, việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, tạo ra nhiều sản phẩm đạt chứng nhận OCOP cũng giúp mang lại giá trị thương hiệu cho các sản phẩm nông sản chất lượng của Việt Nam, tạo vị thế cho việc đẩy mạnh tiêu thụ trong nước và xuất khẩu, đem lại giá trị thặng dư cho xã hội.

Kim Huệ

Bài liên quan

Tin mới

Thu giữ lượng lớn quần áo không rõ nguồn gốc xuất xứ tại 01 cơ sở đang livestream
Thu giữ lượng lớn quần áo không rõ nguồn gốc xuất xứ tại 01 cơ sở đang livestream

Ngày 21/6/2024, Đội QLTT số 1, Cục QLTT Long An phối hợp Công an xã Đức Hòa Hạ – Công an huyện Đức Hòa kiểm tra cơ sở đang livestream bán hàng trực tuyến trên địa bàn huyện Đức Hòa, tạm giữ 2.000 sản phẩm quần áo không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Cục QLTT Lào Cai sơ kết tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm
Cục QLTT Lào Cai sơ kết tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm

Ngày 17/6/2024, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Lào Cai tổ chức hội nghị sơ kết đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024; đồng chí Đỗ Du Bắc – Cục trưởng chủ trì hội nghị. Tham gia dự họp có các đồng chí lãnh đạo Cục, lãnh đạo các Phòng, Đội QLTT trực thuộc.

Điện lực Nam Định tổ chức hội thi thợ giỏi năm 2024
Điện lực Nam Định tổ chức hội thi thợ giỏi năm 2024

Ngày 21/6, Công ty Điện lực Nam Định tổ chức hội thi thợ giỏi và cán bộ an toàn - an toàn vệ sinh viên giỏi năm 2024. Tham gia hội thi có 10 đội là công nhân đến từ các cơ quan Điện lực trực thuộc và Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế.

Thông tin lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 22/6
Thông tin lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 22/6

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 22/6 về các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Vĩnh Phúc: Dự án Khu công nghiệp Sông Lô II đang tập trung giải quyết vướng mắc giải phóng mặt bằng
Vĩnh Phúc: Dự án Khu công nghiệp Sông Lô II đang tập trung giải quyết vướng mắc giải phóng mặt bằng

Dự án Khu công nghiệp Sông Lô II được khởi công cuối tháng 6/2023, nằm trên địa bàn 2 xã Đồng Thịnh và Yên Thạch (huyện Sông Lô), do Công ty CP Phát triển hạ tầng Vĩnh Phúc làm chủ đầu tư.

Chứng khoán khối ngoại ngày 21/6: Tiếp tục bán ròng gần 1.100 tỷ đồng
Chứng khoán khối ngoại ngày 21/6: Tiếp tục bán ròng gần 1.100 tỷ đồng

Nhà đầu tư nước ngoài vẫn miệt mài bán ròng và đây là phiên thứ 12 liên tiếp có giá trị trên 500 tỷ đồng, trong đó cổ phiếu chịu áp lực bán mạnh nhất vẫn là FPT.