Lộ trình bỏ toàn bộ barie tại các trạm thu phí

09:23:00 02/02/2018

THCL - Để tránh ùn tắc và công khai, minh bạch trong thu phí BOT, Tổng cục Đường bộ đã xây dựng lộ trình cưỡng chế việc dán thẻ đối với chủ phương tiện theo hướng đến hết tháng 12/2018 toàn bộ xe con và taxi, đến tháng 6/2019 là xe tải phải dán thẻ.

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã đưa ra lộ trình bỏ toàn bộ barie tại các trạm thu phí hiện nay theo hình thức thu phí tự động không dừng, nhằm thúc đẩy ứng dụng thanh toán điện tử trong lĩnh vực giao thông.

Thanh toán thu phí điện tử, giảm ùn tắc qua trạm BOT

Dự án thu phí tự động không dừng, do Công ty TNHH Thu phí tự động VETC đầu tư, được Bộ GTVT cho phép triển khai từ năm 2016 theo lộ trình từ 2016 - 2019, áp dụng cho tuyến Quốc lộ 1 (QL) và đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên, với 28 trạm thu phí trên toàn quốc áp dụng thu phí tự động 2 làn và sau năm 2019 sẽ áp dụng trên tất cả các làn.

Thực hiện thu phí không dừng, các chủ xe sẽ được phát một thẻ định danh VETC (miễn phí) để dán lên kính trước xe và được tạo một tài khoản kèm theo để sử dụng cho việc giao dịch. Chủ xe có thể chuyển tiền vào tài khoản này bằng nhiều kênh khác nhau như nạp tiền trực tiếp tại các trạm thu phí, các trung tâm đăng kiểm kết nối với VETC, các điểm giao dịch Viettel, qua mạng Internet, qua ngân hàng; qua thẻ cào điện thoại, qua kênh nạp tiền online như Cổng thông tin khách hàng VETC, VETC AppMobile, BankPlus (Viettel) ví điện tử Momo, Payoo, Vimo, hoặc nạp tiền qua ngân hàng theo hình thức chuyển khoản, thanh toán hóa đơn trên BIDV Online…

Số tiền trong tài khoản nhiều hay ít, sẽ tùy thuộc vào người chủ xe, nhưng tối thiểu phải đủ để chi trả phí khi đi qua trạm soát vé tự động.

Theo Tổng giám đốc VETC Nguyễn Mạnh Hà, hiện trên toàn quốc có 17 trạm thu phí đã triển khai làn thu phí tự động không dừng VETC, giúp lái xe chuyển từ thanh toán tiền mặt sang phi tiền mặt, không chỉ mang đến sự thuận tiện nhất cho người dân, mà còn giảm ùn tắc đáng kể tại các trạm thu phí. Tuy nhiên, đến thời điểm này, VETC mới dán thẻ được 380.000/3 triệu xe ô tô trên cả nước, đạt khoảng 13%.

Để đảm bảo lộ trình thực hiện thu phí không dừng, VETC và Tổng công ty Viễn thông Viettel đã ký thỏa thuận hợp tác hỗ trợ kênh thanh toán, nạp tiền dịch vụ thu phí tự động không dừng VETC thông qua giao dịch và ứng dụng BankPlus của hệ thống thanh toán Viettel.

Theo đó, sẽ có 300.000 điểm giao dịch của Viettel hỗ trợ khách hàng nạp tiền vào tài khoản thu phí không dừng trên cả nước. Theo đó, 300.000 điểm giao dịch sẽ được bố trí đặt ở 11.000 xã, phường để hỗ trợ VETC nạp tiền vào tài khoản, tạo điều kiện cho lái xe ở bất cứ ở đâu cũng có thể dễ dàng nạp tiền vào tài khoản thanh toán VETC. Ngoài ra, Viettel sẽ sớm triển khai thêm hình thức hỗ trợ lái xe nạp tiền vào tài khoản thu phí không dừng qua thẻ cào điện để thanh toán thuận lợi và nhanh chóng hơn nữa.

Ngoài ra, Tổng cục Đường bộ đã yêu cầu VETC chuẩn bị phương án dán thẻ VETC bằng việc lập ki ốt ngay trên đường hoặc có thể xem xét đến tận cơ quan, doanh nghiệp để tạo điều kiện tối đa cho người dân. Để tránh ùn tắc và công khai, minh bạch trong thu phí BOT, Tổng cục Đường bộ sẽ kiến nghị Bộ GTVT báo cáo Chính phủ xây dựng lộ trình cưỡng chế việc dán thẻ đối với chủ phương tiện theo hướng đến hết tháng 12/2018 toàn bộ xe con và taxi phải dán thẻ, đến tháng 6/2019 là xe tải.

Bên cạnh đó, Tổng cục sẽ dừng thu phí 10 ngày theo thẩm quyền đối với nhà đầu tư trạm BOT nào chậm triển khai thu giá không dừng.

Hoan Nguyễn

TP. HCM: Cao điểm chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại dịp tết

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành