Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Liên minh Châu Âu - EU không có giải pháp thay thế năng lượng Nga

"Thế giới không có đủ năng lực để thay thế nguồn cung cấp khí đốt của Nga cho Liên minh Châu Âu - EU". Thông tin này được cựu Phó Chủ tịch điều hành của công ty dầu mỏ Saudi Aramco, ông Sadad Al-Husseini nói với CNBC hôm 29/08.

Ông Sadad Al-Husseini cho rằng Nga có rất nhiều thị trường để bán năng lượng của nước này.

“Mỹ không có đủ LNG để thay thế hàng hóa xuất khẩu của Nga sang Châu Âu, đồng thời lưu ý rằng hóa đơn điện trên toàn Liên minh Châu Âu sẽ tăng cao trong mùa đông này", cựu Phó Chủ tịch điều hành của công ty dầu mỏ Saudi Aramco nói.

Các nước Châu Âu gặp khó khi phải phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng từ Nga. Ảnh Getty
Các nước Châu Âu gặp khó khi phải phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng từ Nga. Ảnh Getty.

Theo ông Sadad Al-Husseini, điều đó có thể dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng trên thị trường năng lượng toàn cầu. “Thế giới bước vào giai đoạn mới và điều đó không mang lại yếu tố tích cực cho thị trường năng lượng”, ông Sadad Al-Husseini cảnh báo.

“Trong mọi trường hợp, thế giới không có đủ công suất LNG để bù đắp cho lượng xuất khẩu của Nga sang Châu Âu. Sẽ mất nhiều năm để EU tìm được nguồn cung thay thế nguồn nhập khẩu từ Nga", ông Sadad Al-Husseini cho biết thêm.

Theo cựu Phó Chủ tịch điều hành của công ty dầu mỏ Saudi Aramco, bất chấp các lệnh trừng phạt của phương Tây, Nga vẫn có "rất nhiều thị trường thay thế" cho năng lượng của mình, bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ.

Ông Sadad Al-Husseini nhấn mạnh, Châu Âu không có các nguồn cung năng lượng thay thế khi Mỹ đang vận hành với công suất tối đa, còn OPEC cũng đang cạn nguồn cung dự phòng. “Vì vậy, đó là một vấn đề toàn cầu”, ông Sadad Al-Husseini nói.

Vị quan chức này gợi ý rằng, trong khi nền kinh tế Nga có thể bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt của phương Tây, thì phần còn lại của thế giới cũng sẽ phải gánh hậu quả từ những đòn cấm vận này. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh, "Nga có thể phục hồi sớm hơn nhiều so với Châu Âu".

EU phụ thuộc phần lớn vào nguồn cung khí đốt từ Nga. Trước bối cảnh dòng chảy khí đốt của Nga sang Châu Âu giảm, các quốc gia EU nhất trí giảm 15% lượng tiêu thụ khí đốt để đảm bảo dự trữ cho mùa đông. Mỹ cũng đã đồng ý cung cấp cho Châu Âu 15 tỷ m3 khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) trong năm nay.

KÔNG ANH/Nguồn RT

Bài liên quan

Tin mới

TP. Hồ Chí Minh dùng phần mềm chống đạo văn để chấm thi khoa học kỹ thuật
TP. Hồ Chí Minh dùng phần mềm chống đạo văn để chấm thi khoa học kỹ thuật

Ngày 04/02, Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức vòng chung kết cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp thành phố năm học 2022-2023.

Giá sầu riêng tăng cao kỷ lục, nông dân phấn khởi
Giá sầu riêng tăng cao kỷ lục, nông dân phấn khởi

Sau Tết Nguyên đán 2023, cơn sốt sầu riêng xuất khẩu tiếp tục tăng nhiệt. Hiện giá thu mua sầu riêng tại vườn đã chạm ngưỡng 200.000 đồng/kg, cao gấp ba lần cùng kỳ năm ngoái và là mức kỷ lục từ trước tới nay. Mỗi ngày thương lái cần mua hàng trăm tấn sầu riêng để xuất khẩu sang Trung Quốc nhưng cũng không có hàng.

Hyundai Stargazer tung chương trình khuyến mãi giảm giá kỷ lục tới 70 triệu đồng
Hyundai Stargazer tung chương trình khuyến mãi giảm giá kỷ lục tới 70 triệu đồng

Nhiều đại lý đang giảm 50 - 60 triệu đồng trừ vào giá bán, tặng gói phụ kiện chính hãng cũng như TV 43 inch cho khách mua Stargazer. Sau khi nhận hết các chương trình ưu đãi, giá bản cao cấp của Hyundai Stargazer chưa tới 610 triệu đồng, thấp hơn nhiều so với các đối thủ cùng phân khúc.

Thủ tướng: Giá điện quá cao thì người dân, doanh nghiệp không chịu được
Thủ tướng: Giá điện quá cao thì người dân, doanh nghiệp không chịu được

"Giá điện của nước ta không thể giống nước phát triển, giá quá cao thì người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế không chịu được", Thủ tướng Phạm Minh Chính nói.

Doanh nghiệp xi măng cần bám sát thị trường để điều chỉnh sản xuất
Doanh nghiệp xi măng cần bám sát thị trường để điều chỉnh sản xuất

Khép lại năm 2022 đầy biến động, nhiều khó khăn với ngành sản xuất nói chung và lĩnh vực sản xuất xi măng nói riêng, do đó các doanh nghiệp này cần phải theo dõi sát diễn biến thị trường xi măng thế giới để điều chỉnh kịp thời hoạt động sản xuất, kinh doanh trong năm 2023.

Thanh Hóa khai giảng lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng khóa I năm 2023 cho học sinh THPT
Thanh Hóa khai giảng lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng khóa I năm 2023 cho học sinh THPT

Chiều 04/02, Trung tâm Chính trị TP Thanh Hóa tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng khóa I năm 2023 cho học sinh các trường THPT và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên.