Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Lạng Sơn: Chủ động phòng chống dịch Covid-19

Ngày 24/2, tại Lạng Sơn, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Nguyễn Long Hải chủ trì buổi họp báo thông tin đến các cơ quan báo chí về tình hình phát triển KT-XH; công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid-19); hoạt động XNK hàng hóa nông sản những tháng đầu năm trên địa bàn...

Phó chủ tịch Nguyễn Long Hải thông tin tại buổi họp báoPhó chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, Nguyễn Long Hải thông tin tại buổi họp báo

Tạo thuận lợi thông quan hàng hóa

Tại buổi họp, Phó chủ tịch Nguyễn Long Hải cho biết:

Trong 2 tháng đầu năm, tỉnh đã chỉ đạo triển khai, thực hiện đồng bộ, quyết liệt các Nghị quyết của Chính phủ, BCH Đảng bộ, HĐND tỉnh và các Quyết định của UBND tỉnh về nhiệm vụ, mục tiêu phát triển KT-XH và dự toán ngân sách năm 2020.

Theo đó, tổng kim ngạch XNK qua địa bàn  đạt khoảng 360 triệu USD (giảm 47,8% so với cùng kỳ); trong đó, giá trị XK đạt 210 triệu USD (giảm 48,8%); NK đạt 150 triệu USD (giảm 46,4%). Hàng XK địa phương 2 tháng đầu năm đạt 16 triệu USD (giảm 30,4%).

Tổng thu ngân sách trên địa bàn ước đạt 700 tỷ đồng, đạt 11,4% dự toán (giảm 18,5% so với cùng kỳ). Trong đó, thu nội địa 500 tỷ đồng, đạt 18,2% dự toán; thu từ hoạt động XNK đạt 200 tỷ đồng, đạt 5,9% dự toán (giảm 53,2%).

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho hoạt động XNK, vận chuyển hàng hoá qua biên giới bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường công tác quản lý, tạo thuận lợi cho hoạt động thông quan hàng hoá. Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ phương tiện và chủ phương tiện khi thực hiện giao nhận hàng theo quy định, bảo đảm nghiêm ngặt công tác phòng chống dịch.

Tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng thiết lập một khu cách ly riêng trong khu vực cửa khẩu tại bãi xe của Công ty TNHH Xuân Cương để làm điểm giao, nhận hàng hoá XNK và chính thức thông quan từ ngày 5/2.

Các lực lượng chức năng tích cực tìm các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động XNK, nâng cao năng lực thông quan hàng hoá XK bằng việc trao đổi và hội đàm với phía Trung Quốc chính thức triển khai thông quan trở lại tại cửa khẩu Tân Thanh.

Nhờ vậy, tính đến hết ngày 23/2, tại các cửa khẩu Hữu Nghị và Tân Thanh, cơ quan chức năng đã hướng dẫn và làm thủ tục hải quan, thông quan được 3.302 xe hàng hoá. Trong đó có 1.745 xe hàng XK và 1.557 xe NK, hàng hoá chủ yếu là linh kiện thiết bị máy móc, thanh long và dưa hấu.

Tỉnh cũng chỉ đạo cơ quan chức năng tiếp tục trao đổi, hội đàm với Sở Thương mại Khu tự trị dân tộc Choang (Quảng Tây) để thống nhất phối hợp triển khai các giải pháp nâng cao năng lực thông quan nhằm tạo điều kiện cho hoạt động XNK hàng hóa tại các cửa khẩu đã được chính thức khôi phục trở lại trên cơ sở đảm bảo các yêu cầu nghiêm ngặt về phòng, chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, trao đổi, thống nhất để tiếp tục triển khai khôi phục một số cặp chợ, cửa khẩu trên địa bàn trong thời gian tới...

Người dân nhận giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách lyNgười dân nhận giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly

Chủ động phòng, chống dịch

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tỉnh triển khai tổ chức 3 địa điểm cách ly người Việt Nam trở về từ Trung Quốc.

Thành lập các tổ công tác phục vụ cách ly, ban hành kế hoạch thực hiện công tác bảo đảm hậu cần và an toàn, an ninh trật tự tại các khu vực cách ly và kế hoạch đáp ứng với từng cấp độ dịch bệnh.

Chỉ đạo các cơ quan chức năng rà soát, theo dõi chặt chẽ những người từ Trung Quốc về; lập 105 chốt chặn tại các đường mòn thuộc khu vực biên giới; kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động XNC, XNK tại khu vực các cửa khẩu, tạm dừng thông quan hàng hóa.

Thực hiện kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh, sinh viên đến hết tháng 2; bảo đảm cung cấp đầy đủ vật tư, trang thiết bị phòng chống dịch.

Tính đến 14 giờ, ngày 21/2, tổng số người cách ly trên địa bàn tỉnh là 1.184 người. Trong đó, tổng số người  từ Trung Quốc về cách ly tại cơ sở y tế là 67 người.

Cụ thể, số người hết thời gian cách ly, đủ điều kiện trở về gia đình và cộng đồng là 56; số người hiện vẫn cần thực hiện cách ly theo dõi là 11; số người đủ điều kiện lấy mẫu xét nghiệm là 24 (trong đó số người có kết quả xét nghiệm âm tính là 22, số người chưa có kết quả xét nghiệm là 2).

