Vào dịp Tết Trung thu, nhu cầu tiêu dùng bánh kẹo, nước giải khát, trái cây tăng đột biến. Nếu không quản lý tốt, thì các sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm an toàn thực phẩm, hàng giả sẽ trà trộn, lưu thông trên thị trường, gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ người tiêu dùng.

Nhằm tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu năm 2023, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lạng Sơn đã tích cực thực hiện nhiều hoạt động truyền thông như: tuyên truyền trên Trang thông tin điện tử tổng hợp, ZALO OA, phát tờ rơi... Tiêu điểm của đợt truyền thông này hoạt động tuyên truyền lưu động trên địa bàn huyện Cao Lộc do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với Văn phòng HĐND&UBND huyện tổ chức vào sáng 21/09/2023. Tham gia đoàn tuyên truyền lưu động gồm hơn 30 xe ô tô, mô tô các loại, trong đó xe ô tô được trang trí pano 02 bên thành xe, lắp đặt hệ thống loa tuyên truyền, lộ trình di truyền trên các tuyến đường đông dân cư, điểm chợ chính, nơi tập trung đông người của huyện.

Lạng Sơn: Tuyên truyền lưu động đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu 2023
Lạng Sơn: Tuyên truyền lưu động đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu 2023

Trong đợt này, nội dung tuyên truyền tập trung vào 03 nhóm đối tượng là cơ quản quản lý, chính quyền địa phương; cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng thực phẩm. Trong đó, tuyên truyền nêu cao trách nhiệm của cơ quan quản lý, chính quyền địa phương trong việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở, đơn vị sản xuất, cung cấp thực phẩm, chợ đầu mối, siêu thị và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tuyên truyền nâng cao nhận thức và thực hành trong việc kiểm soát nguyên liệu đầu vào, sử dụng phụ gia thực phẩm, điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Đối với người tiêu dung, chỉ mua, sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, kiểm tra nhãn mác, hạn sử dụng, điều kiện bảo quản thực phẩm; tuyệt đối không sử dụng bánh kẹo bị mốc, bị chảy nước, bị thối nhũn, hết hạn sử dụng,...

Thông qua các hoạt động tuyên truyền đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và của cơ sở thực phẩm trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm. Đồng thời, giúp người tiêu dùng có thêm thông tin, kiến thức để lựa chọn, sử dụng thực phẩm bảo đảm an toàn, bảo vệ sức khoẻ và quyền lợi của người tiêu dùng.

Minh Anh