Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Lạng Sơn: Tạo thuận lợi thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu

Theo số liệu từ Cục Hải quan Lạng Sơn, từ ngày 1/5- 20/5, các doanh nghiệp đã thực hiện làm thủ tục xuất khẩu gần 1.000 tấn xoài (giá trị 360 nghìn USD) qua một số cửa khẩu của tỉnh này.

Xe hàng chờ thông quan tại cửa khẩu Tân ThanhXe hàng chờ thông quan tại cửa khẩu Tân Thanh

Để tạo điều kiện thuận lợi cho các loại hoa quả tươi của các tỉnh lân cận xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, ngay từ đầu tháng 5, tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo các lực lượng tại cửa khẩu tiếp tục triển khai các biện pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp nhằm thông quan nhanh nhất.

Theo thống kê từ UBND tỉnh Lạng Sơn, đến nay đã có hơn 80% sản lượng xoài Sơn La, vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang), vải thiều Thanh Hà (Hải Dương) được xuất khẩu qua các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn.

Từ đầu tháng 5, khi sản phẩm xoài Sơn La bước vào vụ thu hoạch, các sở, ngành của tỉnh Sơn La đã chủ động tìm các doanh nghiệp để thực hiện các hợp đồng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Ngoài sản phẩm xoài Sơn La, sản phẩm vải thiều quả tươi của tỉnh Bắc Giang, Hải Dương cũng khởi động xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc sớm hơn so với những năm trước.

Theo thống kê của Hải quan Lạng Sơn, từ ngày 18/5 - 21/5, sản lượng vải quả tươi xuất khẩu qua các cửa khẩu Tân Thanh, Cốc Nam đạt trên 150 tấn (Năm 2019, tổng sản lượng vải thiều quả tươi xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc qua các cửa khẩu Tân Thanh, Cốc Nam đạt 83.000 tấn).

Để chuẩn bị các phương án nhằm tạo điều kiện tối đa cho mặt hàng hoa quả tươi xuất khẩu, ngay từ đầu tháng 5, UBND tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, lực lượng tại cửa khẩu tiếp tục triển khai các biện pháp hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các loại hoa quả tươi đặc sản của các tỉnh lân cận xuất khẩu.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, Nguyễn Công Trưởng nhấn mạnh: Chủ trương nhất quán của lãnh đạo tỉnh là luôn tạo điều kiện thuận lợi, thông thoáng nhất để thu hút doanh nghiệp thực hiện việc xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu của tỉnh. Trong đó, vào những thời điểm chính vụ thu hoạch một số loại quả đặc sản của một số địa phương, các cơ quan của tỉnh và các lực lượng chức năng tại cửa khẩu luôn ưu tiên cho mặt hàng hoa quả tươi như: xoài, dưa hấu, vải thiều, nhãn… xuất khẩu nhanh nhất.

Tỉnh cũng đã chỉ đạo Sở Công Thương cập nhật những quy định mới về bao bì, tem nhãn truy xuất nguồn gốc, cũng như tình hình thu mua của các doanh nghiệp phía Trung Quốc, qua đó có những thông tin kịp thời đến Sở Công Thương các tỉnh nhằm kịp thời khuyến cáo đến doanh nghiệp điều tiết sản lượng quả tươi xuất khẩu cho phù hợp.

Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn, Vy Công Tường cho biết, nhằm tạo điều kiện tối đa cho phương tiện, hàng hóa là các sản phẩm nông sản tươi xuất khẩu, Hải quan Lạng Sơn đã chỉ đạo các chi cục hải quan cửa khẩu tăng cường cán bộ trực tiếp nhận và xử lý các tờ khai, thông quan nhanh đối với các phương tiện chở xoài, vải quả tươi xuất khẩu. Cùng với việc được phân luồng xuất ưu tiên, Hải quan Lạng Sơn luôn bảo đảm thời gian thông quan cho mỗi xe chở xoài, vải quả tươi xuất khẩu chỉ mất khoảng 3 phút...

Nguyễn Kiên

Bài liên quan

Tin mới

Hôm nay, ngày 01/10, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn tại các ngân hàng sẽ giảm xuống còn 30%
Hôm nay, ngày 01/10, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn tại các ngân hàng sẽ giảm xuống còn 30%

Đó là quy định tại Thông tư 08/2020/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 22/2019/TT-NHNN quy định các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Tập đoàn KIDO bị phạt và truy thu thuế gần 21 tỷ đồng
Tập đoàn KIDO bị phạt và truy thu thuế gần 21 tỷ đồng

Mới đây, CTCP Tập đoàn KIDO (Mã: KDC) công bố thông tin đã nhận được quyết định về việc xử phạt hành chính về thuế qua thanh tra việc chấp hành pháp luật thuế trong ba năm 2020, 2021 và 2022.

Vịnh Hạ Long tiếp tục được chọn làm bối cảnh phim 80 triệu USD của Hollywood
Vịnh Hạ Long tiếp tục được chọn làm bối cảnh phim 80 triệu USD của Hollywood

Hình ảnh Vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh xuất hiện đầy ấn tượng với núi non trùng điệp, mặt nước phẳng lặng, xanh biếc trong trailer phim 'The Creator' (Kẻ kiến tạo), có mức vốn đầu tư lên đến 80 triệu USD.

Giá lúa gạo hôm nay 01/10: Duy trì ổn định
Giá lúa gạo hôm nay 01/10: Duy trì ổn định

Hôm nay 01/10, giá lúa gạo tại thị trường trong nước duy trì ổn đinh. Trong tuần qua giá lúa gạo trong nước tăng từ 100 – 200 đồng/kg.

Giáo dục, đào tạo Quảng Ninh đổi mới mạnh mẽ và đồng bộ với 05 yếu tố cơ bản
Giáo dục, đào tạo Quảng Ninh đổi mới mạnh mẽ và đồng bộ với 05 yếu tố cơ bản

Tỉnh Quảng Ninh đặt mục tiêu phấn đấu chậm nhất đến năm 2030 lọt vào nhóm 15 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về trình độ, chất lượng phát triển giáo dục, đào tạo.

PJICO chính thức khởi động lộ trình cho kinh doanh trực tuyến
PJICO chính thức khởi động lộ trình cho kinh doanh trực tuyến

Tại Hà Nội, Tổng công ty Bảo hiểm PJICO đã tổ chức Lễ ký kết hợp đồng và khởi động Dự án “Tư vấn định hướng và lộ trình cho giải pháp trực tuyến”. Theo đó, Samsung Fire & Marine Insurance Co., Ltd (SFMI) sẽ là đơn vị tư vấn về giải pháp kinh doanh trực tuyến cho PJICO.