Tổng số người từ Trung Quốc trở về được cách ly tại các khu cách ly (Trung đoàn 123, Trường Quân sự tỉnh và Tiểu đoàn bộ binh 1) là 1.117 người. Trong đó, số người hoàn thành cách ly 14 ngày được trở về địa phương là 508; số người hiện tại đang trong thời gian cách ly là 609.

Tính đến 14 giờ, ngày 21/2, trên địa bàn tỉnh chưa có trường hợp nào dương tính với Covid-19.

Để phòng, chống dịch, 100% các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị xã hội, đoàn thể tỉnh và các huyện, thành phố đã xây dựng các kế hoạch/phương án phòng, chống dịch bệnh đáp ứng theo từng cấp độ lây lan dịch; thực hiện triệt để, tuân thủ các biện pháp dự phòng cách ly theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ y tế và các bộ, ngành.

Tăng cường tuyên truyền tới người dân bằng nhiều hình thức (in ấn cấp phát tờ rơi; treo, dán porter, tranh ảnh các khuyến cáo, hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh tại các nơi công cộng, đông người qua lại; tăng thời lượng phát sóng, tin bài trên phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống phát thanh, truyền thông lưu động; qua mạng xã hội...).

Thường xuyên cập nhật, cung cấp thông tin trên cổng thông tin điện tử, Website của Sở y tế về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh để người dân nâng cao nhận thức, không hoang mang và chủ động áp dụng các biện pháp bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng.

Tăng cường các hoạt động giám sát, quản lý thông tin liên quan đến tình hình dịch bệnh để kịp thời xử lý các thông tin sai sự thật, không chính xác về tình hình dịch gây hoang mang trong cộng đồng.

Các lực lượng chức năng thực hiện kiểm soát chặt chẽ hành khách XNC, kê khai kiểm dịch y tế; bố trí lực lượng chốt chặt, kiểm soát các đường mòn, lối mở với Trung Quốc ngăn chặn cư dân XNC trái phép...

Đặng Sinh

Bài liên quan

Tin mới

Hôm nay, Thủ tướng Campuchia bắt đầu thăm chính thức Việt Nam
Hôm nay, Thủ tướng Campuchia bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

Chuyến thăm Việt Nam lần này của Thủ tướng Hun Manet có ý nghĩa quan trọng trong việc khẳng định mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Campuchia là bền chặt, thể hiện tình cảm của Thủ tướng đối với nhân dân và đất nước Việt Nam.

Tỷ giá USD hôm nay 11/12: Nỗ lực phục hồi mốc 104
Tỷ giá USD hôm nay 11/12: Nỗ lực phục hồi mốc 104

Tỷ giá USD hôm nay 11/12, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD hiện ở mức 23.951 đồng. Chỉ số USD Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt đứng ở mức 103,98.

Giá xăng dầu hôm nay 11/12: Leo dốc nhẹ
Giá xăng dầu hôm nay 11/12: Leo dốc nhẹ

Giá xăng dầu bắt đầu tuần mới với cả dầu Brent và WTI đều tăng nhẹ. Giá dầu đã tăng tốc sau dữ liệu cho thấy tăng trưởng việc làm mạnh hơn dự kiến, hỗ trợ kỳ vọng tăng trưởng nhu cầu.

Chủ tịch Jensen Huang xác định Việt Nam là thị trường quan trọng, là ngôi nhà của Tập đoàn sản xuất chip đắt giá nhất thế giới
Chủ tịch Jensen Huang xác định Việt Nam là thị trường quan trọng, là ngôi nhà của Tập đoàn sản xuất chip đắt giá nhất thế giới

Chủ tịch NVIDIA Jensen Huang đánh giá cao tiềm năng, cơ hội lớn và chiến lược, tầm nhìn, cách tiếp cận rất rõ ràng, trọng tâm đầu tư hạ tầng của Việt Nam trong lĩnh vực bán dẫn và trí tuệ nhân tạo, và đặc biệt là nguồn nhân lực của Việt Nam trong lĩnh vực này – đây là nguồn tài nguyên lớn.

Sản phẩm mới về đêm trên cây cầu lâu đời nhất bắt qua trên sông Hàn
Sản phẩm mới về đêm trên cây cầu lâu đời nhất bắt qua trên sông Hàn

Thành phố biển Đà Nẵng được mệnh danh là “thành phố của những cây cầu”. Chỉ tính riêng khu vực sông Hàn thôi đã có tới 06 cây cầu với độ dài và nét kiến trúc khác nhau. Đó là cầu sông Hàn, cầu Thuận Phước, cầu Rồng, cầu Trần Thị Lý, cầu Tuyên Sơn và không thể không nhắc đến cầu Nguyên Văn Trỗi.

Hải Phòng thông báo phân luồng giao thông tạm thời phục vụ công tác sửa chữa cầu
Hải Phòng thông báo phân luồng giao thông tạm thời phục vụ công tác sửa chữa cầu

Sở Giao thông vận tải thành phố Hải Phòng vừa có Thông báo 439/TB-SGTVT về việc tổ chức phân luồng giao thông tạm thời đường tỉnh 354 phục vụ thi công sửa chữa cầu Khuể (Km 9+150), huyện Tiên Lãng - huyện An Lão.