Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn kiểm tra công tác chống buôn lậu gia cầm

Chiều 21/11, Đoàn công tác của UBND tỉnh Lạng Sơn do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Lương Trọng Quỳnh làm trưởng đoàn kiểm tra công tác ngăn chặn tình trạng buôn bán, vận chuyển gia cầm giống, sản phẩm gia súc trái phép qua biên giới và công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) tại huyện Lộc Bình.

Chiều 21/11, Đoàn công tác của UBND tỉnh Lạng Sơn do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Lương Trọng Quỳnh làm trưởng đoàn kiểm tra và công tác ngăn chặn tình trạng buôn bán, vận chuyển gia cầm giống, sản phẩm gia súc trái phép qua biên giới và công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) tại huyện Lộc Bình.

Theo báo cáo của UBND huyện Lộc Bình, từ giữa ttháng 07/2023 đến cuối ttháng 09/2023, tại một số đường mòn biên giới thuộc xã Mẫu Sơn, Yên Khoái, Tú Mịch (Lộc Bình) xuất hiện tình trạng người dân lén lút vận chuyển nhỏ lẻ mặt hàng gia cầm giống từ khu vực biên giới vào nội địa.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo 389 huyện Lộc Bình, các lực lượng chống buôn lậu của huyện Lộc Bình đã triển khai các biện pháp ngăn chặn, bắt giữ. Theo đó, các lực lượng chức năng đã phát hiện, ngăn chặn 19 vụ vận chuyển gia cầm trái phép qua biên giới và trên khâu lưu thông, thu giữ hơn 40 nghìn con gà giống, vịt giống.

Đến nay, tình trạng tình hình buôn bán, vận chuyển gia cầm giống qua biên giới của huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn đã được ngăn chặn triệt để, không còn tình trạng người dân vận chuyển gia cầm giống trái phép qua biên giới thuộc địa bàn huyện Lộc Bình.

Đối với công tác phòng chống dịch trên đàn gia súc, tính từ tháng 05/2023 đến nay, tình hình bệnh dịch tả lợn Châu Phi và bệnh lở mồm long móng tại địa bàn diễn biến khá phức tạp, bệnh dịch đã xảy ra tại 164 hộ ở 39 thôn, bản của 11 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Tổng số lợn chết và buộc tiêu hủy là 735 con, với tổng trọng lượng hơn 22,7 tấn.

Trước tình hình đó, chính quyền các cấp và các cơ quan chuyên môn của huyện Lộc Bình đã triển khai các biện pháp để khống chế, xử lý các ổ bệnh; kết hợp tuyên truyền và tiêm phòng cho đàn gia sức, gia cầm. Kết quả, đến nay, bệnh lở mồm long móng trên đàn trâu và bò đã được khống chế; bệnh DTLCP hiện vẫn còn 2 xã có ổ bệnh chưa qua 21 ngày.

Làm việc với đoàn công tác, lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh, lãnh đạo UBND huyện Lộc Bình, các cơ quan chuyên môn, lực lượng chống buôn lậu của huyện Lộc Bình… đã trao đổi, làm rõ nguyên nhân và đề xuất những giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi; các giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng vận chuyển các loại hàng hóa, trong đó có gia cầm giống và các sản phẩm gia súc trái phép qua biên giới thuộc địa bàn huyện Lộc Bình.

Phát biểu tại kết luận, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Lương Trọng Quỳnh nhấn mạnh: Thời gian tới, các lực lượng chức năng chống buôn lậu của tỉnh Lạng Sơn, của huyện Lộc Bình tăng cường lực lượng, triển khai quyết liệt các biện pháp ngăn chặn tình trạng buôn bán, vận chuyển gia cầm giống, sản phẩm gia súc trái phép qua biên giới. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho nhân dân các xã giáp biên không tiếp tay cho các đối tượng vận chuyển hàng hóa nhập lậu, cũng như gia cầm giống trái phép qua biên giới.

Đối với công tác phòng, chống các loại dịch bệnh trên đàn vật nuôi bùng phát trên địa bàn tỉnh nói chung, huyện Lộc Bình nói riêng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn yêu cầu các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động người chăn nuôi thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi, đặc biệt triển khai quyết liệt, hiệu quả các biện pháp phòng chống bệnh DTLCP.

Trong đó, chính quyền các huyện Lộc Bình, Tràng Định, Văn Lãng, Bình Gia cần khẩn trương xử lý triệt để các ổ bệnh DTLCP trên địa bàn, khống chế không để phát sinh ổ bệnh mới.

Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Lạng Sơn tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chuyên môn trực thuộc chủ động phối hợp với chính quyền các huyện, thành phố tăng cường công tác giám sát các loại dịch bệnh trên đàn vật nuôi nhằm kịp thời phát hiện và xử lý dứt điểm các ổ bệnh phát sinh.

Triệu Thành

Bài liên quan

Tin mới

Trong tháng cuối năm, các dòng xe Honda đang bán tại Việt Nam đang có mức ưu đãi từ 50-100% lệ phí trước bạ
Trong tháng cuối năm, các dòng xe Honda đang bán tại Việt Nam đang có mức ưu đãi từ 50-100% lệ phí trước bạ

Honda “chơi lớn”, ưu đãi toàn bộ 6 dòng xe đang bán tại Việt Nam , tặng 1 năm bảo hiểm thân vỏ, 2 năm gia hạn bảo hành...

Công an vào cuộc vụ nghi bác sĩ “rởm” tại Hải Phòng
Công an vào cuộc vụ nghi bác sĩ “rởm” tại Hải Phòng

Liên quan đến nội dung phản ánh của bạn đọc về đối tượng bị nghi là giả danh bác sĩ lấy tên là Lee Nguyễn có tên thật là Nguyễn Thị Nh, sinh năm 1992, quê quán tại xã Nguyên Xá, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình ban đầu xác định vi phạm của cơ sở thẩm mỹ Ruby spa là: quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh khi không có giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.

Tập đoàn Tài chính Phát triển Quốc tế Mỹ đã ký Ý định Thư (LOI) tài trợ 500 triệu USD cho VinFast
Tập đoàn Tài chính Phát triển Quốc tế Mỹ đã ký Ý định Thư (LOI) tài trợ 500 triệu USD cho VinFast

VinFast sẽ nhận tài trợ 500 triệu USD từ Tập đoàn Tài chính Mỹ nhằm thúc đẩy phát triển giao thông điện hóa…

TP. Hồ Chí Minh: 80 phường thuộc 10 quận phải sáp nhập
TP. Hồ Chí Minh: 80 phường thuộc 10 quận phải sáp nhập

80 phường được UBND TP. Hồ Chí Minh đề xuất sáp nhập trong các năm tới tập trung ở 10 quận: 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Bình Thạnh, Gò Vấp và Phú Nhuận.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa ban hành Chỉ thị về việc tổ chức Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa ban hành Chỉ thị về việc tổ chức Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hoá vừa ban hành Chỉ thị số 19-CT/TU về việc tổ chức Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Việt Nam cần đầu tư thêm khoảng 368 tỷ USD để phát triển kinh tế xanh
Việt Nam cần đầu tư thêm khoảng 368 tỷ USD để phát triển kinh tế xanh

Việt Nam cần đầu tư thêm khoảng 368 tỷ USD đến năm 2040, tương đương 6,8% GDP/năm để thích ứng với biến đổi khí hậu.