Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Bắc Ninh: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu 2023

Tết Trung thu đang tới gần. Để người dân được đón Tết Trung thu trong niềm vui trọn vẹn, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh đã phối hợp với các sở, ngành, địa phương, triển khai các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), phòng chống ngộ độc thực phẩm và các sự cố về ATTP.

Bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ bị cơ quan chức năng phát hiện thu giữ.
Bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ bị cơ quan chức năng phát hiện thu giữ

Ông Nguyễn Vinh Thanh – Trưởng ban Quản lý ATTP tỉnh Bắc Ninh cho biết: Từ đầu tháng 9/2023, Ban Quản lý ATTP tỉnh đã phối hợp với các sở, ngành, địa phương, các tổ chức đoàn thể nhân dân tăng cường công tác thông tin, giáo dục và truyền thông về ATTP trong dịp Tết Trung thu trên các phương tiện thông tin đại chúng và treo các băng rôn tuyên truyền các thông điệp về đảm bảo ATTP. Nội dung, hình thức tuyên truyền được xây dựng cụ thể, rõ ràng đối với cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng.

Cùng với công tác truyền thông, Ban Quản lý ATTP tỉnh đã thành lập 2 đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh để kiểm tra việc thực hiện đảm bảo ATTP trong dịp Tết Trung thu:

Chỉ đạo các đội thanh tra - quản lý ATTP tham mưu UBND các huyện, thị xã, thành phố thành lập các đoàn thanh tra liên ngành để kiểm tra công tác đảm bảo ATTP của các cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm theo phân cấp quản lý; 

Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn ký cam kết đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, nhất là các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ hộ gia đình, sản xuất thời vụ với các sản phẩm thực phẩm phục vụ Tết Trung thu;

Chủ động triển khai công tác phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, có phương án sẵn sàng điều tra, xử lý để ứng phó kịp thời trong trường hợp có ngộ độc thực phẩm đông người xảy ra.

Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra tại siêu thị Dabaco.
Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra tại siêu thị Dabaco

Từ ngày 8/9, Đoàn kiểm tra liên ngành các cấp đã tiến hành kiểm tra trên toàn tỉnh về công tác đảm bảo ATTP trước, trong và sau Tết Trung thu. Đối tượng thanh tra, kiểm tra, tập trung vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nước giải khát, bánh, kẹo truyền thống tại các làng nghề, cơ sở nhỏ lẻ, cơ sở chế biến thực phẩm theo thời vụ phục vụ Tết Trung thu, thức ăn đường phố, cơ sở bán hàng online.

Qua kiểm tra bước đầu cho thấy, nhìn chung các cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh đã cơ bản chấp hành tốt các quy định của pháp luật về đảm bảo ATTP. Tuy nhiên, một số cơ sở, đặc biệt là các cơ sở nhỏ lẻ vẫn còn hạn chế trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP. Trong quá trình thanh, kiểm tra, các đoàn kiểm tra đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, đồng thời kết hợp tuyên truyền, phổ biến các kiến thức, quy định pháp luật về đảm bảo ATTP, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong công tác đảm bảo ATTP.

Ban Quản lý ATTP tỉnh và các đơn vị, địa phương đang tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông về ATTP trong dịp Tết Trung thu. Đặc biệt là thông tin, tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng và các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nghiêm túc chấp hành đúng các quy định về ATTP, hướng dẫn cho người dân về cách lựa chọn, sử dụng, bảo quản thực phẩm an toàn.

Người tiêu dùng cần thông thái lựa chọn các sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng và sử dụng thực phẩm có nguồn gốc đảm bảo vệ sinh ATTP; đồng thời, kịp thời phát hiện, cung cấp cho cơ quan chức năng thông tin liên quan đến các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật về vệ sinh ATTP.

Bá Đoàn

Bài liên quan

Tin mới

Bắc Ninh: Tỷ lệ hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng tiếp tục đứng thứ 1 cả nước
Bắc Ninh: Tỷ lệ hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng tiếp tục đứng thứ 1 cả nước

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Ninh, trong tháng 11, toàn tỉnh có 293 doanh nghiệp thành lập mới, với tổng số vốn đăng ký hơn 4.509 tỷ đồng, vốn đăng ký bình quân đạt 15,4 tỷ đồng. Trong đó, tỷ lệ hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng đạt 100%, tiếp tục đứng thứ 1 cả nước.

Từ 1/7/2024, áp dụng chế độ tiền lương, phụ cấp, thu nhập thống nhất
Từ 1/7/2024, áp dụng chế độ tiền lương, phụ cấp, thu nhập thống nhất

Từ ngày 1/7/2024, bãi bỏ tất cả các cơ chế quản lý tài chính, thu nhập đặc thù của các cơ quan, đơn vị hành chính nhà nước; áp dụng chế độ tiền lương, phụ cấp, thu nhập thống nhất...

Đâu là điểm sáng của thương mại điện tử Việt Nam?
Đâu là điểm sáng của thương mại điện tử Việt Nam?

Thị trường thương mại điện tử Việt Nam đang được đánh giá có tốc độ tăng trưởng nằm trong nhóm Top 10 trên toàn thế giới và dự đoán tiếp tục thăng hạng trong 02 năm tới. Như vậy, yếu tố tăng trưởng ổn định, tích cực có thể nói là điểm sáng của thương mại điện tử Việt Nam. Như vậy, yếu tố tăng trưởng ổn định, tích cực có thể nói là điểm sáng của thương mại điện tử Việt Nam.

Từ hôm nay, giao dịch từ 400 triệu đồng trở lên phải báo cáo Ngân hàng Nhà nước
Từ hôm nay, giao dịch từ 400 triệu đồng trở lên phải báo cáo Ngân hàng Nhà nước

Quyết định 11/2023/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định: Các giao dịch có giá trị từ 400 triệu đồng trở lên thuộc đối tượng quy định tại khoản 1, 2 Điều 4 Luật Phòng, chống rửa tiền 2022 phải thực hiện báo cáo với Ngân hàng Nhà nước từ ngày 01/12/2023.

Tận hưởng phong cách sống sang tại The Beverly với hệ tiện ích chưa từng có
Tận hưởng phong cách sống sang tại The Beverly với hệ tiện ích chưa từng có

Lấy cảm hứng từ vùng đất biểu tượng của giới thượng lưu, tỷ phú và ngôi sao Hollywood, dự án The Beverly (Vinhomes Grand Park) thu hút đông đảo khách hàng nhờ hệ tiện ích độc đáo, đẳng cấp, sang trọng bậc nhất TP. Thủ Đức.

TP. Hồ Chí Minh chi trả trợ cấp thất nghiệp cho hơn 150.000 người
TP. Hồ Chí Minh chi trả trợ cấp thất nghiệp cho hơn 150.000 người

Trong 11 tháng năm 2023, TP. Hồ Chí Minh đã chi trả trợ cấp thất nghiệp cho 150.000/153.000 hồ sơ, tăng gần 10% so với năm ngoái.