Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Liên minh Châu Âu - EU không có giải pháp thay thế năng lượng Nga

"Thế giới không có đủ năng lực để thay thế nguồn cung cấp khí đốt của Nga cho Liên minh Châu Âu - EU". Thông tin này được cựu Phó Chủ tịch điều hành của công ty dầu mỏ Saudi Aramco, ông Sadad Al-Husseini nói với CNBC hôm 29/08.

Ông Sadad Al-Husseini cho rằng Nga có rất nhiều thị trường để bán năng lượng của nước này.

“Mỹ không có đủ LNG để thay thế hàng hóa xuất khẩu của Nga sang Châu Âu, đồng thời lưu ý rằng hóa đơn điện trên toàn Liên minh Châu Âu sẽ tăng cao trong mùa đông này", cựu Phó Chủ tịch điều hành của công ty dầu mỏ Saudi Aramco nói.

Các nước Châu Âu gặp khó khi phải phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng từ Nga. Ảnh Getty
Các nước Châu Âu gặp khó khi phải phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng từ Nga. Ảnh Getty.

Theo ông Sadad Al-Husseini, điều đó có thể dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng trên thị trường năng lượng toàn cầu. “Thế giới bước vào giai đoạn mới và điều đó không mang lại yếu tố tích cực cho thị trường năng lượng”, ông Sadad Al-Husseini cảnh báo.

“Trong mọi trường hợp, thế giới không có đủ công suất LNG để bù đắp cho lượng xuất khẩu của Nga sang Châu Âu. Sẽ mất nhiều năm để EU tìm được nguồn cung thay thế nguồn nhập khẩu từ Nga", ông Sadad Al-Husseini cho biết thêm.

Theo cựu Phó Chủ tịch điều hành của công ty dầu mỏ Saudi Aramco, bất chấp các lệnh trừng phạt của phương Tây, Nga vẫn có "rất nhiều thị trường thay thế" cho năng lượng của mình, bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ.

Ông Sadad Al-Husseini nhấn mạnh, Châu Âu không có các nguồn cung năng lượng thay thế khi Mỹ đang vận hành với công suất tối đa, còn OPEC cũng đang cạn nguồn cung dự phòng. “Vì vậy, đó là một vấn đề toàn cầu”, ông Sadad Al-Husseini nói.

Vị quan chức này gợi ý rằng, trong khi nền kinh tế Nga có thể bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt của phương Tây, thì phần còn lại của thế giới cũng sẽ phải gánh hậu quả từ những đòn cấm vận này. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh, "Nga có thể phục hồi sớm hơn nhiều so với Châu Âu".

EU phụ thuộc phần lớn vào nguồn cung khí đốt từ Nga. Trước bối cảnh dòng chảy khí đốt của Nga sang Châu Âu giảm, các quốc gia EU nhất trí giảm 15% lượng tiêu thụ khí đốt để đảm bảo dự trữ cho mùa đông. Mỹ cũng đã đồng ý cung cấp cho Châu Âu 15 tỷ m3 khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) trong năm nay.

KÔNG ANH/Nguồn RT

Bài liên quan

Tin mới

Buộc tiêu huỷ 39 đôi giầy giả mạo nhãn hiệu NIKE
Buộc tiêu huỷ 39 đôi giầy giả mạo nhãn hiệu NIKE

Theo thông tin từ Cục QLTT tỉnh Thái Bình, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 1 thuộc Cục QLTT tỉnh Thái Bình vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 10 triệu đồng và buộc tiêu huỷ 39 đôi giầy giả mạo nhãn hiệu NIKE.

Tạm giữ hơn 2.000 sản phẩm mỹ phẩm có dấu hiệu nhập lậu
Tạm giữ hơn 2.000 sản phẩm mỹ phẩm có dấu hiệu nhập lậu

Theo thông tin từ Cục QLTT TP. Hải Phòng, Đội QLTT số 2 thuộc Cục QLTT TP. Hải Phòng vừa phối hợp với Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ, Công an quận Hải An kiểm tra, phát hiện và tạm giữ hơn 2.000 sản phẩm mỹ phẩm các loại có dấu hiệu nhập lậu trị giá gần 400 triệu đồng.

Trà Vinh tương lai có thể là trung tâm xuất khẩu năng lượng tái tạo của cả nước
Trà Vinh tương lai có thể là trung tâm xuất khẩu năng lượng tái tạo của cả nước

Mới đây, tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về Quy hoạch không gian biển quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 trong đó đã bổ sung nội dung nghiên cứu phát triển Trà Vinh thành trung tâm xuất khẩu năng lượng tái tạo của cả nước.

Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Ninh dâng hương tưởng nhớ Anh hùng LLVT, Liệt sĩ Vũ Văn Hiếu
Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Ninh dâng hương tưởng nhớ Anh hùng LLVT, Liệt sĩ Vũ Văn Hiếu

Ngày 13/7, nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (1947 - 2024), Đoàn đại biểu Tỉnh ủy-HĐND-UBND-Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Ninh và Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân, Liệt sĩ Vũ Văn Hiếu - Bí thư Đặc khu ủy đầu tiên của Khu mỏ Quảng Ninh tại Khu lưu niệm đồng chí Vũ Văn Hiếu ở xã Hải Anh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định.

Hội thi Đại sứ Văn hóa BIDV khu vực Động lực phía Bắc và Đồng bằng Sông Hồng
Hội thi Đại sứ Văn hóa BIDV khu vực Động lực phía Bắc và Đồng bằng Sông Hồng

Ngày 13/7, tại TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức Hội thi Đại sứ Văn hóa BIDV - Vòng thi khu vực Động lực phía Bắc và Đồng bằng Sông Hồng với sự tham dự của 88 thí sinh đại diện cho 24 chi nhánh trong khu vực. Đây là khu vực đầu tiên trong hệ thống BIDV tổ chức hội thi để tìm ra các thí sinh xuất sắc tham dự vòng chung kết toàn hệ thống.

Trà Vinh bất ngờ vươn lên đứng đầu khu vực ĐBSCL về tăng trưởng GRDP
Trà Vinh bất ngờ vươn lên đứng đầu khu vực ĐBSCL về tăng trưởng GRDP

Thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Trà Vinh cho biết, tốc độ tăng trưởng GRDP 6 tháng ước đạt 10,27%, giúp Trà Vinh tăng 27 hạng, đứng đầu khu vực đồng bằng sông Cửu Long ( ĐBSCL) và đứng thứ 6 cả nước. Đây là mức tăng trưởng cao nhất từ đầu nhiệm kỳ đến nay.