Đoàn khảo sát có gần 150 đại biểu là các chuyên gia trong lĩnh vực du lịch, đại diện các đơn vị lữ hành trong và ngoài tỉnh, đại diện các cơ quan báo chí và các nhà sáng tạo nội dung (KOLs), các TikToker nổi tiếng. Đoàn đã tới khảo sát một số địa chỉ ẩm thực tiêu biểu trên địa bàn thành phố Lạng Sơn như: Cửa hàng bún chả Giang Hà (số 10 Xứ Nhu, phường Chi Lăng); Áp chao Xuân Sửu (số 8, phố Thân Thừa Quý, phường Vĩnh Trại); Vịt quay Hồng Xiêm (số 1A/95, Nguyễn Du, phường Đông Kinh); Bánh cuốn trứng cô Hoa (số 25, Nguyễn Tri Phương, phường Vĩnh Trại); khu vực chợ đêm (phường Hoàng Văn Thụ); Cơ sở chế biến lợn quay Thanh Nhài, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn …
Tại mỗi điểm đến, các thành viên của đoàn đã được tham gia thưởng thức ẩm thực và trải nghiệm các quy trình quay vịt, quay lợn, thái bánh phở, tráng bánh cuốn, làm bánh áp chao…lắng nghe người dân địa phương chia sẻ những câu chuyện xoay quanh các món ăn đặc sản. Đồng thời, các thành viên trong đoàn cũng đã trao đổi, thảo luận, phân tích, đánh giá về các thế mạnh của sản phẩm du lịch ẩm thực trên địa bàn và đưa ra những định hướng liên kết các tour, tuyến du lịch ẩm thực trong thời gian tới.
Chuyến khảo sát du lịch nhằm xây dựng và phát triển “Tour du lịch ẩm thực Lạng Sơn” với mục tiêu dài hạn để từ xu hướng Foodtour (du lịch ẩm thực) phát triển thành một loại hình du lịch đặc trưng của Lạng Sơn.
Triệu Thành