Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Lào Cai: Tạm dừng các hoạt động không cần thiết để phòng chống dịch COVID-19 từ 0h ngày 3/5/2021

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Công điện hỏa tốc về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Công điện nêu rõ, theo thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 89/TB-VPCP ngày 01/5/2021 tại Việt Nam, sau hơn 30 ngày không ghi nhận trường hợp mắc tại cộng đồng, ngày 29/4/2021 đã ghi nhận chùm ca bệnh với 13 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng liên quan đến ổ dịch tại Hà Nam. Đến thời điểm hết ngày 01/5/2021 ghi nhận 16 ca lây nhiễm trong nước, bao gồm (Hà Nam 10 ca, Hà Nội 03 ca, Hưng Yên 02 ca, Thành phố Hồ Chí Minh 01 ca). Tất cả đều liên quan đến bệnh nhân dương tính tại tỉnh Hà Nam (BN 2899),khả năng sẽ tiếp tục thêm ca mắc mới, nguy cơ dịch bệnh bùng phát rất cao. 

Ngoài ra, Sở Y tế tỉnh Yên Bái đã phát đi thông cáo ngày 30/4/2021 về việc chuyên gia người Trung Quốc có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 sau khi làm thủ tục nhập cảnh từ Việt Nam về nước. Qua điều tra truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh dương tính của chuyên gia người Trung Quốc trên địa bàn thị xã Sa Pa đã xác định 09 trường hợp F1 và đã có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 lần 1 âm tính. Trước diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trong nước và quốc tế, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoànthể tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo tổ chức thực hiện các nội dung cụ thể như sau:

Yêu cầu toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trên địa bàn tỉnh sau khi đi nghỉ Lễ 30/4 và 01/5 tại các tỉnh, thành phố về địa bàn tỉnh phải báo cáo thủ trưởng đơn vị và thực hiện khai báo y tế với chính quyền địa phương.

Tuyên truyền, vận động nhân dân hạn chế đến các khu vực công cộng, các điểm vui chơi, giải trí, dịch vụ ăn uống đông người để phòng chống dịch bệnh covid 19. Người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang khi đi ra khỏi nhà và thực hiện nghiêm yêu cầu 5K “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế” của Bộ Y tế.

Từ 0h ngày 3/5/2021 tạm dừng hoạt động các dịch vụ không thực sự cần thiết có nguy cơ cao làm lây lan dịch bệnh COVID-19 như: karaoke, massage, quán bar, vũ trường, rạp chiếu phim,quán game, internet công cộng, các cơ sở kinh doanh dịch vụ thể dục, thể thao ( phòng tập gym, yoga, bể bơi), nghiêm cấm hoạt động của các quán vỉa hè cho đến khi có thông báo mới.

Các nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp, đặc biệt các doanh nghiệp có sử dụng lao động người nước ngoài cần xây dựng và triển khai thực hiện nghiêm các phương án phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Giao Ban Quản lý các khu kinh tế tỉnh chủ trì phối hợp với Sở Y tế, Lao động Thương binh và Xã hội thường xuyên tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác phòng chống dịch COVIDD-19 đối với các đơn vị trên.

Lào Cai: Tạm dừng hoạt động các dịch vụ không thực sự cần thiết có nguy cơ cao làm lây lan dịch bệnh COVID-19 từ 0h ngày 3/5/2021 (Ảnh minh họa)
Lào Cai: Tạm dừng hoạt động các dịch vụ không thực sự cần thiết có nguy cơ cao làm lây lan dịch bệnh COVID-19 từ 0h ngày 3/5/2021 (Ảnh minh họa).

Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh hoạt động của các tổ công tác tự quản phòng chống dịch COVID-19 tại các thôn bản, tổ dân phố, phát huy vai trò của Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố, trưởng ban công tác mặt trận, các đoàn thể ở cơ sở trong thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, giám sát chặt chẽ tại cộng đồng, nắm chắc tình hình từng nhà, từng người, tình hình người đi/đến địa bàn và lịch sử di chuyển để có biện pháp phòng chống dịch thích hợp, kịp thời. Chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn tăng cường điều tra truy vết các trường hợp F1, F2 tổ chức cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.

