Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Lào Cai: Hướng dẫn về việc quản lý sau khi hoàn thành cách ly y tế phòng, chống Covid-19

Sở Y tế Lào Cai vừa ban hành văn bản số 2242/SYT-NVY về việc hướng dẫn thời gian cách ly, quản lý và bàn giao, quản lý sau khi hoàn thành cách ly y tế, phòng, chống Covid-19.

Theo đó, Sở Y tế Lào Cai yêu cầu tất cả những người đi, đến hoặc về từ các tỉnh, thành phố bắt buộc phải khai báo y tế trung thực, chịu trách nhiệm về các thông tin khai báo để phân loại các đối tượng nguy cơ. Các trường hợp không chấp hành khai báo hoặc khai báo không trung thực sẽ bị xử lý theo quy định.

Về thực hiện cách ly y tế đối với những người tiếp xúc gần với trường hợp xác định mắc Covid-19 (F1) hoặc người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với trường hợp mắc Covid-19 (F2), văn bản quy định:

* Đối với các trường hợp là F1:

Thực hiện cách ly tập trung ít nhất 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc lần cuối với ca bệnh xác định.

Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp Real time RT- PCR 4 lần: vào ngày đầu, ngày thứ 4, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 trong quá trình cách ly tập trung. Nếu kết quả xét nghiệm cả bốn lần đều âm tính sẽ được kết thúc cách ly, tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày, lấy mẫu khi có triệu chứng nghi bệnh.

Đối với các trường hợp F1 là người cao tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, người dưới 18 tuổi: thực hiện cách ly tại nhà và có người chăm sóc cách ly cùng theo hướng dẫn tại Công văn số 1886/SYT-NVY ngày 03/9/2021 của Sở Y tế về việc hướng dẫn cách ly phòng, chống dịch Covid-19 đối với trẻ em.

Đối với các trường hợp F1 đã hoàn thành cách ly tập trung ở các tỉnh, thành phố khác nhưng chưa thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định, khi về địa phương cần tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà đủ 14 ngày.

Trong quá trình cách ly nếu phát hiện dấu hiệu triệu chứng liên quan tới bệnh, lấy mẫu ngay để xét nghiệm khẳng định.

Lào Cai hướng dẫn thời gian cách ly, quản lý và bàn giao, quản lý sau khi hoàn thành cách ly y tế, phòng, chống Covid-19.
Lào Cai hướng dẫn thời gian cách ly, quản lý và bàn giao, quản lý sau khi hoàn thành cách ly y tế, phòng, chống Covid-19

* Đối với các trường hợp là F2

Thực hiện cách ly F2 tại nhà trong khi chờ kết quả xét nghiệm Real time RT-PCR lần 2 của F1:

+ Nếu kết quả xét nghiệm Real time RT-PCR lần 1 hoặc lần thứ 2 của F1 dương tính với SARS-CoV-2 thì chuyển cấp cách ly F2 lên thành F1.

+ Nếu kết quả xét nghiệm Real time RT-PCR lần 2 của F1 và lần 1 của F2 (nếu có) đều âm tính với SARS-CoV-2, xác định F2 được kết thúc việc cách ly tại nhà và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày, nếu xuất hiện triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh phải thông báo ngay cho cơ quan y tế và Tổ Covid cộng đồng.

Về quản lý người bệnh F0 khi ra viện

* Sau khi ra viện, người bệnh tiếp tục thực hiện cách ly tập trung tại các cơ sở cách ly của huyện, thị xã, thành phố thêm 7 ngày và lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 7:

 - Nếu kết quả xét nghiệm dương tính: tiếp tục cách ly thêm 7 ngày và lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 14.

- Nếu kết quả xét nghiệm âm tính: tự theo dõi sức khỏe 7 ngày tại nhà dưới sự giám sát của Y tế cơ sở, theo dõi thân nhiệt tại nhà 2 lần/ngày, nếu thân nhiệt cao hơn 38oC ở hai lần đo liên tiếp hoặc có bất kỳ dấu hiệu lâm sàng bất thường nào thì cần đến ngay cơ sở y tế để thăm khám và xử trí kịp thời.

* Việc bàn giao, vận chuyển người bệnh sau khi xuất viện được thực hiện theo hướng dẫn tại Công văn số 425/CV-BCĐ ngày 19/01/2021 của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 và Công văn số 830/CV-BCĐ ngày 06/5/2021 của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Lào Cai.

Nguyễn Mạnh 

Bài liên quan

Tin mới

Thanh Hoá thực hiện đăng ký nhu cầu mua sách giáo khoa, tài liệu hướng dẫn dạy học tiếng dân tộc thiểu số
Thanh Hoá thực hiện đăng ký nhu cầu mua sách giáo khoa, tài liệu hướng dẫn dạy học tiếng dân tộc thiểu số

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản về việc đăng ký nhu cầu mua sách giáo khoa và công tác chuẩn bị dạy học tiếng dân tộc thiểu số.

Giá dầu thế giới tăng trong phiên chiều 04/10
Giá dầu thế giới tăng trong phiên chiều 04/10

Giá dầu thế giới tăng vào phiên chiều thứ Ba, 04/10, do kỳ vọng rằng OPEC+ có thể đồng ý cắt giảm sản lượng lớn dầu thô.

Thanh Hoá có 10 sản phẩm, hàng hóa tiêu biểu và 60 doanh nhân được đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen
Thanh Hoá có 10 sản phẩm, hàng hóa tiêu biểu và 60 doanh nhân được đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen

Hội đồng xét chọn sản phẩm, hàng hóa và khen thưởng doanh nhân tiêu biểu tỉnh Thanh Hóa năm 2022 vừa họp, thảo luận, thống nhất xét chọn 10 sản phẩm, hàng hóa tiêu biểu và 60 doanh nhân đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Kho bạc Nhà nước Trung ương tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt chuyên đề năm 2022
Kho bạc Nhà nước Trung ương tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt chuyên đề năm 2022

Đảng ủy cơ quan Kho bạc Nhà nước Trung ương đã tổ chức Hội nghị phổ biến, quán triệt tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và học tập chuyên đề năm 2022.

Ngày 04/10: Ca COVID-19 tăng lên 1.020; có 2 bệnh nhân ở Hà Nội và Bến Tre tử vong
Ngày 04/10: Ca COVID-19 tăng lên 1.020; có 2 bệnh nhân ở Hà Nội và Bến Tre tử vong

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 4/10 của Bộ Y tế cho biết có 1.020 ca mắc mới, tăng hơn 200 ca so với hôm qua. Trong ngày có 805 bệnh nhân khỏi, 2 trường hợp tử vong tại Hà Nội và Bến Tre.

Số hồ sơ trả đúng và trước hạn của Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Định chiếm 99,91%
Số hồ sơ trả đúng và trước hạn của Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Định chiếm 99,91%

Từ đầu năm 2022 đến nay, mặc dù gặp nhiều khó khăn song công tác cải cách hành chính của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Định ngày được cải thiện. Kết quả, số hồ sơ trả đúng và trước hạn chiếm 99,91%.