6666666
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Đoàn Thanh Sơn chủ trì cuộc họp

Dự án Khu liên hợp thể thao tỉnh có tổng mức đầu tư 500,3 tỷ đồng, thời gian thực hiện từ năm 2024 đến năm 2027. Tổng diện tích cần thu hồi là 28,72 ha, liên quan đến 201 hộ dân và 3 tổ chức.

Đến thời điểm hiện nay, các đơn vị đã hoàn thành đo đạc, kiểm đếm 152 hộ với diện tích 18,1 ha; phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ (tạm tính) cho 114 hộ, với tổng kinh phí 60,2 tỷ đồng. Diện tích đã bàn giao cho nhà thầu đạt 1,79 ha, tương đương 6% tổng diện tích dự án.

Về tình hình thi công, chủ đầu tư đã thực hiện 9/16 gói thầu, còn 7 gói thầu chưa triển khai. Trên diện tích đã được bàn giao, nhà thầu đã hoàn thành đào vét đất hữu cơ, sẵn sàng cho các hạng mục tiếp theo.

Theo báo cáo của UBND phường Đông Kinh và Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Lạng Sơn, công tác GPMB đang gặp nhiều khó khăn: Một số thửa đất chưa xác định được chủ sử dụng, thiếu căn cứ để xây dựng phương án bồi thường; một số hộ dân thắc mắc về đơn giá bồi thường hoặc chưa phối hợp trong kê khai, đo đạc, kiểm đếm; công tác di dời mộ trong phạm vi dự án còn chậm, ảnh hưởng thời gian bàn giao mặt bằng.

Tại cuộc họp, đại diện các đơn vị trao đổi, làm rõ những vướng mắc và đề xuất nhiều giải pháp: tăng cường vận động, đối thoại với người dân; phối hợp liên ngành trong xác minh nguồn gốc đất; đẩy nhanh phê duyệt phương án bồi thường tạm tính; chủ động xử lý từng trường hợp phát sinh để rút ngắn thời gian GPMB.

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Đoàn Thanh Sơn yêu cầu các thành viên Ban chỉ đạo GPMB nâng cao trách nhiệm, tăng cường phối hợp và thực hiện nghiêm chế độ báo cáo tiến độ.

Đối với UBND phường Đông Kinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Đoàn Thanh Sơn chỉ đạo:

Hoàn thành GPMB trong tháng 11/2025 với các trường hợp đã có dự toán bồi thường, hỗ trợ tạm tính;

Phối hợp chặt chẽ với đơn vị liên quan, linh hoạt triển khai chi trả và tạm ứng cho các hộ bị ảnh hưởng;

Với các hộ chưa phối hợp kiểm đếm, cần xử lý dứt điểm, tạo sự đồng thuận của người dân;

Các thửa đất chưa quy chủ phải được hoàn thành xác minh trong tháng 11/2025.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cũng giao Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng tỉnh đẩy nhanh hoàn thiện thiết kế kỹ thuật để trình thẩm định, đảm bảo tính đồng bộ và chặt chẽ trước khi thi công các hạng mục chính.

Đồng chí nhấn mạnh yêu cầu các thành viên Ban chỉ đạo và các đơn vị liên quan quyết liệt vào cuộc, phấn đấu hoàn thành GPMB để dự án Khu liên hợp thể thao được triển khai đúng tiến độ, tạo tiền đề xây dựng công trình trọng điểm của tỉnh.

Thành Nam