Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Lạng Sơn: Tạo thuận lợi thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu

Theo số liệu từ Cục Hải quan Lạng Sơn, từ ngày 1/5- 20/5, các doanh nghiệp đã thực hiện làm thủ tục xuất khẩu gần 1.000 tấn xoài (giá trị 360 nghìn USD) qua một số cửa khẩu của tỉnh này.

Xe hàng chờ thông quan tại cửa khẩu Tân ThanhXe hàng chờ thông quan tại cửa khẩu Tân Thanh

Để tạo điều kiện thuận lợi cho các loại hoa quả tươi của các tỉnh lân cận xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, ngay từ đầu tháng 5, tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo các lực lượng tại cửa khẩu tiếp tục triển khai các biện pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp nhằm thông quan nhanh nhất.

Theo thống kê từ UBND tỉnh Lạng Sơn, đến nay đã có hơn 80% sản lượng xoài Sơn La, vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang), vải thiều Thanh Hà (Hải Dương) được xuất khẩu qua các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn.

Từ đầu tháng 5, khi sản phẩm xoài Sơn La bước vào vụ thu hoạch, các sở, ngành của tỉnh Sơn La đã chủ động tìm các doanh nghiệp để thực hiện các hợp đồng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Ngoài sản phẩm xoài Sơn La, sản phẩm vải thiều quả tươi của tỉnh Bắc Giang, Hải Dương cũng khởi động xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc sớm hơn so với những năm trước.

Theo thống kê của Hải quan Lạng Sơn, từ ngày 18/5 - 21/5, sản lượng vải quả tươi xuất khẩu qua các cửa khẩu Tân Thanh, Cốc Nam đạt trên 150 tấn (Năm 2019, tổng sản lượng vải thiều quả tươi xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc qua các cửa khẩu Tân Thanh, Cốc Nam đạt 83.000 tấn).

Để chuẩn bị các phương án nhằm tạo điều kiện tối đa cho mặt hàng hoa quả tươi xuất khẩu, ngay từ đầu tháng 5, UBND tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, lực lượng tại cửa khẩu tiếp tục triển khai các biện pháp hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các loại hoa quả tươi đặc sản của các tỉnh lân cận xuất khẩu.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, Nguyễn Công Trưởng nhấn mạnh: Chủ trương nhất quán của lãnh đạo tỉnh là luôn tạo điều kiện thuận lợi, thông thoáng nhất để thu hút doanh nghiệp thực hiện việc xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu của tỉnh. Trong đó, vào những thời điểm chính vụ thu hoạch một số loại quả đặc sản của một số địa phương, các cơ quan của tỉnh và các lực lượng chức năng tại cửa khẩu luôn ưu tiên cho mặt hàng hoa quả tươi như: xoài, dưa hấu, vải thiều, nhãn… xuất khẩu nhanh nhất.

Tỉnh cũng đã chỉ đạo Sở Công Thương cập nhật những quy định mới về bao bì, tem nhãn truy xuất nguồn gốc, cũng như tình hình thu mua của các doanh nghiệp phía Trung Quốc, qua đó có những thông tin kịp thời đến Sở Công Thương các tỉnh nhằm kịp thời khuyến cáo đến doanh nghiệp điều tiết sản lượng quả tươi xuất khẩu cho phù hợp.

Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn, Vy Công Tường cho biết, nhằm tạo điều kiện tối đa cho phương tiện, hàng hóa là các sản phẩm nông sản tươi xuất khẩu, Hải quan Lạng Sơn đã chỉ đạo các chi cục hải quan cửa khẩu tăng cường cán bộ trực tiếp nhận và xử lý các tờ khai, thông quan nhanh đối với các phương tiện chở xoài, vải quả tươi xuất khẩu. Cùng với việc được phân luồng xuất ưu tiên, Hải quan Lạng Sơn luôn bảo đảm thời gian thông quan cho mỗi xe chở xoài, vải quả tươi xuất khẩu chỉ mất khoảng 3 phút...

Nguyễn Kiên

Bài liên quan

Tin mới

Thế giới vượt 527 triệu ca nhiễm và hơn 6,3 triệu người tử vong do Covid-19
Thế giới vượt 527 triệu ca nhiễm và hơn 6,3 triệu người tử vong do Covid-19

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 467.252 trường hợp mắc Covid-19 và 472 ca tử vong. Tính tới 6 giờ ngày 23/05 (giờ Việt Nam), tổng số ca mắc Covid-19 trên toàn cầu vượt 527 triệu ca, trong đó trên 6,3 triệu người tử vong vì đại dịch.

Giá cà phê hôm nay 23/05: Trong khoảng 40.600 - 41.200 đồng/kg
Giá cà phê hôm nay 23/05: Trong khoảng 40.600 - 41.200 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay 23/05 trong khoảng 40.600 - 41.200 đồng/kg. Giá cà phê Robusta kỳ hạn giao ngay tháng 07 tăng tất cả 16 USD trong tuần qua, tuy nhiên thị trường đang bị thách thức bởi tình trạng dư cung kéo dài cho đến hết 2022.

Dự báo thời tiết ngày 23/05: Miền Bắc tiếp tục mưa giông
Dự báo thời tiết ngày 23/05: Miền Bắc tiếp tục mưa giông

Dự báo thời tiết ngày 23/05, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ bước vào ngày thứ 4 của đợt mưa lớn kéo dài. Tây Nguyên, Nam Bộ cũng trong tình trạng mưa đến hết tháng 5.

Giá heo hơi hôm nay 23/05: Đi ngang tại nhiều tỉnh thành
Giá heo hơi hôm nay 23/05: Đi ngang tại nhiều tỉnh thành

Giá heo hơi hôm nay 23/05, không ghi nhận thay đổi về giá ở cả ba miền.

Đà Nẵng thành lập Ban Chỉ đạo về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực
Đà Nẵng thành lập Ban Chỉ đạo về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng quyết định thành lập Ban Chỉ đạo Thành ủy về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực do Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng làm Trưởng ban và gồm 15 thành viên.

Giá vàng hôm nay 23/05: Vàng thế giới tăng
Giá vàng hôm nay 23/05: Vàng thế giới tăng

Giá vàng hôm nay 23/05, vàng thế giới tăng khi các nhà đầu tư tháo chạy khỏi các tài sản rủi ro để tìm tới nơi trú ẩn an toàn do lo ngại về tác động của lạm phát tăng cao.