Tiếp tục tuyên truyền người dân sau khi nghỉ Lễ 30/4 và 01/5 tại các địa phương có dịch bệnh hoặc đã đi trên các phương tiên giao thông, địa điểm công bố ca bệnh dương tính của Bộ Y tế về phải khai báo y tế và thực hiện cách ly theo quy định.

Chú trọng thực hiện công tác truyền thông phòng, chống dịch Covid-19, truyên truyền thông điệp 5K của Bộ Y tế. Thành lập đoàn kiểm tra, kiểm tra các cơ sở cách ly chuyên gia trên địa bàn huyện, thị xã, thành phố quản lý. Kiểm tra đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại nơi làm việc và ký túc xá cho người lao động theo Quyết định 2194/QĐ-BCĐQG ngày 27/5/2020 của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19. Yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chưc triển khai thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch.

Tuấn Minh

Bài liên quan

Tin mới

Quảng Ninh: Một phụ nữ dương tính với COVID -19 liên quan tới bệnh viện K Tân Triều
Quảng Ninh: Một phụ nữ dương tính với COVID -19 liên quan tới bệnh viện K Tân Triều

Sở TTTT Quảng Ninh vừa phát thông cáo báo chí trong đêm về trường hợp có kết quả dương tính với COVID-19 là chị P.T.H, trú tại phường Cao Xanh, TP Hạ Long, liên quan đến Bệnh viện K3 (Tân Triều).

Hải Phòng: Thành lập các chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 từ 20 giờ ngày 7/5
Hải Phòng: Thành lập các chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 từ 20 giờ ngày 7/5

Theo đó, ngày 7/5/2021 UBND TP. Hải Phòng ban hành quyết định số 1279/QĐ-UBND quyết định thành lập các chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào thành phố bằng đường bộ.

Thừa Thiên Huế: Liên quan đến bệnh nhân 3086, thần tốc truy vết, xét nghiệm, cách ly
Thừa Thiên Huế: Liên quan đến bệnh nhân 3086, thần tốc truy vết, xét nghiệm, cách ly

“Thần tốc truy vết, xét nghiệm, cách ly; truy vết đến đâu cách ly đến đó; tạm dừng các hoạt động chưa cần thiết”. Đó là chỉ đạo của ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch, bệnh covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế trong ngày hôm nay 7/5.

Hà Tĩnh: Khẩn trương tìm kiếm công dân đã đến Bệnh viện K
Hà Tĩnh: Khẩn trương tìm kiếm công dân đã đến Bệnh viện K

Sở Y tế Hà Tĩnh vừa ra thông báo hỏa tốc về việc khẩn trương rà soát, cách ly trường hợp bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đi khám và điều trị tại Bệnh viện K từ ngày 16/4/2021 đến ngày 7/5/2021.

Hôm nay, Vĩnh Phúc ghi nhận 1 ca mắc Covid-19
Hôm nay, Vĩnh Phúc ghi nhận 1 ca mắc Covid-19

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Vĩnh Phúc: Ngày 7/5 tỉnh ghi nhận 1 ca bệnh Covid-19; lịch sử dịch tễ liên quan tới ổ dịch ở Trung tâm chăm sóc sức khỏe Hoa Sen.

Phú Thọ dừng hàng loạt hoạt động không thiết yếu từ 0 giờ ngày 8/5
Phú Thọ dừng hàng loạt hoạt động không thiết yếu từ 0 giờ ngày 8/5

UBND tỉnh Phú Thọ phát thông báo yêu cầu tạm dừng nhiều hoạt động không thiết yếu kể từ 0h ngày 8/5 để phòng chống dịch COVID-19.